Chính quyền dùng côn đồ tấn công đám tang luật sư Trần Lâm (e.thongluan.org)

Người ta không thể hiều nổi chính quyền cộng sản trong vụ bạo hành thô bỉ này. Hay là chế độ tự nghĩ rằng họ chẳng còn gì để mất và không thể bị khinh bỉ hơn nữa?

Tin từ trong nước cho hay hôm nay, 14 tháng 11, công an đã dùng bọn côn đồ tấn công đám tang luật sư Trần Lâm. Ông Trần Lâm, cựu thẩm phán tòa án nhân dân tối cao trước khi trở thành một luật sư bảo vệ nhân quyền và một trong những người dân chủ tích cực, đã từ trần ngày hôm qua, 23 tháng 11, hưởng thọ 90 tuổi.

 Đầu tiên bọn côn đồ xông vào cướp giật các vòng hoa tang, gây náo loạn để phá hoại không khí trang nghiêm của tang lễ. Đặc biệt chúng lăng mạ, chửi bới, đe dọa đoàn thân hữu đến từ Hà Nội. Đoàn này gồm một số thành viên của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Hội Bầu Bí Tương Thân, một số dân oan và một số các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền khác trong đó có tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, 79 tuổi, bạn lâu năm của luật sư Trần Lâm và đã từng làm việc sát cánh với luật sư Trần Lâm trong bán nguyệt san Tổ Quốc mà ông Giang là chủ nhiệm và ông Trần Lâm là một cộng sự viên đắc lực. Ngoài ra còn một cháu bé gái 3 tuổi con của hai vợ chồng Luật sư Lê Thị Công Nhân và Ngô Duy Quyền. Tất cả đi cùng một chiếc xe.

Hành động côn đồ đạt cao điểm khi khi đoàn thân hữu rời Hải Phòng sau tang lễ để trở về Hà Nội. Chiếc xe Toyota đã bị hai xe công an chở côn đồ đuổi theo tấn công bằng cách ném đá. Kính xe bị vỡ và một cựu tù nhân lương tâm, ông Vũ Hùng, đã bị thương vì trúng phải mảnh kính.

Đây chỉ là một trong rất nhiều lần công an dùng bọn côn đồ để tấn công những người dân chủ, nhưng lần này người ta không thể hiểu chính quyền cộng sản nhắm mục đích gì và đã đạt được gì. Luật sư Trần Lâm là một đảng viên cộng sản kỳ cựu và cũng là một viên chức cao cấp của chế độ. Hầu hết các cấp lãnh đạo cao cấp của chế độ là học trò cũ của cụ.

Cụ Trần Lâm dù là một người dân chủ dứt khoát cũng là một người rất khiêm tốn và ôn hòa. Cụ không tham gia một tổ chức đối lập nào và cũng không hề có một vai trò nổi nào trong phong trào dân chủ.

 Ngay cả trong những lần biện hộ cho những người dân chủ bị xét xử cũng cũng chỉ dùng những lời lẽ rất nhã nhặn.

Người ta không thể hiều nổi chính quyền cộng sản trong vụ bạo hành thô bỉ này. Hay là chế độ tự nghĩ rằng họ chẳng còn gì để mất và không thể bị khinh bỉ hơn nữa?
ethongluan.org

Không có nhận xét nào: