Tin mừng lớn cho thế giới và Việt Nam (Thư tòa soạn)


Hội nghị thế giới về khí hậu COP21 tại Paris cuối cùng đã thành công sau mười hai ngày thảo luận khó khăn, có lúc tưởng như sắp thất bại. Một tin mừng lớn cho thế giới.
Tất cả 195 quốc gia có mặt đã đồng ý trên ba điểm căn bản: phải cố gắng để khí quyển không nóng thêm 1.5°C trong thế kỷ này; muốn như thế phải khẩn cấp thay đổi nguồn nhiên liệu, giảm nhanh chóng nguồn nhiên liệu khoáng sản -dầu khí và than đá- để dùng nhiên liệu sạch –mặt trời, gió, thủy điện; trợ giúp ít nhất 100 tỷ USD mỗi năm cho các nước nghèo để thích nghi với chính sách nhiên liệu mới. Đây là một tiến bộ ngoạn mục so với hội nghị Copenhagen năm năm trước.

Ưu tư về môi trường đã xuất hiện từ một nửa thế kỷ nay nhưng đã chỉ trở thành một đồng thuận của thế giới nhờ những cố gắng liên tục và mạnh mẽ của các tổ chức phi chính phủ. Họ đã dần dần thuyết phục được dư luận, khơi cảm cho việc thành lập các đảng môi trường, gây áp lực ngày càng lớn lên các chính quyền và sau cùng biến việc bảo vệ môi trường thành một đồng thuận toàn cầu mặc dù gặp sự chống đối của nhiều nước lớn và nhiều công ty lớn. Họ đã thắng vì có lập trường đúng. Tất cả đều sẽ trở thành vô nghĩa nếu sự sống bị đe dọa. Thắng lợi của họ là thắng lợi của sự sáng suốt và một lần nữa chứng tỏ rằng cái ĐÚNG có sức mạnh vô địch của nó nếu được nói ra một cách quả quyết.
Thỏa hiệp quan trọng này sẽ thay đổi bộ mặt của thế giới. Nhiều nước xuất khẩu nhiên liệu, như Nga, Venezuela và các nước Trung Đông, sẽ không thể trông đợi giá dầu khí tăng lên nhanh chóng để phục hồi kinh tế. Trung Quốc sẽ phải trải qua một cuộc xét lại đau nhức mô hình sản xuất dựa trên than đá.Vả lại Trung Quốc không còn chọn lựa nào khác, ô nhiễm đã vượt xa mức độ báo động và đạt tới mức độ nguy kịch tức khắc. Mặt khác, cái mà ta có thể gọi là "chủ nghĩa GDP", nghĩa là chỉ quan tâm tới tỷ lệ tăng trưởng của tổng sản lượng quốc gia, đã cáo chung. Các dân tộc từ nay sẽ phải đặt quan tâm hàng đầu vào phẩm chất của cuộc sống trước hết và họ sẽ tự nhiên nhận ra là phải coi môi trường lành sạch như là một trong những quyền con người căn bản. Cùng một lúc họ cũng sẽ thấy rằng nhân quyền -và tên gọi khác của nó là dân chủ- phải được dành ưu tiên cao nhất.


Thỏa hiệp này cũng là một tin mừng lớn cho Việt Nam. Nó sẽ cảnh tỉnh mọi người Việt Nam, kể cả những đảng viên cộng sản, về sự tàn phá môi trường như là hậu quả của một chính quyền thiển cận, bất tài và tham nhũng. Hơn nữa chúng ta cũng là một trong những nước bị đe dọa nặng nề nhất vì khí quyển nóng lên. Nếu mức nước biển tăng lên thêm 1 mét, như các khảo cứu dự trù nếu tình trạng hiện nay tiếp tục, thì một phần lớn miền Tây Nam Phần sẽ bị ngập hoặc nhiễm nước mặn. Sự sút giảm của giá dầu khí cũng có tác dụng khiến khai thác dầu khí trên biển không còn có lợi nữa và Trung Quốc sẽ bớt ngang ngược trên Biển Đông.
Tin mừng này cùng một lúc nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết của một chính quyền lương thiện, có khả năng và tầm nhìn. Đó không phải là chính quyền hiện nay. Nó tước bỏ của người Việt Nam những quyền căn bản nhất được qui định trong luật pháp quốc tế. Nó phục tùng ngoan ngoãn chế độ Bắc Kinh vừa xấc xược lấn chiếm biển đảo vừa cuớp nước trên thượng nguồn sông Mê Kông đe dọa nghiêm trọng làm úng phần đất phì nhiêu nhất của chúng ta.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc
Liên lạc: toquocmagazine@yahoo.com

Không có nhận xét nào: