Một dịp để bày tỏ thái độ (Thư tòa soạn)


       Tổ Quốc 222
Phát hành : 1/3/2016
Sự kiện một số khá đông người, đa số là những người đã từng phát biểu lập trường dân chủ, tuyên bố ý định "tự ứng cử vào quốc hội" trong cuộc bầu cử dự trù vào tháng 5 sắp tới đang gây thảo luận sôi nổi. Nói chung các thảo luận đã bộc lộ sự phân vân giữa nguyên tắc và thực tế
Trước hết là vì số người có ý định tự ứng cử. Không phải một hai người như trước đây mà vài chục người và con số còn đang gia tăng. Hơn nữa nhờ mạng Internet ý định của họ nhanh chóng được nhiều người biết tới. Nói chung các thảo luận đã bộc lộ sự phân vân giữa nguyên tắc và thực tế.

Trên nguyên tắc những người dân chủ phải tẩy chay và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử bịp bợm này. Quốc hội và các tòa án là hai định chế đáng lên án nhất trong các chế độ cộng sản. Dĩ nhiên dù dưới chế độ nào người ta vẫn phải sống và làm việc, và vì thế không nhiều thì ít cũng phải thỏa hiệp với thực tế. Nhưng có những thỏa hiệp mà những người có chút phẩm giá không thể chấp nhận. Đó là trường hợp của những người được gọi là "thẩm phán" và "đại biểu quốc hội". Họ đã chấp nhận sự dối trá quá trắng trợn và đã phản bội chính chức năng của mình. Các thẩm phán trong các vụ xử những người dân chủ thay vì xét xử theo luật pháp và lương tâm đã chấp nhận tuyên những bản án tàn nhẫn và vô đạo theo mệnh lệnh. Các đại biểu quốc hội đã chấp nhận đóng những vai hề nhạt nhẽo của những cuộc bầu cử bịp bợm. Họ tự xưng là đại diện của nhân dân dù chỉ do Đảng Cộng Sản chỉ định. Họ không nói tiếng nói của nhân dân mà chỉ là dụng cụ để Đảng Cộng Sản cướp đoạt tiếng nói của nhân dân. Cái gọi là "quốc hội Việt Nam" chỉ có vai trò chính thức hóa những quyết định của Đảng Cộng Sản. Không phải một  người đối lập mà chính ông Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố rằng hiến pháp chỉ có mục đích thể chế hóa cương lĩnh của Đảng Cộng Sản. Những người có chút tự trọng tối thiểu không thể chấp nhận làm những "đại biểu" như thế. mà chính ông Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố rằng hiến pháp chỉ có mục đích thể chế hóa cương lĩnh của Đảng Cộng Sản. Những người có chút tự trọng tối thiểu không thể chấp nhận làm những "đại biểu" như thế. Tuy nhiên trên thực tế cuộc bầu cử bịp bợm này là một cơ hội để nói lên nguyện vọng dân chủ, tố giác những vi phạm của Đảng Cộng Sản và đòi hỏi những quyền căn bản của con người mà chế độ đã cam kết tôn trọng trước cộng đồng quốc tế. Việc chính quyền này vi phạm nhân quyền là một sự thực mà mọi người đều đã biết nhưng sự thực đó càng thêm rõ rệt nếu được nhắc lại một cách mạnh mẽ, và đây chính là một dịp như vậy, nhất là nhờ các mạng truyền thông sự bịp bợm của cuộc bầu cử này sẽ được toàn dân Việt Nam và thế giới nhận diện.


Chắc chắn đó cũng chính là lý luận của đa số những người tự ứng cử dù đã biết trước rằng họ sẽ bị loại qua những vòng "hiệp thương" thô bỉ ở địa phương. Như vậy ngay từ bây giờ và bằng mọi phương tiện truyền thông họ phải lên tiếng mạnh mẽ tố giác chế độ toàn trị, đòi dân chủ thực sự và bầu cử lương thiện, sau đó giữ vững lập trường trong các buổi tranh luận tại chỗ làm việc cũng như nơi cư trú, chứ không thể thụ động chấp nhận luật chơi và tạo cảm giác là mình nhìn nhận sự chính đáng của chế độ.
Tán thành hay không việc tự ứng cử là tùy nhận định của mỗi người và cũng tùy trường hợp của từng ứng cử viên và những gì họ nói, nhưng thái độ đúng của những người dân chủ là kêu gọi cử tri đừng bỏ một phiếu nào cho các ứng cử viên do Đảng Cộng Sản chỉ định. Và nếu không có một ứng cử viên độc lập nào trong đơn vị của mình thì gạch bỏ tất cả. Hoặc tẩy chay cuộc bầu cử bịp bợm này.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: