Bán nguyệt san Tổ Quốc: sức bật 10 năm (Bùi Tín)

Nhà báo Bùi Tín

MƯỜI NĂM trước, các tổ chức xã hội dân sự còn ít ỏi, non yếu, các bloggers tự do rất hiếm hoi, bán nguyệt san Tổ Quốc chào đời còn là của quý hiếm.
Tổ Quốc chọn ngày ra mắt vào 15/9/2006, kỷ niệm 50 năm báo « Nhân Văn » của nhóm nhà báo Phan Khôi ra mắt ngày 20/9/1956.

Càng thấy đảng Cộng Sản VN đã thực hiện chế độ toàn trị độc đoán, kìm hãm Tổ Quốc ta trong một nền văn hóa - thông tin ngu dân kéo dài tệ hại biết bao nhiêu!
Mười năm qua đánh dấu một bước phát triển chắc chắn vững mạnh của nền báo chí dân chủ VN tự do, nền báo chí mang tên ‘ngoài luồng’ , lề trái, đối lập với nền báo chí đảng trị, nô dịch, chuyên dối trá, xuyên tạc, ngày càng bị công luận xa lánh, chê cười, khinh thị, do cơ quan Tuyên Huấn mang tính chất cường hào xỏ mũi chăn dắt như một bày cừu non vô cảm.
Báo của đảng CS in số lượng lớn, nhà in to, chi phí khủng, lương bổng nhuận bút phi lý, nhưng người đọc ít ỏi đến đáng thương, công dụng chính là để gói đồ và vệ sinh . Nó nói dối, ăn cắp, lừa bịp công luận từ cái tên, mang tên ‘ Nhân Dân’ nhưng lại chống nhân dân lương thiện, yêu nước, yêu lẽ phải và công lý.
Cũng như đảng CS Liên Xô trước đây và đảng CS Trung quốc hiện nay, báo đảng CS mang tên ‘ Sự Thật ‘ ( Pravda) và ‘ Nhân Dân Nhật báo Bắc Kinh ‘, lại chuyên nghề xuyên tạc sự thật, ngày ngày tận lực truyền bá các ‘ phản sự thật ‘, nhằm đầu độc ru ngủ công luận, cưỡi cổ cưỡng hiếp người dân.
Không một người dân, không một xã hội nào lại muốn ăn mãi, uống mãi chất độc hại. Xin ghé qua các sạp bán báo ở Hà Nội, Sài Gòn và mọi tỉnh thành, tìm hiểu các loại sách báo của đảng CS được tiêu thụ ra sao để thấy tình trạng thiểu não, bệ rạc và tủi nhục của Ban tuyên huấn TƯ, Ban biên tập báo đảng đến mức nào.
Điều nổi bật rất có giá trị và thú vị là một chục năm nay có hai xu hướng trái ngược nhau. Đài và báo chính thống của đảng ngày càng ế ẩm, khách hàng  ngày càng thưa thớt thì các báo, tạp chí, đài, mạng và blog tự do ngày các chiếm được niềm tin cậy quý trọng của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.
Rất nhiều bạn bè bà con quen biết ở trong nước cho biết sáng dậy họ mở máy computơ, bấm đọc các tin của RFA, RFI, VOA, BBC, rồi đọc các mạng Ba Sàm, Bô Xít, Đàn Chim Việt, Thời báo VN (của Hội nhà báo Độc lập),Dân làm báo, Dân Luận, Thông Luận, Người Việt, Thế Kỷ XXI…
Báo Tổ Quốc chào đời đúng lúc 10 năm trước do sự cộng tác của một số nhà báo trong và ngoài nước đang có sức bật trẻ trung. Đó là do ban biên tập, ban cố vấn gồm những trí thức có tâm và có tầm, có tay nghề khá cao, số nhà báo chuyên nghiệp cạnh các cây bút trẻ khỏe, có bút pháp đa dạng, từ lập luận chặt chẽ đến phong cách trào lộng, từ nghiên cứu chuyên sâu đến bài bình ngắn gọn kịp thời, từ văn xuôi đến thơ ca. Số báo mới nhất đề cập đến những vấn đề nóng bỏng nhất, từ Vụ án môi trường Formosa đến vụ Hoa Sen Cà Ná, từ vụ Trịnh Xuân Thanh đến vụ Châu Thị Thu Nga, từ Hội nghị Hàng Châu đến hội nghịVien tiane, từ Trung Đông đến biển Đông.
Giá trị thức tỉnh nhận thức xã hội của Tổ Quốc suốt 10 năm qua là đính chính khá nhiều ngộ nhận, sai lạc do loa đài CS truyền bá đơn phương, xã hội vỡ lẽ ra nhiều sự thật hiển nhiên, tạo nên khát vọng dân chủ và tự do ngày càng sâu đậm, làm cho  Tổ Quốc là món ăn tinh thần không thể thiếu cho toàn xã hội.
Nhân đây chúng ta tưởng nhớ đến lão luật sư Trần Lâm và nhân sỹ Nguyễn Hộ, hai sáng lập viên kiên cường lão thành của tạp chí Tổ Quốc, hai tấm gương sáng đã đi xa, mãi mãi khuyến khích chúng ta thương yêu Tổ Quốc và Nhân dân, luôn cải tiến tạp chí Tổ Quốc sống động hơn, có tác dụng xã hội sâu rộng hơn.
Bùi Tín   

Không có nhận xét nào: