Nước Mỹ phẫn nộ với chính trị (Thư tòa soạn)


         Tổ Quốc 238
Phát hành : 15/11/2016
Căn penthouse 3 tầng tọa lạc trên tầng 66 của Tháp Trump nổi tiếng ở 725 Fifth Avenue, New York là nơi ở của tỷ phú Donald Trump cùng vợ, bà Melania Trump và con trai út 10 tuổi, Barron Trump. (Ảnh: DM)

VÀI giờ trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 mọi dự đoán và thăm dò dư luận đều cho rằng bà Hillary Clinton sẽ thắng lớn. Kết quả là bà thua to. Người Mỹ đã ghét Hillary Clinton hơn người ta tưởng.

Đặc điểm của cuộc bầu cử này là đa số cử tri Mỹ không bầu cho ứng cử viên mà họ kính phục, họ bỏ phiếu chống lại ứng cử viên mà họ khinh ghét. Tiêu chuẩn khả năng hầu như không đặt ra, nếu không Hillary Clinton đã thắng lớn như dự báo. Bà có kinh nghiệm chính trị ở cấp cao nhất từ 24 năm qua và không bị phê phán là bất tài, tổng thống Obama còn đánh giá bà tài giỏi hơn cả ông lẫn cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà. Tuy vậy người Mỹ đã chọn Donald Trump. Hillary Clinton không thua về số phiếu nhưng thua to về số lượng đại cử tri. Đó không chỉ là sư bất ngờ chính trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ mà còn là một sỉ nhục cho Hillary Clinton vì bà thua một con người hoàn toàn không có bất cứ một một khả năng hay kinh nghiệm chính trị nào, đã thế còn được coi một cách không oan là kỳ thị chủng tộc, lỗ mãng và bạt mạng. Người Mỹ không bầu cho Trump, họ chỉ bầu để chống Clinton.
Người ta đã biết lý do khiến Hillary Clinton bị ghét. Bà là một người say mê quyền lực một cách gần như bệnh hoạn. Từ tuổi thanh niên hai vợ chồng Clinton đã chung lưng đấu cật để giành cho bằng được tòa Nhà Trắng và họ đã thành công, nhưng điều thể hiện rõ ràng trong sự nghiệp của họ là quyền lực được coi như một cứu cánh chứ không phải một phương tiện để phục vụ cho một mục đích cao đẹp nào. Hillary có lẽ còn say mê quyền lực hơn cả chồng. Dù dễ nhìn, bà không có cái duyên dáng của một phụ nữ dễ mến và cũng không có sức thuyết phục của một người có lý tưởng.

Bà cũng bị nghi ngờ là đã không nói thực trong một vài trường hợp. Hillary Clinton còn phạm một sai lầm khác là nhận sự tiếp tay quá nhiều của ông chồng cựu tổng thống Bill Clinton, mà đạo đức có lẽ còn tệ hơn cả Donald Trump, và tổng thống Obama mà thành tích đối ngoại được đánh giá là thê thảm. Bà xuất hiện như người đại diện cho một giai cấp chính trị, establishment, đã gây quá nhiều thất vọng. Mặc dù tất cả những lý do đó việc Donald Trump thắng cử cũng vẫn là một điều đáng kinh ngạc. Nước Mỹ đã phẫn nộ khi bầu Donald Trump và bây giờ lại đang phẫn nộ vì đã bầu Donald Trump. Phải nói tư tưởng chính trị Mỹ đã xuống quá thấp và chế độ tổng thống đã phơi bày sự lỗi thời của nó. Trong một chế độ đại nghị một người như Trump không có hy vọng nào làm thủ tướng. Berlusconi không đến nỗi như Trump.
Hậu quả sẽ thế nào cho Hoa Kỳ và thế giới? Rõ ràng là ông ta muốn theo chủ nghĩa cô lập. Ông tin rằng như thế nước Mỹ sẽ mạnh lên, nhưng thực tế sẽ dạy ông rằng thế giới đã thay đổi và Mỹ không thể tự cô lập. Ông ta cũng sẽ không thể xây bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico. Hay đuổi hết những người lao động không hợp lệ. Hay thắt chặt quan hệ với chế độ Putin và rút khỏi NATO. Tổng thống Mỹ không có tất cả mọi quyền hành và trong guồng máy nhà nước Mỹ sẽ có đủ những người có khả năng và thẩm quyền để nhắc nhở ông. Không có lý do để quá sợ.
Điều chắc chắn là Donald Trump sẽ gây khó khăn hơn cho Trung Quốc và dù có tiếp tục dự án TPP hay không ông cũng sẽ không theo đuổi chính sách hòa dịu bằng mọi giá với chế độ cộng sản Việt Nam. Điều này chưa chắc sẽ có hại cho tiến trình dân chủ hóa.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc
Liên lạc: toquocmagazine@yahoo.com

Không có nhận xét nào: