Liên minh Nga – Trung Quốc sa lầy (Thư tòa soạn)

 Tổ Quốc 213
Phát hành : 15/10/2015
Thời sự quốc tế đang sôi động sau khi Nga can thiệp mạnh tại Syria với sự hỗ trợ của Trung Quốc.
       Cuộc chiến tại Syria cực kỳ phức tạp. Nó trước hết là một cuộc nội chiến vì hầu hết những người chiến đấu cũng như các nạn nhân đều là người Syria. Đó là cuộc nội chiến của những người dân chủ -trong lực lượng Quân Đội Syria Tự Do- chống lại chế độ độc tài hung bạo Al-Assad, nhưng đồng thời cũng là cuộc chiến tranh tôn giáo giữa hai hệ phái Hồi Giáo Shia và Sunni. Lực lượng Hồi Giáo khủng bố Sunni lại không thống nhất mà chia làm hai phe Al-Nosra và Nhà Nước Hồi Giáo. Hai phe này cho tới nay chỉ có hai mục tiêu chung là đánh đổ chính quyền Al-Assad và thực hiện những hành động khủng bố tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

       Đây cũng là cuộc chiến ủy nhiệm với các thế lực bên ngoài yểm trợ trực tiếp hay gián tiếp các phe phái bên trong. Hoa Kỳ và Châu Âu đánh khủng bố và yểm trợ phe dân chủ chống Al-Assad trong khi Nga, với sự yểm trợ của Trung Quốc, bảo vệ chế độ này. Để bảo vệ Al-Assad đang sắp sụp đổ Nga phải can thiệp mạnh mẽ tấn công mọi lực lượng chống Assad, hai lực lượng khủng bố Sunni cũng như Quân Đội Syria Tự Do. Trên điểm này cuộc chiến Syria phần nào lặp lại cuộc chiến tranh lạnh trước đây.
       Tình hình còn phức tạp hơn nữa vì đây cũng là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa các thế lực Hồi Giáo trong vùng. Saudi Arabia và các vương quốc vùng Vịnh tuy là đồng minh của Hoa Kỳ về mặt thương mại nhưng lại ủng hộ các lực lượng khủng bố Sunni chống lại chính quyền Al-Assad và trở thành đối thủ của cả liên minh Nga – Trung Quốc lẫn phương Tây, nhưng trước hết là liên minh Nga -Trung Quốc vì liên minh này đứng hẳn về phía chính quyền Al-Assad. Iran đang tìm mọi cách để hòa giải với Hoa Kỳ và Châu Âu nhưng lại yểm trợ Al-Assad vì cùng hệ phái Shia. Thổ Nhĩ Kỳ tuy cũng là đồng minh của Hoa Kỳ nhưng lại kín đáo tiếp tay cho các lực lượng Hồi Giáo quá khích, ít nhất cho tới gần đây.
chính quyền Al-Assad. Iran đang tìm mọi cách để hòa giải với Hoa Kỳ và Châu Âu nhưng lại yểm trợ Al-Assad vì cùng hệ phái Shia. Thổ Nhĩ Kỳ tuy cũng là đồng minh của Hoa Kỳ nhưng lại kín đáo tiếp tay cho các lực lượng Hồi Giáo quá khích, ít nhất cho tới gần đây.
Với sự can thiệp mạnh mẽ của Nga -để bảo vệ đồng minh duy nhất đồng thời cũng là căn cứ hải quân duy nhất còn lại trong vùng- tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Hoa Kỳ và Châu Âu đang tiến tới một thỏa hiệp bất thành văn với chính quyền Al-Assad -với điều kiện là nó không tấn công Quân Đội Syria Tự Do- để tập trung bảo vệ chế độ dân chủ tân lập tại Iraq. Cuộc chiến Syria sẽ chủ yếu trở thành chiến tranh giữa liên minh Nga –Trung Quốc và các lực lượng Hồi Giáo Sunni.
Cả Nga và Trung Quốc sẽ đều sa lầy vì trở thành kẻ thù của các lực lượng Hồi Giáo quá khích mà họ không thể tiêu diệt được trong khi cả hai đều đang có vấn đề Hồi Giáo nghiêm trọng ngay trong nội bộ. Các lực lượng khủng bố có sức mạnh riêng của chúng, sức mạnh của những kẻ bất chấp tất cả vì không còn gì để mất. Không nên quên rằng chính sự sa lầy tại Afganistan trước đây đã góp phần quyết định làm sụp đổ Liên Xô.
Nhưng tại sao Nga và Trung Quốc lại sa lầy tại Syria trong khi thảm kịch Syria hiện nay chủ yếu là do sự yếu kém của Obama? Lý do chính là vì các chế độ cộng sản và hậu cộng sản đã đến lúc phải cáo chung và đặc điểm của các chế độ không còn lý do tồn tại là ngay cả những cơ hội cũng biến thành tại họa. Làn sóng dân chủ thứ tư sẽ chỉ mạnh hơn vì hai thế lực mà nó nhắm quét đi, các chế độ độc tài tàn dư của chủ nghĩa Mác - Lênin và khuynh hướng Hồi Giáo thần quyền, đang tiêu diệt lẫn nhau để cùng tàn lụi.         
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: