Khi thủ phạm xin lỗi tòng phạm (Trần Định)

Đảng CSVN phải có cái can đảm của  tập đoàn Formosa gập đầu hai lần xin lỗi toàn dân!

 “…Mọi quan chức CSVN liên can đến dự án Vũng Áng đều phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và dân sự vì đã rước đại họa Formosa vào VN. Truy tầm trách nhiệm của các nhân sự trong bộ Chính trị đảng CSVN đã tiếp tay cho tập đoàn Formosa…”

CÂU NÓI nham nhỡ nhất của Bộ trưởng Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, trong buổi họp báo ngày 30/6 là :
“Formosa đã nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết trách nhiệm bồi tường hỗ trợ và không tái diễn”. Đảng Cộng sản Việt Nam là tòng phạm trong đại thảm họa tại sao Formosa lại đi xin lỗi tòng phạm thay vì xin lỗi nạn nhân?
Cuộc họp báo đã được Đảng CS sắp xếp để xóa tội cho thủ phạm và định hướng cho báo chí quốc doanh nhằm mục đích nhấn chìm xuồng vụ án Vũng Áng bằng đống bạc 500 triệu đô la Mỹ. Ba quan chức cấp bộ trưởng đã thay mặt nhà nước CSVN chỉ ra thủ phạm đã gây đại họa, đứng ra nhận sự xin lỗi của thủ phạm Formosa và chấp nhận luôn số tiền bồi thường. Mấy ông này đang nói chuyện tự biên, tự diễn và tự lãnh lương trong khi nạn nhân hoàn toàn vắng mặt. Nạn nhân là hàng triệu ngư dân và ngành nghề liên hệ tới biển của bốn Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế chẳng có một ai được mời vào cuộc họp báo để nghe những bằng chứng đã làm thiệt hại đến họ. Trong khi đó đảng CSVN bị không thiệt hại gì từ tai họa này lại đứng ra nhận tiền bồi thường giúp nhân dân! Người ta đang chứng kiến màn kịch trơ trẽn: thủ phạm bồi thường đồng lõa còn nạn nhân thì mỏi mòn chờ phát cháo cầm hơi.
Thật vậy, đọc bản tin chính thức của Vietnamnet ngày 30/6/16 về tuyên bố nguyên nhân của đại họa Vũng Áng, thì tập đoàn Formosa đã dập đầu sứt trán nhận tội làm ô nhiễm biển và môi trường và con người. Sự mỉa mai nực cười là chỉ sau gần ba tháng điều tra quy tụ “ hơn 100 nhà khoa học, sinh, hóa, vũ trụ, hải dương cùng các cơ quan điều tra nỗ lực rất lớn, làm hết năng lực và trách nhiệm của mình” mới tóm được thủ phạm, trong khi mạng lề dân đã đưa ra vô số chứng cớ khoa học khẳng định thủ phạm chỉ một tuần sau khi tai nạn xảy ra! Có cả nước ngoài tình nguyện giúp điều tra cho nhanh chóng thì đã bị đảng CSVN gạt ra cho bằng hết. (Cũng như trong “tai nạn” hai phi cơ bị rơi trên biển tháng qua CSVN không cho ai được ưu đãi giúp đỡ họ, nhưng lại thỉnh mời Trung Quốc giúp đỡ điều tra!!!) Bây giờ người ta cũng biết trong đại nạn này phải ra sẽ được ém nhẹm bằng độc chiêu “cứt trâu để lâu hóa bùn” như đã được CSVN sử dụng trong hàng ngàn vụ việc đã xảy ra thường ngay trong huyện. Không may, cũng tại mạng lề trái làm ầm ĩ chuyện người chết, cá chết, chim chết, nghêu sò ốc hến chết, biển chết… khiến chính phủ Đài Loan nóng mặt nhảy vào làm phóng sự điều tra, và đặc biệt là sau chuyến viếng thăm hữu nghị đột ngột của Ủy viên Thường vụ Quốc hội Trung quốc Dương Khiết Trì ngày 27/6, thì đùng một cái, CSVN ra tuyên bố đã bắt quả tang thủ phạm. Chuyện bí mật nào đã xảy ra trong cuộc điều tra nghiêm túc của CSVN thì chỉ Trung quốc biết. Còn người dân cứ bình tỉnh chờ xem hồi kế tiếp sau ngày 7/7 sẽ rõ.
Ngay cả trong 5 điều cam kết bồi thường và phục hồi biển Việt Nam của tập đoàn Formosa cũng không đưa ra một chi tiết cụ thể nào như trong thời gian bao nhiêu năm hay việc phục hồi biển chết sẽ thực hiện như thế nào. Ai là người sẽ bảo đảm bằng 500 triệu đô Mỹ, biển, bờ biển, đáy biển, nguồn hải sảng sống trong biển, con người và nhiều thế hệ đi biển của người VN tương lai và các ngành nghề liên hệ đến biển có thể phục hồi? Nếu Formosa không thực hiện đúng một phần của 5 điều cam kết thôi thì liệu CSVN sẽ bao che bằng cách nào thích hợp hơn là cho thủ phạm xin lỗi đảng CSVN hay không? Rõ ràng hình thức "đối thoại song phương" trong một thảm họa môi trường hay trong một cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cũng có thể gây nên đại họa tương đương cá chết.
Nói CSVN là tòng phạm là nói nghiêm túc. Trong lúc kỹ nghệ thép đã sụp đổ trên toàn thế giới, sản phẩm thép tràn ngập thị trường và bị rớt giá còn nhanh hơn cá chết, nhiều nhà máy sản xuất thép trên thế giới đóng cửa và thị trường chứng khoán thép sụp hầm, đến độ ông Nguyễn Gia Kiểng, lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, đã tuyên bố “Phải nhấn mạnh rằng ngay cả nếu có ai đó đề nghị xây dựng biếu không cho chúng ta một nhà máy thép lớn và hiện đại thì chúng ta cũng vẫn phải từ chối” thì CSVN lại hí hửng trải chiếu hoa mời tập đoàn Formosa vào làm ăn liên doanh.. Thành tích hoạt động của tập đoàn công nghệ nặng Formosa đã được Ethecon, một tổ chức bảo vệ môi trường ở Đức, tặng cho giải “Hành tinh đen” năm 2009, “vì đã có những cá nhân/tổ chức đóng góp nhiều vào việc phá hủy môi trường thế giới!” Qua vụ Vũng Áng, có khả năng tập đoàn Formosa lại được trúng giải Hành Tinh Đen thêm một lần nữa cho năm 2016!
Tính tòng phạm CSVN còn nhìn thấy qua ưu tiên vượt chỉ tiêu phê chuẩn tiến trình đầu tư, thiết lập và chế biến của tập đoàn Formosa. Có thể vì CSVN sợ Campuchia, hay Lào dành mất "mồi ngon" Formosa hay chăng? 
Vietnamnet trong một bản tin ngày 1/7/16, nay đã bị gỡ xuống, cho biết:
“Nhiều ưu đãi “khủng” cũng được ghi trong giấy phép đầu tư dự án này Đó là được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Lưu ý thêm, thời điểm Formosa được cấp phép năm 2008, thuế suất thuế TNDN là 28%.
“Đặc biệt, trong giấy chứng nhận đầu tư dự án này còn được ghi thêm “UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng trình Thủ tướng Chính phủ cho phép hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án”, tức 70 năm.
“Formosa cũng được miễn tiền thuê đất 15 năm kể từ ngày hợp đồng thuê đất có hiệu lực. Đối với khu đất làm khu sinh hoạt, khu nhà ở và khu phúc lợi cho người lao động, Formosa không phải nộp tiền thuê đất trong suốt vòng đời dự án này.
“Bên cạnh đó, Formosa còn được hưởng nhiều ưu đãi khác về thuế nhập khẩu, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chi phí quảng cáo, hạ tầng… Đặc biệt. trường hợp pháp luật, chính sách mới được ban hành có các quyền lợi và ưu đãi cao hơn so với quyền lợi và ưu đãi đã được hưởng thì Formosa được hưởng quyền lợi và ưu đãi mới trong thời gian còn lại”.
Ấy thế mà Tập đoàn Formosa chưa thỏa mãn, nay “muốn ưu đãi trọn đời, đòi lập đặc khu riêng” (Vietnamnet). Không nên có ngộ nhận ở đây. Đòi lập đặc khu riêng có nghĩa không ai được phép vào, kể cả chính phủ Việt Nam, mà không có “visa” của khổ chủ!
Nếu đây chưa phải là một hành động hà hơi tiếp sức của một tổ chức tòng phạm thì người ta phải giải thích thế nào về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ngày 22/04/2016  17:27 GMT+7 “Sáng nay, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Hà Tĩnh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu dân cư mẫu nông thôn mới và tiến độ dự án Formosa. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác (chắc phải có mặt của ba đương kim bộ trưởng trong buổi họp báo!) đã đến thăm một số công trình, nhà máy thuộc dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh (FHS).” (vietnamnet)  Ngay trong ngày thăm viếng này, cá đã chết lềnh khênh trên biển, nhưng ông Trọng hoặc là do ‘lú’ hoặc cho là chuyện nhỏ hoặc rơi vào trường hợp ‘má mì’ lỡ lấy tiền rồi…nên không có một lời chỉ đạo?
Nếu thế chưa đủ, thì khi có những cuộc biểu tình nổ khắp nước và đã được ông Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng xác nhận: bức xúc đó là yêu cầu chính đáng vì liên quan đến sự an lành của đất nước, đời sống của hàng vạn người dân ven biển 4 tỉnh miền Trung" hoặc "Trước yêu cầu chính đáng của người dân cần biết thông tin, là sức ép lớn..." thì ai đã ra lệnh đánh đập người đi biểu tình ôn hòa đòi minh bạch thông tin, ai đã đổ xuống đầu người dân có quan tâm chính đáng những trận mưa dùi cui và quả đấm, đá và sau đó là bỏ tù, trù dập? Chắc chắn không phải là tập đoàn Formosa. Chỉ có bọn tòng phạm có súng có bạo lực mới có thể che chở cho Formosa tận tình đến vậy!!!
Nếu thế vẫn chưa thấy tính gia trọng của sự tòng phạm, vậy tập thể nào đã biểu diễn màn nhảy tùm xuống biển nhiễm độc và ăn cá biển cùng nghêu sò ốc hến để chứng minh là biển không bị nhiễm độc? Tập đoàn Formosa có thể dùng các clip này để chạy tội làm nhiễm độc biển hay kiện lại ‘nhân dân’ VN hay không? Ai đã phát động chiến dịch quái gỡ "ăn hải sản là yêu nước!" ?Ai tổ chức khuyến khích dân chúng ăn hải sản độc, tắm biển độc nhằm đánh tan "luận điệu tuyên truyền của bọn thù địch" rằng biển, cá, môi trường sống đã bị nhiễm độc? Ông bà tiến sĩ nào đã lý luận rằng phải ăn 1.3 tấn cá nục trong một ngày thì mới ngã ra chết? Chỉ cần ông bà tiến sĩ này ăn được 10 ký cá nục trong một ngày, bất chấp có độc tố phenol hay không, cũng chết ngay rồi.
Về nạn nhân thảm họa. Đảng CSVN đã không có một lời xin lỗi nhân dân nhưng lại mặt dầy nhanh nhẩu đứng ra nhận ngay lời xin lỗi của thủ phạm trước cả chính phủ và nhân dân. (Thái độ nhanh nhẩu của CSVN trong cuộc họp báo này, nhân đây, đã giải oan cho một bài báo có tựa đề chính xác "nhân dân mãi mãi là kẻ đến sau" đã bị lột xuống trong tháng qua) Hàng triệu nạn nhân không thể phát ngôn và biểu tình được vì không có… tư cách pháp nhân như cá chết, chim chết, nghêu sò ốc hến chết, san hô chết dọc theo gần 300 cây số "đại lộ kinh hoàng"’… thì đã đành thân phận hẩm hiu, còn những nạn nhân có tư cách pháp nhân đang mang di căn độc tố «phenol, cyanua» và «một hợp chất theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, như một ổ đông, hấp thu kim loại trong biển, chứa các chất độc lấy oxi, trực tiếp gây cá chết, qua vệ tinh và dưới đáy biển vẫn còn dấu vết cyanua»  đang âm thầm sắp hàng xin trợ cấp gạo vì mất môi trường sinh sống thì sao? Không có một ông bộ trưởng nào nói được một lời chia sẻ đau thương với nạn nhân trong thảm họa này. Mà cả toàn đảng CSVN và "chính phủ của nhân dân" cũng chẳng màng! Họ không có được đạo đức tối thiểu của con người trong ứng xử với nhau. Họ không hề biết đến lòng nhân ái. Trong khi nói về ‘đạo đức cách mạng’ CSVN thì lại được ba ông bộ trưởng  minh họa hùng hồn rằng ‘đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại’! Thật vậy sao, thế những kẻ không chạy đi đâu được, những kẻ phải khóc vì không ra biển được, ‘những con thuyền nằm nhớ sóng xa khơi" những kẻ sống bằng nghề đi biển hằng bao nhiêu thế hệ đang ‘bị’ hỗ trợ để đi làm nghề khác, đảng ta sẽ không thể tỏ ra nhân đạo với chúng chăng?
Những nạn nhân này đã đi vào đường cùng của cuộc sống vì chỉ còn nghề làm "cửu vạn" tại các ngưỡng cửa biên giới với Trung Quốc là hiện có và ít tốn công CSVN ‘huấn nghệ’ nhất! Đó là chưa kể đại họa khác đang chờ bủa xuống đầu dân VN, bỏ biển thì vô số ‘tàu lạ’ có vũ trang vào đánh bắt cá vô tư!!!
Cần phải nói những điều cần phải nói trước ngày 12/7 là ngày Ủy ban Trọng tài Quốc Tế (PCA) ra phán quyết về vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc đã chiếm đất đảo của họ.
1.  Chúng ta không chấp nhận ‘đối thoại song phương ‘ giữa thủ phạm Tập đoàn Formosa và tòng phạm CSVN. Phải đưa tập đoàn Formosa ra tòa án vì là tổ chức gây đại họa Vũng Áng. Khi tòa án sở tại không thỏa mãn được kêu đòi của dân chúng, phải đưa vụ kiện  ra tòa án môi trường quốc tế giải quyết. Ai sẽ có tư cách pháp nhân để khởi kiện? Là từng nạn nhân trực tiếp của Tập đoàn Formosa, là người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế và những nạn nhân gián tiếp là mọi công dân VN đã bị thiệt hại vì mất biển, nguồn hải sản và môi trường biển trong sạch và lành mạnh. Chúng ta cần nhanh chóng thành lập một xã hội dân sự chỉ chuyên đấu tranh cho môi trường sống. Như ông Nguyễn Gia Kiểng đã đề nghị ‘một xã hội dân sự 100% phi chính trị, là một tổ chức xã hội dân sự chỉ nhắm một mục đích duy nhất là bảo vệ môi trường với ba mục tiêu cụ thể lớn là đòi đóng cửa nhà máy thép Formosa Vũng Áng, đình chỉ dự án Bôxit Tây Nguyên và dự án xây các lò điện nguyên tử”. (Phen này đảng CSVN đừng hòng cài người lũng đoạn!). Các vị đã tham gia vào phong trào cây xanh, phong trào đòi biển sạch, thông tin minh bạch… hãy tham khảo với các luật gia sở tại để được cố vấn về một vụ kiện tập thể (class action) đòi công lý.
2.  Một lời xin lỗi từ đảng CSVN và nếu có đủ can đảm tương đương thủ phạm Formosa, cúi gập người hai lần xin lỗi người dân Việt Nam vì đã vô trách nhiệm, tắc trách, trong một đại họa cho thấy không còn ai có thể tin vào lời phủ dụ của tuyên giáo CSVN “dân không cần lo, đã có Đảng lo…”  Mọi quan chức CSVN đã liên can đến dự án Vũng Áng, toàn bộ Ủy ban Nhân Dân Hà Tĩnh, Ban quản trị khu công nghiệp Vũng Áng, đều phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và dân sự vì đã rước đại họa Formosa vào Việt Nam. Truy tầm trách nhiệm của các nhân sự trong bộ Chính trị đảng CSVN đã tiếp tay cho tập đoàn Formosa. Bộ trưởng Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng đã xác nhận những yêu cầu đòi minh bạch thông tin của người dân là chính đáng, vậy chính ông Bộ Trưởng phải có trách nhiệm kêu gọi kỷ luật công khai các bộ trưởng Công an, lãnh đạo công an đã ra lệnh đánh đập, bắt bớ, giam cầm người biểu tình đòi minh bạch thông tin.
3.  Không chấp nhận ‘bị’ huấn nghệ bỏ nghề đi biển của một dân tộc sống hài hòa với biển đã hàng ngàn năm. Không chấp nhận số tiền bồi thường do CSVN ‘đối thoại song phương’ với thủ phạm. Sự bồi thường phải được một Tóa án thụ lý cứu xét, điều tra nghiêm chỉnh sự thiệt hại trong hiện tại và cả trong tương lai về mọi mặt nhân, tài, vật, lực của nạn nhân trước khi ra một án lệnh thi hành. Nhất quyết bám lấy biển mà sống như tiền nhân ta đã làm trong hàng ngàn năm qua. Từ chối mọi thủ đoạn huấn nghệ đổi nghề biển cho ngư dân vì qua kế hoạch này CSVN đã lộ ý mời "tàu lạ" có vũ trang đánh bắt cá trong vùng biển của VN.
4.  Dựa vào kinh nghiệm của đại họa Vũng Áng, phải kiểm tra, truy cứu lại tiến trình thi công công nghệ bâu-xít trên Tây Nguyên do TQ độc quyền khai thác trên mái nhà Tây Nguyên VN. Khi cần phải áp lực lên VN hay khi có biến cố thời sự, TQ sẽ dùng tính sát hại của lượng bùn đỏ trên Tây nguyên tràn xuống đồng bằng để đạt ý đồ. Ngoài ra Tây Nguyên vốn là một địa thế quân sự liên quan đến sự phòng thủ và phản công của người dân Việt Nam không bao giờ đưa ngoại nhân quyền kiểm soát.
5.  Yêu cầu đảng CSVN hủy bỏ các dự án thiết lập 14 nhà máy nguyên tử tại VN trước khi đại hiểm họa nguyên tử tiêu diệt dân tộc VN. Nếu đảng CSVN đã không có khả năng quản trị điều hành công nghệ Nguyên tử thì không được thiết lập các nhà máy nguyên tử. Tuyệt đối không để Trung Quốc quản trị và điều hành các nhà máy nguyên tử thay cho đảng CSVN.
Trần Định

Không có nhận xét nào: