Hồng Kông sẽ rất nhức nhối cho Bắc Kinh (Thư tòa soạn)


         Tổ Quốc 190
Phát hành : 15/10/2014

Cuộc xuống đường của thanh niên Hồng Kông đã kéo dài hơn hai tuần. Sự kiên trì này đã vượt mọi dự đoán. Kinh nghiệm cho thấy là kiên nhẫn không phải là đặc tính của quần chúng và những cuộc biểu tình nếu không đạt kết quả nhanh chóng sẽ tàn lụi dần vì mệt mỏi và chán nản. Đó chính là tính toán của chính quyền Lương Chấn Anh khi bãi bỏ cuộc đối thoại đã dự trù với đại điện sinh viên. Tính toán đúng nhưng cái nhìn sai.

Chính quyền Hồng Kông tin chắc là những cuộc biểu tình này không thể lật đổ họ và họ hoàn toàn có lý. Họ có lực lượng cảnh sát và hậu thuẫn của cả Bắc Kinh lẫn giới chủ nhân. Thêm vào đó là sự thụ động của một quần chúng không có thói quen quan tâm đến chính trị. Hồng Kông là một thuộc địa trước khi được trao trả cho Trung Quốc do đó không có tinh thần quốc gia và nhu cầu căn cước, hai yếu tố cốt lõi của đấu tranh chính trị. Hồng Kông chỉ có những vấn đề kinh tế chứ không có những quan tâm chính trị. Một cách giản dị Hồng Kông chủ yếu gồm hai loại người, những tài phiệt lớn không cần gì cả vì đã có tất cả và một khối người nghèo chỉ có một nguyện ước là được sống yên ổn. Những người dân chủ là một thiểu số chỉ mới xuất hiện gần đây khi thành phố thương cảng này được chuyển giao cho Bắc Kinh và người dân bắt đầu lo sợ rằng chế độ toàn trị sẽ cướp đi của họ ngay cả những quyền con người cơ bản nhất. Trong các cuộc biểu tình hai tuần qua cũng như trong trong hai cuộc biểu tình lớn trước đây người ta có thể nhận thấy rõ rệt hai điều: những người biểu tình rất trẻ và không hề trưng một lá cờ nào, dù là cờ Bắc Kinh hay một cờ nào khác. Họ chỉ bảo vệ những quyền tự do nền tảng đang bị đe dọa, và vì thế càng có chính nghĩa.


Lo âu của họ hoàn toàn đúng. Khi tiếp thu Hồng Kông, năm 1997, chính quyền Bắc Kinh đã cam kết tôn trọng nguyên tắc "một nước, hai chế độ" và còn hứa hẹn sẽ còn mở rộng hơn nữa những quyền tự do, nhưng trên thực tế đã luôn luôn tìm cách làm ngược lại. Dự luật về thể thức bầu đặc khu trưởng từ năm 2017 là một thoái bộ lớn, nó dự trù rằng người dân Hồng Kông sẽ chỉ được bầu người đứng đầu chính quyền Hồng Kông trong số vài ứng cử viên của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, theo đúng phương thức "đảng cử dân bầu" tại lục địa. Sự phản đối của những người dân chủ Hồng Kông không chỉ chính đáng mà còn bắt buộc. Chính vì thế mà thanh niên có thể mệt mỏi, sinh hoạt hàng ngày có thể bị cản trở khiến các cuộc biểu tình và chiếm đóng có thể tạm ngừng nhưng chúng sẽ tái phát vì động cơ vẫn còn nguyên vẹn, đó là những quyền con người cơ bản không thể nhượng bộ vì cần cho mọi con người, kể cả người Hoa Lục, để có thể sống một cuộc đời xứng đáng. Cơn sóng Hồng Kông sẽ tràn vào lục địa.
Thanh niên Hồng Kông đã thắng lợi. Mục đích chính của họ là để báo động với người Hồng Kông và dư luận thế giới về ý đồ đen tối của Bắc Kinh, mục đích này đã hoàn toàn đạt được. Dự luật bầu đặc khu trưởng có nhiều triển vọng sẽ bị Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông bác bỏ trong cuộc biểu quyết đầu năm tới bởi vì phe dân chủ có đủ số phiếu để đánh bại dự luật này nếu biết đoàn kết. Những cuộc biểu tình vừa qua đã có tác dụng đoàn kết đối lập dân chủ.
Chính quyền Bắc Kinh sẽ rất bối rối. Cái giá phải trả nếu sử dụng bạo lực sẽ quá lớn nhưng cái giá của sự nhượng bộ cũng rất lớn.
 ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: