Sẵn sàng cho năm 2015 (Thư tòa soạn)

       Tổ Quốc 195
Phát hành : 1/1/2015


Trước thềm một năm mới toàn ban biên tập Tổ Quốc xin chúc quí độc giả và thân hữu một năm 2015 an khang, hạnh phúc, nhiều sức khỏe, ý chí và lòng tin để sẵn sàng cho một giai đoạn lịch sử đầy khó khăn và hứa hẹn.
Sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2014 đã là sự suy yếu thấy rõ của các thế lực chống dân chủ.
Lực lượng Hồi Giáo khủng bố đang đánh trận cuối cùng. Hầu hết các phần tử rải rác trên thế giới của nó đã tập trung về Iraq và Syria dưới cờ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daesh, chỉ để cùng bị tiêu diệt. Chúng đang bị tiêu diệt. Lực lượng khủng bố Hồi Giáo đã chiếm phần lớn quan tâm của thế giới, trước hết là các nước dân chủ, trong hơn một thập niên qua. Chẳng bao lâu chúng sẽ không còn quan trọng nữa.

Chế độ độc tài Nga đang rất khốn đốn sau khi đã ngang ngược thách thức thế giới bằng cuộc xâm lăng Ukraine. Thu nhập quốc gia và dự thu ngân sách của Nga đã đột ngột suy giảm gần một nửa. Chế độ Putin không còn khả năng đe dọa ai nữa, chính sự tồn tại của nó cũng không được bảo đảm.
Trung Quốc ngày càng khó che đậy thực trạng kinh tế suy thoái. Vấn đề hiện nay chỉ là Bắc Kinh sẽ phải công khai hóa tình trạng khủng hoảng vào lúc nào và khủng hoảng sẽ nghiêm trọng đến mức độ nào. Điều chắc chắn là một tình trạng nguy ngập càng bị che giấu lâu bao nhiêu thì càng thảm khốc bấy nhiêu khi cuối cùng bị phơi bày. Bắc Kinh không chỉ khủng hoảng về kinh tế mà còn đang chao đảo về nhiều mặt. Những tranh giành quyền lực -cụ thể như các vụ thanh trừng các phe đảng Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang- và mâu thuẫn giữa các vùng đang rất gay gắt và có thể nổ bùng bất cứ lúc nào. .
cằn cỗi, nước và không khí ô nhiễm. Sự phá sản của mô hình Trung Quốc đã đến lúc không che đậy được nữa.
Lực lượng chống dân chủ không chỉ suy yếu mà còn sứt mẻ. Cuba đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ và sẽ dân chủ hóa rất nhanh chóng dù anh em Castro muốn hay không.
Tại Việt Nam hy vọng dựa vào Nga và Trung Quốc để tồn tại của chế độ cộng sản đang tan biến trong khi nội tình bi đát hơn bao giờ hết. Dự luật Tổ Chức Chính Phủ, một âm mưu "đảo chính hợp pháp" vì trái hẳn với tinh thần Hiến Pháp 2013 và không được bộ chính trị ĐCSVN chấp nhận trước, đã không được thông qua nhưng cũng không bị bác bỏ. Những đấu đá nội bộ như vậy vẫn chưa ngã ngũ và sẽ rất gay gắt trước đại hội thứ 12 của Đảng Cộng Sản. Đại hội này cũng sẽ diễn ra trong một bối cảnh kinh tế và xã hội cực kỳ nguy kịch. Nước ta đang đứng trước nguy cơ phá sản, hậu quả của một chính quyền hoàn toàn bất tài và cực kỳ tham nhũng.
Tuy vậy triển vọng thoát ra khỏi bế tắc và vươn lên không chỉ có thực mà còn lớn. Một trật tự dân chủ đang hình thành trên thế giới và một làn sóng dân chủ mới đang tràn tới. Vấn đề của chúng ta chỉ là vượt qua được rào cản vô lý mà Đảng Cộng Sản dựng lên. Đó là dù đã thất bại trên mọi mặt và đã mất hết uy tín, thậm chí còn rất phân hóa nó vẫn xấc xược đòi giữ nguyên chế độ toàn trị, nghĩa là đòi đạp trên đầu dân tộc thay vì chấp nhận một chỗ đứng trong lòng dân tộc.
Năm 2015 sẽ đòi hỏi rất nhiều sáng suốt và quyết tâm. Chúng ta hãy chúc nhau sẵn sàng. Để cống hiến cho đất nước một bước tiến quả quyết vào kỷ nguyên dân chủ. Trong hòa bình và hòa giải dân tộc.
 ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: