Myanma và chúng ta (Thư tòa soạn)


        Tổ Quốc 214
Phát hành : 1/11/2015
Ngày chủ nhật 8-11 sắp tới Myanma sẽ có cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong lịch sử nước này. Cuộc bầu cử này tuy chưa thực sự lương thiện nhưng cũng vẫn là một cột mốc rất lớn, đánh dấu một chuyển hướng trọng đại không chỉ cho Myanma mà cho cả vùng Đông Nam Á.

Nhắc lại: chẳng bao lâu sau khi được độc lập sau Thế Chiến II Myanma đã rơi vào thảm họa của một chế độ độc tài quái đản vừa cộng sản vừa quân phiệt vừa Phật Giáo tự xưng là "Con đường Xã hội Chủ nghĩa Myanma". Một chế độ gần như khép kín hoàn toàn với thế giới bên ngoài trừ một vài nước cộng sản Châu Á. Khi chủ nghĩa cộng sản và phong trào cộng sản thế giới sụp đổ cùng với bức tường Berlin, tập đoàn quân phiệt cầm quyền đã thấy phải mở cửa, nhưng rồi hoảng hốt đóng cửa lại và giam giữ bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ Liên Minh Dân Chủ (NLD). Kế tiếp là hơn 20 năm cô lập và đàn áp. Năm 2005, Myanma đã bị ép buộc phải nhường quyền chủ tịch luân phiên ASEAN vì lý do nhân quyền. Lúc đó chính quyền độc tài Myanma bị coi là tồi tệ hơn hẳn chế độ cộng sản Việt Nam. Nhưng từ năm năm qua Myanma đã thực sự chọn con đường dân chủ hóa, tách rời khỏi ảnh hưởng Trung Quốc để hội nhập vào thế giới dân chủ. Ngày 8-11 sắp tới gần 100 chính đảng sẽ tranh cử tự do trong cuộc bầu cử một quốc hội có quyền chỉ định chính phủ và tổng thống.


Đây chưa phải là một cuộc bầu cử lương thiện bởi vì quân đội còn dành quyền chỉ định trước 25% số dân biểu và, mặt khác, đảng Liên Đới và Phát Triển của quân đội đang vận dụng nhiều thủ đoạn để lấy phiếu, như viện cớ bất ổn và nội chiến để không tổ chức bầu cử tại những vùng mà họ tin là sẽ thất bại, hoặc dựa vào quyền lực và phương tiện sẵn có để hứa hẹn những lợi ích cụ thể tại nhiều nơi khác, như xây dựng đường xá, trường học, bệnh viện, trạm phát điện v.v. Những thủ đoạn này khiến người ta nghĩ đến phương pháp tranh cử của đảng Nhân Dân Hành Động (PAP) tại Singapore. Tuy vậy phải ghi nhận một điều là không có bất cứ cá nhân hay chính đảng nào, kể cả đảng NLD của Aung San Suu Kyi, than phiền là bị ngăn cản tranh cử cả. Cuộc tổng tuyển cử này tuy không công bình nhưng tự do. Dù thế giới dân chủ chưa thể hài lòng nhưng đây quả là một bước tiến rất lớn về dân chủ. Với tài nguyên thiên nhiên phong phú Myanma sẽ vươn lên rất nhanh.


Mọi hy vọng đang hướng về Aung San Suu Kyi và đảng NLD. Có thể nói họ được cảm tình của mọi người Myanma, nhưng thắng lợi của họ không bảo đảm. Họ phải giành được 2/3 số 75% ghế đại biểu quốc hội sẽ được bầu để kiểm soát được quốc hội, nhưng con số này khó đạt được vì sự cạnh tranh của quá nhiều đảng địa phương và sắc tộc, kể cả đảng NFD ly khai từ NLD. Tình hình Myanma tự nó cũng còn rất phức tạp, với 135 sắc tộc, 7 vùng tự trị và gần 20 quân đội không thuộc chính quyền trung ương.
Tuy vậy, dù mọi khó khăn và trở ngại, điều chắc chắn là Myanma sẽ tiếp tục tiến tới dân chủ vì đã có tự do. Các vấn đề sẽ được đặt ra và giải quyết một cách đúng đắn.
Tiến bộ của Myanma phải chất vấn mọi người Việt Nam. Mới cách đây năm năm Việt Nam còn được coi là cởi mở hơn hẳn Myanma, ngày nay chúng ta đã thua xa họ và đang là nước ASEAN duy nhất còn ngoan cố duy trì chế độ toàn trị và bám lấy chủ nghĩa tội ác Mác – Lênin. Tại sao? Chúng ta còn lý do nào để nuôi một hy vọng nào vào những người lãnh đạo hiện nay?
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc
Liên lạc: toquocmagazine@yahoo.com

Không có nhận xét nào: