Nhân hai nhắc nhở quan trọng cho thế giới (Thư tòa soạn)

        Tổ Quốc 216
Phát hành : 1/11/2015

Bất chấp những hành động khủng bố mà chính ông là một mục tiêu lý tưởng Giáo hoàng Francis đã tới Châu Phi. Cùng một lúc hội nghị COP21 về khí hậu qui tụ 147 quốc trưởng và thủ tướng cũng diễn ra tại Paris vào lúc thành phố này còn trong tình trạng khẩn cấp sau vụ khủng bố làm rung động cả thế giới hơn hai tuần trước. Hai sự kiện quan trọng này đều nhắm mục đích nhắc nhở thế giới đừng vì những ưu tư nhất thời mà quên đi những vấn đề nền tảng, đừng để cái phụ làm quên đi cái chính.

Tại Châu Phi, Giáo hoàng Francis đã cảnh báo tình trạng biên tế hóa của một phần lớn nhân loại vì quyền lực và của cải tập trung vào tay một thiểu số quá nhỏ. Xin cảm ơn Giáo Hoàng. Khái niệm công bằng xã hội hầu như đã bị quên lãng sau khi chủ nghĩa cộng sản và phong trào cộng sản quốc tế sụp đổ. Không phải vì phong trào cộng sản là hiện thân của công bằng xã hội mà khái niệm này đã biến mất cùng với nó. Trái lại các đảng cộng sản đã lợi dụng và nhảm nhí hóa khái niệm công bằng xã hội để tiêu diệt những thành phần bị coi là thù địch. Họ cũng đã nhân danh những quyền nên được có -như được có đời sống vật chất đầy đủ, được chăm sức khỏe và bảo đảm giáo dục- mà họ hứa hẹn nhưng không bao giờ thực hiện để phủ nhận những quyền bắt buộc phải có của con người như tự do ngôn luận, tự do kết hợp, tự do bầu cử và ứng cử. Họ đã biến công bằng xã hội thành một khẩu hiệu lừa bịp. Trên thực tế các chế độ cộng sản đã là những chế độ bất công nhất trong đó con người không chỉ bị bóc lột mà còn bị khủng bố hàng ngày để không dám nói lên sự uất hận của mình. Tuy vậy phong trào cộng sản đã có tác dụng là buộc các nước tư bản phải quan tâm đến liên đới xã hội để quần-chúng đừng bị cộng sản lừa mị. Chính vì thế mà khi sau phong trào cộng sản sụp đổ quan tâm này cũng sút giảm theo và vì thế chênh lệch giầu nghèo ngày càng gia tăng một cách nghiêm trọng, đặc biệt là trong các nước cộng sản cũ và các chế độ cộng sản còn lại theo đuổi cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Một thượng đế mới đã xuất hiện có tên gọi là GDP. Mọi nước, nhất là những nước chưa phát triển, tìm mọi cách để sản xuất thật nhiều và thật rẻ để gia tăng GDP bất chấp con người và môi trường.


Nhưng nếu con người và thiên nhiên bị coi thường thì các quốc gia, và thế giới nói chung, còn lý do nào để tồn tại? Khái niệm quốc gia chắc chắn sẽ xuống cấp bởi vì giữa những người có mức sống, nếp sống và ưu tư quá khác nhau tình dân tộc trở thành vô nghĩa. Và nếu nước không còn uống được, không khí không còn thở được, phần đất sinh sống thu hẹp dần lại vì nước biển dâng cao do khí quyển nóng lên thì ngay cả sự tồn tại của thế giới cũng bị đe dọa.
Cũng may là thế giới đã dần dần thức tỉnh. Điều đáng lưu ý là ý thức về sự cần thiết bảo vệ môi trường đang lên mạnh ngay trong các nước nghèo nghĩa là những nước có lý do nhất để tập trung mọi ưu tư vào kinh tế.
Dân tộc Việt Nam cần được cảnh báo và cảnh tỉnh thật nhanh và thật mạnh. Tham nhũng và phân biệt giầu nghèo đã trở thành thách thức và khiêu khích. Môi trường cũng đã bị hủy hoại ở mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Đã thế chúng ta lại không có cả mức tăng trưởng kinh tế cao và vẫn còn là một nước rất nghèo. Ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng đáng phẫn nộ này?
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: