Trong một thế giới đầy bất trắc (Thư tòa soạn)


         Tổ Quốc 221
Phát hành : 15/2/2016
Năm 2016 đã bắt đầu như một năm đáng lo ngại về cả kinh tế lẫn an ninh và hầu như tất cả mọi biến động đều sẽ có tác động đến nước ta.
Các thị trường chứng khoán trên thế giới, trừ Hoa Kỳ, đều sụt giá mạnh, trung bình 15% trong sáu tuần lễ đầu năm. Biến động này đặc biệt đáng lo ngại ở chỗ vào cuối năm 2015 đại đa số các chuyên gia đều nhận định 2016 sẽ là một năm thuận lợi.
Kinh tế thế giới đã trở thành khó dự đoán. Ba sự kiện giải thích sự sụt giá này: Ngân Hàng Trung Ương Mỹ tăng lãi xuất, giá dầu sụt và kinh tế Trung Quốc khựng lại. Việc Mỹ tăng lãi xuất đáng lẽ phải được coi là một chỉ dấu lạc quan chứng tỏ kinh tế Mỹ đã ra khỏi tình trạng cần được hỗ trợ bởi những biện pháp tiền tệ. Giá dầu hạ xuống cũng thuận lợi cho hoạt động kinh tế, nhất là hoạt động sản xuất, dù trong nhất thời có gây xáo trộn, như buộc các quỹ đầu tư của các quốc gia sản xuất dầu bán cổ phiếu để bảo đảm những chi phí thông thường. Lý do thực sự khiến kinh tế thế giới dao động là sự suy thoái chắc chắn của Trung Quốc, nhất là vào lúc Liên Hiệp Châu Âu cũng đang gặp khó khăn với làn sóng người tỵ nạn từ Trung Đông và việc nước Anh có thể rút khỏi Liên Hiệp. Nói chung kinh tế thế giới dao động vì những lý do chính trị.
Một lý do chính trị quan trọng khác gây lo ngại là sự căng thẳng ngày càng lên cao trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Năm 2016 đã bắt đầu với việc Triều Tiên – hay Bắc Cao Ly- thử trái bom khinh khí đầu tiên rồi một tháng sau đó lại thử hỏa tiễn không gian. Bề ngoài Triều Tiên có vẻ là một chế độ điên khùng với sức mạnh không đáng sợ nhưng điều đáng lo ngại là không ai có thể biết chế độ họ Kim sẽ đẩy sự điên khùng tới mức độ nào. Đáng quan ngại hơn
nữa là Triều Tiên có thể chỉ là một dụng cụ để gây áp lực của Trung Quốc. Thế giới càng lo ngại Trung Quốc vì những khó khăn nội bộ có thể khiến Bắc Kinh gây thêm căng thẳng bên ngoài để cố làm người dân Trung Quốc quên đi những bất mãn bên trong. Trung Quốc cũng đang tiến hành một cuộc cải tổ quân sự chuyên chở nhiều đe dọa đối với thế giới và nhất là các nước trong vùng Thái Bình Dương. Đó là cuộc cải tổ để biến quân lực Trung Quốc từ một quân đội "giải phóng" đặt nền tảng trên lục quân và có vai trò tự vệ thành một quân đội với không quân và hải quân mạnh để có khả năng can thiệp bên ngoài. Chính mối lo âu về một Trung Quốc bành trướng và bá quyền, mà việc xây dựng các phi trường tại Trường Sa -trên các đảo nhân tạo xây trên các đảo đá đã chiếm của Việt Nam- là một dấu hiệu, đã khiến Nhật trở thành tích cực và quả quyết hơn trong khu vực, kể cả trên Biển Đông, đồng thời nhanh chóng hòa giải với Hàn Quốc về những vết thương của Thế Chiến II để liên kết đương đầu với những đe dọa đến từ Trung Quốc. Mối lo âu này cũng đã khiến Hoa Kỳ thúc đẩy mạnh hơn chính sách chuyển trục về Thái Bình Dương.
Trong một bối cảnh thế giới và nhất là khu vực đầy bất trắc như thế Việt Nam phải ứng xử như thế nào? Chúng ta cần một chính quyền và những người lãnh đạo có tầm nhìn và có khả năng hiểu nhanh chóng các biến động để thích nghi kịp thời với những tình huống thay đổi dồn dập. Chúng ta cũng cần một tinh thần dân tộc mạnh để đoàn kết mọi người Việt Nam vì tương lai cho đất nước. Muốn như thế trước hết chúng ta phải có dân chủ.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc
Liên lạc: toquocmagazine@yahoo.com

Không có nhận xét nào: