Một cột mốc quan trọng trong lịch sử thế giới (Thư tòa soạn)


        Tổ Quốc 196
Phát hành : 15/1/2015

Những chiết xe tang chở 17 nạn nhân người Pháp thiệt mạng bởi những kể khủng bố sát nhân, đang di chuyển qua trung tâm Quảng trường Bastille. Photo: Huỳnh Tâm.
Ngày 11 tháng 1 vừa qua bốn triệu người Pháp đã đồng loạt xuống đường biểu tình tại mọi thành phố lớn, trong đó gần hai triệu người tại Paris. Dầu vậy đã không xảy ra bất cứ một sự cố nào. Cùng một lúc tại khắp các thủ đô Châu Âu hàng trăm nghìn người cũng xuống đường bầy tỏ sự liên đới với những người đang biểu tình tại Pháp.

Cuộc biểu tình lịch sử này đã diễn ra như một phản ứng đối với hành động phối hợp ghê rợn của ba tên quyết tử thuộc các tổ chức khủng bố Al Qaeda và Daesh. Chúng đã giết tổng cộng 17 người - mười nhà báo của tuần san biếm họa Charlie Hebdo đang họp ban biên tập, ba cảnh sát và bốn người Pháp gốc Do Thái. Lý do: các ký giả của Charlie Hebdo vì tờ báo đã dám đăng lại những hình vẽ châm biếm tiên tri Mahomet, điều mà thế giới văn minh coi là bình thường đối với báo chí; các cảnh sát vì làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh; còn bốn người Do Thái chỉ vì họ là người Do Thái. Sau đó cả bọn khủng bố đã bị tiêu diệt.

Quảng trường République. Photo: Huỳnh Tâm.
Những người biểu tình đã muốn bày tỏ sự phẫn nộ trước một hành động giết người man rợ nhân danh tôn giáo, đồng thời khẳng định mạnh mẽ sự gắn bó với quyền tự do ngôn luận. Họ cũng lên án những kẻ cuồng tín, mù quáng và ngu dốt đến nỗi nghĩ rằng phải giết người để bảo vệ đức tin. Nhân dân Pháp vừa chứng tỏ rằng bọn khủng bố đã lầm to khi chúng tưởng  có thể gây sự khiếp sợ. Chúng đã chỉ khiến người Pháp, cũng như các dân tộc châu Âu khác, mạnh dạn hơn và quả quyết hơn trong cuộc chiến tiêu diệt chúng.  Không phải người nào đeo bảng "Je suis Charlie" cũng ủng hộ Charlie Hebdo, đa số chưa bao giờ đọc tờ báo này. Tuy vậy khi các ký giả hầu như họ giả của Charlie Hebdo bị giết họ đã lập tức trở thành những thánh tử đạo của quyền tự do phát biểu những thánh tử đạo của quyền tự do phát biểu và hầu như mọi người Pháp đều tự đồng nhất hóa với họ. Cả nước Pháp đoàn kết trong một ý chí chung là thách thức bọn khủng bố và bảo vệ tự do. Liberté! Liberté! (Tự do! Tự do!) đã là khẩu hiệu duy nhất thỉnh thoảng được hô lên trong cuộc biểu tình im lặng này. Người ta không cần hô khẩu hiệu vì đã quá đồng ý với nhau. Cuộc biểu tình này đã là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước Pháp nhưng nó cũng là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử thế giới về tinh thần và ý nghĩa.

Quảng trường Nation. Photo: Huỳnh Tâm
Không những mạnh hơn, quyết tâm hơn và đoàn kết hơn, nước Pháp còn được cả thế giới hỗ trợ để đánh gục bọn khủng bố. Hơn bẩy chục quốc gia đã gửi phái đoàn đến Paris tham dự cuộc biểu tình, kể cả 45 quốc trưởng và thủ tướng. Phần lớn các quốc gia khác đã gửi thông điệp ủng hộ. Nước Pháp không hề sút giảm mà còn tự tin hơn và tự hào hơn trong vai trò cường quốc châu Âu chống khủng bố và bảo vệ tự do tích cực nhất. Ngày 11-01-2015 Paris đã là thủ đô của thế giới.

Quảng trường Bastille. Photo: Huỳnh Tâm.

Việt Nam, cũng giống như Trung Quốc và Triều Tiên, là một trong những chính quyền ít ỏi không bày tỏ sự liên đới nhân dân Pháp trong dịp này. Lý do dễ hiểu là chính quyền CSVN cũng ở trong một tình trạng tương tự như các lực lượng Hồi giáo thánh chiến. Cả hai đều cố bám vào một chủ nghĩa đã quá lỗi thời -chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa thần quyền Hồi Giáo-; cả hai đều sợ tự do ngôn luận và sử dụng bạo lực để chống tự do ngôn luận. Cả hai đều biết mình không thể tồn tại trong một thế giới văn minh. Chỉ khác nhau ở chỗ chế độ CSVN không có cả sự liều lĩnh tuyệt vọng của bọn khủng bố Hồi Giáo
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: