Nhân kỷ niệm ngày 14-3, một câu hỏi nghiêm trọng: Trường Sa đã bị đánh chiếm hay bị đem dâng? (Phạm Đỉnh)

Tướng Lê Đức Anh đã sắp xếp kế hoạch dâng đảo Gạc Ma cho Trung Quốc lót đường cho Hội nghị quy hàng Thành Đô 1990

“…người có trách nhiệm lớn nhất trong chọn lựa phục tùng Trung Quốc, mà sự nhượng bộ tại Trường Sa là hệ quả, là Nguyễn Văn Linh và Lê Đức Anh. Họ là hai người quyền lực nhất lúc đó và cũng là hai người quả quyết nhất trong chủ trương này. So với những thiệt hại mà họ gây ra cho đất nước việc Mạc Đăng Dung dâng đất cầu hòa chẳng thấm vào đâu…”
 (Nguyễn Gia Kiểng)\ 

LTS: Nhân dịp kỷ niệm ngày 14/3/1988, BNS Tổ quốc đăng lại bài của ông Nguyễn Gia Kiểng viết cách đây hai năm nhân ngày kỷ niệm đau thương 25 năm Việt Nam mất những quần đảo Trường Sa. Nay sự việc đã quá rõ ràng qua lời phát biểu của Tướng Lê Mã Lương, chính Lê Đức Anh là người đã ra lệnh cho bộ đội Việt Nam không bắn trả quân xâm lược Trung Cộng. Đây là một thỏa thuận ngầm do chính Nguyễn Văn Linh và Lê Đức Anh ký kết với Tàu để làm quà tặng cho họ trước khi được mời tham dự Hội Nghị Thành Đô năm 1990. Giờ đây hành động đem dâng Trường Sa của đảng CSVN không còn là một nghi vấn nữa, nó đã thành một thực tế đau lòng của toàn thể dân Việt.

Một lần nữa chúng ta lại kỷ niệm ngày 14/3/1988. Vào ngày này hải quân Trung Quốc đã nổ súng tàn sát 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đồn trú tại các đảo đá Gạc Ma, Len Đao và Cô Lin. Khác với biến cố Hoàng Sa năm 1974 đây không phải là một trận hải chiến mà là một cuộc tàn sát bởi vì lực lượng hai bên quá chênh lệch. Trong dịp này một câu hỏi nghiêm trọng cần phải được đặt ra: Trường Sa có thực sự đã bị Trung Quốc đánh chiếm không, hay đã bị chính quyền cộng sản Việt Nam, đứng đầu là cặp bài trùng Nguyễn Văn Linh – Lê Đức Anh đem dâng cho Trung Quốc để được thần phục Trung Quốc và yên thân? Nói cách khác phải chăng các liệt sĩ Trường Sa đã bị mưu sát?
Năm trước, vào dịp kỷ niệm 25 năm biến cố Trường Sa, ông Nguyễn Gia Kiểng đã viết bài "Một nghi vấn về Trường Sa" (xin xem phụ đính dưới đây) trong đó tác giả đặt nghi vấn là có thể chính quyền  cộng sản Việt Nam đã thỏa thuận dâng Trường Sa cho Trung Quốc để cầu hòa. Như thế "trận hải chiến Trường Sa" ngày 14/03/1988 chỉ là một dàn dựng và 64 chiến sĩ hải quân đã bị hy sinh để che giấu hành động dâng đảo. Tuy ông Kiểng chỉ nói là một "nghi vấn" nhưng những sự kiện và lập luận được đưa ra trong bài này không còn cho phép một ngờ vực nào là Trường Sa đã bị đem dâng cho Trung Quốc. Đây là một hành động cực kỳ nghiêm trọng cần được tố giác. Cho tới nay đa số người Việt nam, kể cả các trí thức được coi là cởi mở vẫn tin rằng Trường Sa đã bị Trung Quốc đánh và trách nhiệm của ĐCSVN là đã không chuẩn bị để đối phó.  Điển hình là câu sau đây của ông Nguyễn Khắc Mai (cựu ủy viên trung ương đảng và trưởng ban tôn giáo ĐCSVN) trong bài "Tôn Vinh Chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Trận Gạc Ma 14/3/1988": "Rõ ràng Việt Nam đã không rút ra được bài học từ Hòang Sa năm 1974, nên đã không sẵn sàng đối phó được với mưu đồ của Trung Quốc chiếm Gạc Ma và trước đó đối với cả chục bãi đá trong quần đảo Trường sa của Việt Nam". Nhưng sự thực nghiêm trong hơn nhiều, có lẽ quá nghiêm trong để chúng ta có thể ngờ được. Đó là chính quyền cộng sản đã chuẩn bị kế hoạch rất chu đáo để dâng Trường Sa cho Trung Quốc.


Phạm Đỉnh

Không có nhận xét nào: