Phải chăng TT Nguyễn Tấn Dũng có hai tầm nhìn khác nhau về ngày 30/4/1975 (Đào Như)


Nếu ai có chút quan tâm về những diễn tiến thời sự trong ngày 30-4-2015, sẽ phải ngạc nhiên hai bài diễn văn nói về 30-4-1975 của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đọc trong ngày thứ Năm 30-4-2015 với nội dung hoàn toàn trái ngược nhau:
- Bài thứ nhất với tựa đề: “Diễn Văn Của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Tại Lễ Kỷ Niệm 30-4-1975”-Bài này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc vào ngày thứ Năm 30-4-2015-lúc 8:19 (GMT+7) trước mặt các quan chức cao cấp lãnh đạo của ĐCSVN và các Quan khách Quốc tế.

-Bài Thứ hai với tựa đề: “Vuợt lên khác biệt chân thành hòa hợp dân tộc”. Bài này được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc cũng vào ngày thứ Năm 30-4-2015, lúc 16:19 (GMT+7). Nghĩa là sau bài trên 8 tiếng đồng hồ, và không ghi rõ ông Dũng đọc bài này tại đâu?
Trước hết xin đề cập nội dung của bài ‘Diễn văn của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc tại buổi lễ kỷ niêm 30-4-1975’. Qua bài diễn văn này, ngoài những những mục ca tụng đề cao Chiến Dịch Hồ Chí Minh-Mùa Xuân Đại Thắng-những chiến thắng vang dội cùng khắp thế giới hay những thành tựu kinh tế, phát triển sau Mùa Xuân Đại Thắng, Thủ tướng Dũng cũng nhắc đến, ghi ân sự hỗ trợ tinh thần cũng như vật chất của những quốc gia Xã Hội Chủ Nghĩa, nhất là Liên Xô và Trung Quốc trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Đồng thời Thủ tướng Dũng cũng không quên lên án Đế quốc Mỹ, với tội ác thực dân kiểu mới, và quyết tâm lớn của Đảng là đánh cho Mỹ cút-đánh cho Ngụy nhào. Và Thủ Tướng Dũng cho rằng: “Đại Thắng Mùa Xuân 1975 là trang sử hào hùng giải phóng toàn dân miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta vào kỷ nguyên mới…Và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh…”.
Ai cũng ngạc nhiên, không ngờ, xuyên suốt bài diễn văn kéo dài 25 phút, Thủ tướng Dũng hôm nay lại trở quẻ phùng mang trợn mắt thổi kèn những bài nhạc cũ mèm nghe đến độ nhàm chán, thay vì ông nên nói đến hòa hợp dân tộc và việc bảo vệ biển đảo, nhất là Biển Đông-những chủ đề mà người dân và giới trí thức trong nước cũng như ở hải ngoại đang mong đợi ông đề cập đến một cách sâu sắc trong dịp này. Trái lại ông chỉ đề cập đến vấn đề hoà hợp dân tộc một cách hời hợt đến độ ngạc nhiên, và Thủ tướng Dũng không một lời nói đến việc phải chống trả với Trung quốc để bảo vệ Biển Đông.  
Nếu ai từng đọc “Bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng về chiến thắng 30-4-1975” thì nhận thấy ngay một điều: Văn phong bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng giống y chang bài diễn văn của Thủ tướng Dũng, cùng trong một giọng điệu, khoa trương ngôn ngữ, ca tụng chủ nghĩa Marx Lenin, đánh cho Mỹ cút-đánh cho ngụy nhào…Tất cả những biến tướng trong ngôn ngữ một cách bất thường này của Thủ Tướng Dũng đã khiến cho nhiều người đã từng làm việc với Thủ Tướng Dũng và những người hâm mộ ông, đâm ra nghi ngờ.
Theo giáo sư Nguyễn Đình Cống từ Hà Nội cho biết: “Tôi đoan chắc rằng cái lời phát biểu không phải chính ông Dũng nói mà chắc là phải thông qua Bộ Chính Trị. Và vì chuyện như thế thành ra có những điều mà tôi mong đợi thì ông Dũng không nói tới. Phần lớn vẫn phải thổi lại điệu kèn ò e í e..như trước nay cộng sản họ vẫn nói thôi, chứ chưa thấy một cái gì là mới mẻ”.
Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, thuộc viện nghiên cứu y khoa Garvan-tại Úc, người đã từng về Việt Nam sau 30-4-1975 giúp đỡ phát triển Y tế, thì cho rằng: “Nói một cách công bằng khả năng rất cao là ông Thủ Tướng Dũng không phải là người chấp bút để viết cái bài diễn văn đó…”
Nhưng dù ông Dũng có viết hay ai đó, bài diễn văn mà chính ông Dũng đọc đọc tại buổi lễ kỷ niệm 30-4-1975 đã mang tới cho tất cả công dân Việt Nam một thông điệp rất lèm nhèm, phản lại những nhận định chân chính của thế giới hôm nay: “Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 đã đưa nước ta vào kỷ nguyên mới-một nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa-dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…”
Sau bài diễn văn trên vào khỏang 8 tiếng đồng hồ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng lại đọc bài diễn văn khác với nội dung hoàn toàn trái ngược, với chủ đề: Vượt lên khác biệt chân thành hòa hợp dân tộc. Trong bài diễn văn này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập đến vấn đề hòa hợp dân tộc một cách sâu sắc soi rọi mọi gốc khuất trong mọi tâm hồn của người dân Việt, trong nước cũng như hải ngoại trong chiều dài lịch sử của 40 năm qua.Trong bài diễn văn này, Thủ tướng Dũng thống thiết kêu gọi:
 “Những ký ức, những vết thương bởi chiến tranh khắc nghiệt, đã để lại những vết thương khó lành. Chúng ta đã mất 40 năm để hòa hợp dân tộc, những vết thương vẫn chưa lành hẳn. Đôi khi lại viêm tấy lên vì những hành xử không đúng, vô tình hay cố ý của người phía bên này hay phía bên kia, giữa những người trong nước, giữa những người ở hai bên bờ đại dương và cả những người trong cùng một gia đình…Bởi thế niềm vui thống nhất trong những ngày tháng Tư chưa bao giờ trọn vẹn. Bên cạnh người vui có hàng triệu người buồn… ”
Thủ tướng Dũng cũng nêu bật lên những sự kiện lịch sử về sự hòa hợp dân tộc sau cuộc chiến là điều kiện cần thiết để tái thiết, phát triển đất nước,để hội nhập cùng thế giới. Thủ tướng Dũng nói: “Sau cuộc chiến về chính sách kỳ thị chủng tộc ở Nam Phi, Tổng thống Mandela đã cho điều tra tội ác nhưng không phải để xét xử người phạm tội trước đó mà chỉ làm rõ trắng đen. Sau nội chiến Mỹ, Tổng thống Lincoln tuyên bố và ra luật cấm trả thù, mọi người đều được đối xử ngang nhau…”. Đến đây Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi “Còn người Việt Nam ta thì sao?”. Câu hỏi thật lý thú và thật bất ngờ dấy lên niềm trắc ẩn của mọi người Việt Nam ở mọi phía trong suốt 40 năm! 
Nhắc đến Mỹ, Thủ Tướng Dũng bảo: “Những nước từng đưa quân xâm lược bây giờ đều trở thành đối tác toàn diện. Vì thế không lý do gì với đồng bào ruột thịt của mình mà cứ để tình trạng chia rẽ dai dẳng, làm suy yếu nội lực và nguyên khí quốc gia…Sẽ còn khó và gian nan nhưng sẽ làm được nếu cùng vượt lên sự khác biệt, chân thành hòa hợp…”
Viết tới đây tôi sực nhớ bài diễn văn thứ nhất của ‘Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc tai buổi lễ kỷ niệm 30-4-1975’‘Bài viết của TBT Nguyên Phú Trong về chiến thắng 30-4-1975’ đều được đăng tải khắp báo chí trong nước, trên báo mạng Cộng Sản và báo Nhân Dân. Nhưng bài diễn văn thứ hai của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘Vượt lên khác biệt chân thành hòa hợp dân tộc’, nếu tôi không nhầm, báo chí trong nước ngay cả báo Nhân Dân, Báo Cộng Sản đều không đăng bài này, ngoại trừ trang mạng của Thủ Tướng http://nguyentandung.org/. Điều này khiến người Việt trong nước và hải ngoại đang nghi ngại liệu có sự xung đột về ý thức hệ giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số đảng viên lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam? Nếu quả thật như vậy, liệu tương lai Thủ Tướng Dũng và quyết tâm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam của ông sẽ đi về đâu?./.
Đào Như

Không có nhận xét nào: