Quân đội nhân dân và Công an nhân dân lại lên tiếng: "Không được dùng chúng tôi sai chức năng !" (Bùi Tín)


Trên mạng thông tin Dân Làm Báo đúng ngày 2/9/2015 đã đăng lại Kiến Nghị của 20 sỹ quan cấp cao trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân (QĐND, CAND), yêu cầu lãnh đạo đảng và chinh phủ không được dùng QĐND và CAND vào những vụ việc sai trái với chức năng quy định trong Hiến pháp và Pháp luật là : Bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm và bảo vệ cuộc sống an bình của toàn dân .

Kiến Nghị này được công bố đúng một năm trước, vào ngày Quốc khánh 2/9/2014, gửi Chủ tịch Nước có chức trách thống lĩnh các lực lượng võ trang nhân dân (LLVTND) và Thủ tướng có trọng trách nắm hai bộ Quốc Phòng và Công An.Vì chưa được hồi âm nên bản Kiến Nghị được gửi tiếp nhân ngày Quốc Khánh năm nay, nhằm nhấn mạnh yêu cầu khẩn thiết đó nhân Đại Hội các cấp đi đến Đại Hội toàn quốc XII.
20 sỹ quan cao cấp tiêu biểu này gồm có:  Trung Tướng Lê Hữu Đức từng là Cục trưởng Cục tác chiến QĐND, các Thiếu tướng Trần Minh Đức, Huỳnh Đắc Hương, Lê Duy Mật, Bùi Văn Quý, Nguyễn Trọng Vĩnh và hơn 10 Đại Tá QĐND và CAND -  do tôi từng quen biết -  đều là các sỹ quan có nhiều cống hiến trong chiến đấu và uy tín ngoài xã hội. Đó là bộ phận tinh anh, dũng cảm, sáng suốt nhất, xứng đáng là đại diện cho đại đa số sỹ quan các cấp ở mọi đơn vị, xứng đáng là tiếng nói trung thực của toàn quân.
Nội dung Kiến Nghị rất cần được phổ biến rộng rãi, tóm tắt là:
    I -/  LLVTND luôn vì dân, không được huy động vào việc gì có hại, phải dựa vào dân, không được đánh mất tín nhiệm với nhân dân. Chấm dứt ngay việc dùng QĐND vào những sự vụ mang tính đối kháng, như giải tỏa đất đai, ngăn chặn các cuộc biểu tình yêu nước ôn hoà; tuyệt đối không lạm dụng lực lượng Công An vào việc đàn áp những người dân vô tội chỉ yêu cầu giải quyết các quyền lợi hợp pháp của mình.
  II -/. Đảng và Nhà nước phải quan tâm thỏa đáng những hy sinh cống hiến của mọi chiến sỹ, gia đình được chăm sóc chu đáo. Cố tình phớt lờ cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 và các trận bảo vệ biển đảo không chỉ phủ nhận lịch sử, xúc phạm đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh, còn ảnh hưởng đến quyết tâm chiến đấu của Llvtnd. Đó là sai lầm không được phép tái phạm. Phải khôi phục danh dự và quyền lợi của các liệt sỹ, thương binh, gấp rút tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ dọc biên giới đã bị bỏ bê hơn 20 năm.
  III -/. LLVTND cần được xác định rõ ràng chính xác đối thủ, không thể mơ hồ biến thù thành bạn, coi bạn là thù. Đối thủ tác chiến là những thế lực có thể đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong hiện tại và tương lai, không thể là những đối thủ đã thuộc về quá khứ.
  -  Đối tượng khống chế của Công An phải là những kẻ tội phạm, các hành vi vi phạm Hiến pháp, pháp luật, dù ở trong hay ngoài bộ máy cầm quyền, không thể là những người dân vô tội.
  -  Không được vì quan điểm bảo thủ giáo điều mà đánh mất các cơ hội hợp tác với các cường quốc văn minh.
IV -/. Là người chủ và bảo vệ đất nước, nhân dân và LLVTND phải được biết chính xác hoàn cảnh thực tế của chúng ta.
Nhà Nước phải báo cáo rõ ràng về thực trạng quan hệ Việt - Trung và những ký kết bí mật liên quan đến lãnh thổ trên biên giới, biển đảo. Có tin của Tân Hoa Xã và Hoàn Cầu Thời báo ( Trung Quốc) công bố nội dung mật thỏa thuận 2 bên: " Việt Nam mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương ở Bắc Kinh, như Trung Quốc dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây... Trung Quốc chấp nhận cho 30 năm (đến năm 2020) để Đảng CSVN giải quyết các bước cần thiết cho việc gia nhập gia đình các dân tộc Trung Quốc". Tuy chúng tôi không tin chuyện này nhưng lãnh đạo cần công khai lên tiếng cho toàn quân, toàn dân và thế giới rõ.
Yêu cầu Chủ tịch Nước, Thủ tướng và lãnh đạo của đảng Cộng Sản trả lời rõ ràng minh bạch các vấn đề trên cho toàn thể nhân dân và các Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Không thể giữ im lặng mãi, khi lãnh đạo hứa mọi việc của Nhà Nước đều côngkhai minh bạch, mọi việc dân biết, dân làm, dân kiểm tra.
Phía dưới là chữ ký của 20 sỹ quan cao cấp trong QĐND và CAND, với yêu cầu mọi phương tiện truyền thông báo chí phổ biến rộng rãi trong xã hội, một yêu cầu cấp bách khi Bộ Chính Trị không trả lời, coi thường ý nguyện của toan quân và toàn thể xã hội.
Xin nói thêm rằng một số sỹ quan cao cấp trên đây mong các mạng và các bạn trong QĐND và CAND phổ biến rộng rãi Kiến Nghị này nhân dịp Đại Hội Đảng XII sắp đến, cho đến khi có trả lời từ những người có trách nhiệm.
Toàn văn bản Kiến Nghị còn lưu trên mạng Google theo đường dẫn:vi.rfi.fr/.../20140906-Việt-nam-cưu-si-quan-kiến-nghi-chinh-quyền-minh-bach-quan-he-voi-trung-quoc.Và trên một số mạng như Dân Luận, Dân Làm Báo...
Bùi Tín


Không có nhận xét nào: