Một nhà nước ngày càng trâng tráo (Thư tòa soạn)


        Tổ Quốc 198
Phát hành : 15/2/2015


Bản án đối với ba thanh niên Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ do tòa án tỉnh Đồng Nai xử ngày 12-02-2015 vừa qua không nặng so với những vụ án chính trị trước đây -Phương Anh bị xử 12 tháng tù, Trung 14 tháng và Vũ 18 tháng- nhưng nó nổi bật vì sự thô bỉ. Nhà nước cộng sản vừa vượt một giới hạn mới của sự trâng tráo.
Điều gì đã xảy ra?

Ngày 02-5-2014 Trung Quốc ngang ngược đem dàn khoan HD981 vào tìm dầu trong hải phận Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã không có phản ứng nào cho đến khi các hãng thông tấn quốc tế loan tin và nhiều quốc gia lên tiếng báo động. Nhân dân Việt Nam đã cực kỳ phẫn nộ trước hành động xâm lược từ bên ngoài và sự im lặng hèn nhát từ bên trong. Trong điều kiện đó chính quyền cộng sản đã không thể trắng trợn cấm đoán những cuộc biểu tình khẳng định ý chí bảo vệ chủ quyền đất nước, nhưng ý đồ ngăn cấm đã lộ rõ tại cả Hà Nội và Sài Gòn. Song song với những cuộc biểu tình tự phát đã có những nhóm côn đồ đông đảo trương những biểu ngữ như "Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm" và sẵn sàng gây sự.
Rồi sau đó là một sự kiện không thể tưởng tượng được trong bối cảnh Việt Nam: từng toán côn đồ tới đốt phá các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp ở khắp nơi, nhất là tại hai tỉnh Đồng Nai và Sông Bé. Bọn này rõ ràng là hành động với sự đồng tình của công an. Chúng tới các nhà máy đòi ban giám đốc cho công nhân đi biểu tình với chúng và còn đòi vào khám xét nhà máy. Công an đã không can thiệp khi được cầu cứu, trong một vài trường hợp còn thản nhiên trả lời là được lệnh không can thiệp.Những cảnh đốt phá này đã được quay phim và các tên phá hoại đã được nhận diện rõ rệt
này đã được quay phim và các tên phá hoại đã được nhận diện rõ rệt. Tuy vậy cho đến nay chưa một tên nào bị bắt và chính quyền cũng không còn nói tới việc truy lùng chúng nữa. Trên thực tế chúng chưa hề bị truy lùng. Giờ này mọi người Việt Nam đều đã biết rằng bọn côn đồ này là do công an điều động đến và hành động theo chỉ thị của công an. Mục đích của đợt bạo loạn giả tạo này chỉ là để tạo lý cớ cho chính quyền cấm đoán các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc. Tóm lại chính quyền gây ra bạo loạn để viện cớ chống bạo loạn mà cấm các cuộc biểu tình yêu nước ôn hòa.
Phương Anh, Trung và Vũ đã đến Đồng Nai trong mục đích tìm hiểu những gì đang xẩy ra. Họ không thể tin là những người biểu tình chống dàn khoan HD 981 lại có thể hung bạo như thế và họ hoàn toàn có lý. Nhưng họ đã bị bắt ngay khi vừa đến nơi ngày 15-05-2014 và bị buộc tội phá rối trật tự. Thực là ngược ngạo, công an không bắt được một tên côn đồ đốt phá nào trong suốt một tuần bạo loạn nhưng lại phát hiện và bắt ngay ba thanh niên hiền lành khi họ vừa đến nơi. Tội danh "phá rối trật tự" sau đó được đổi thành "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" theo điều 258 BLHS và ba bạn trẻ bị cáo buộc là đã viết trên Facebook những điều gây thiệt hại cho uy tín của đảng và nhà nước cộng sản. Nhưng đảng và nhà nước cộng sản còn uy tín nào để mất? Càng trơ trẽn vì cả ba đều rất ít viết trong khi trên mạng Facebook có hàng chục ngàn người viết nhiều hơn và mạnh hơn hẳn họ. Đó chỉ là lý của kẻ mạnh. Chính quyền đã hành động như một bọn đạo tặc.
Đây là một phiên tòa mà kẻ gian xử người ngay, ô nhục cho chế độ và cho những người ngồi ghế thẩm phán. Và một nét mực gạch bỏ chế độ.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: