Một thảm kịch vô lý (Thư tòa soạn)


         Tổ Quốc 227
Phát hành : 15/5/2016

CHÚNG TA đang sống một trong những tai họa lớn nhất trong lịch sử đất nước, lớn hơn mọi thiên tai mà đất nước đã phải chịu đựng, nhưng lại do con ngưi, do những người cầm quyền, gây ra.Từ ngày 6-4-2016 vùng biển giáp đất liền của nước ta bị phát hiện là nhiễm độc nặng làm hàng ngàn tấn tôm cá chết dạt vào bờ hoặc chìm xuống đáy biển. Khu vực nhiễm độc, mới đầu từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên, dần dần kéo dài xuống phía Nam và mở rộng ra, đến nay dài 400 km dọc theo bờ biển và rộng hơn 50 km.

Nhận xét đầu tiên là người ta đã phải xả xuống biển một khối lượng cực lớn những hóa chất cực độc.
Thiệt hại kinh tế và vật chất không phải chỉ là sốợng hải sản khổng lồ đã chết. Nó còn hủy diệt nghề cá, cá đánh bắt cũng như cá nuôi, và công nghiệp thực phẩm, kể cả sản xuất muối vàớc mắm, của Việt Nam trong một thời gian không biết sẽ kéo dài tới bao giờ, bởi vì gây ngờ vực chính đáng đối với hải sản của chúng ta. Nó cũng sẽ làm suy sụp ngành du lịch.
Nhưng tai hại lớn nhất là cho chính con nời. Rất nhiều người có thể đã ăn cá nhiễm độc mà hậu quả chỉ xuất hiện sau này. Đại bộ phận nhân dân Việt Nam cũng sẽ bắt buộc phải tiếp tục tiêu thụ những tôm cá có thể đã nhiễm độc vì không có chọn lựa nào khác.
Tài sản lớn nhất của chúng ta là biển. Biển gần như là tất cả tương lai và hy vọng của nước ta. Nay biển bị hư hại nặng, tương lai sẽ ra sao?


Thảm kịch này cực kỳ vô lý ở chỗ đáng lẽ nó không thể có. Tại sao lại cho thiết lập một công ty thép lớn? Chúng ta là một nước đất hẹp người đông không thể chấp nhận một nhà máy thép mà đặc tính là gây ô nhiễm rất nặng cả cho không khí lẫn nước. Chúng ta cũng chỉ có một trữợng sắt rất giới hạn, khoảng 500 triệu tấn quặng, phân tán trên gần 200 mỏ nhỏ nên phần lớn không khai thác được.
sắt rất giới hạn, khoảng 500 triệu tấn quặng, phân tán trên gần 200 mỏ nhỏ nên phần lớn không khai thác được. Nhiều nước khác có mật độ dân số thấp hơn hẳn chúng ta, có trữợng sắt tập trung và lớn hơn chúng ta rất nhiều lần cũng đã quyết định ngừng hoặc giảm sản xuất thép để bảo toàn môi trường sinh sống. Việt Nam càng không có lý do để thành lập một nhà máy sản xuất thép vì kỹ nghệ thép là một ngành đang suy sụp trên khắp thế giới; trị giá cổ phiếu của các công ty thép đã giảm gần 90% trong non mười năm qua. Hơn nữa Việt Nam lại đã sẵn có khu gang thép Thái Nguyên. Tuy vậy chính quyền cộng sản Việt Nam đã cho công ty Formosa của Đài Loan và Trung Quốc thành lập nhà máy thép tại khu công nghiệp Vũng Áng dù Formosa chỉ có kỹ thuật rất lạc hậu và ô nhiễm. Hơn nữa còn cho công ty này hưởng những ưu đãi mà một chính quyền bình thường không thể chấp nhận: được miễn thuế, rồi giảm thuế, trong một thời gian dài, được sinh hoạt như một khu bán tự trị. Tóm lại chính quyền cộng sản đã khiến Việt Nam phải mua một món hàng không chỉ vô ích mà còn rất độc hại với giá rất cao.  Sự ngu dốt không thể giải thích tất cả, còn phải có tham nhũng và ăn chia.


Như để chứng minh sự vô lý không thểng tượng này, nhà máy thép Formsa chưa thực sự hoạt động thì tai họa kinh khủng đã xẩy ra. Các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhàớc cộng sản đều im lặng như không có gì nghiêm trọng.
Họ không có gì để nói và cũng không thấy cần phải giải thích. Họ đã ra lệnh đàn áp thẳng tay cuộc biểu tình rất chính đáng và ôn hòa ngày 8-5. Họ không phải là một chính quyền Việt Nam, họ là một lực lượng chiếm đóng.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: