Cả thế giới chống lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo (Thư tòa soạn)        Tổ Quốc 189
Phát hành : 01/09/2014
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, lực lượng IS là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh trật tự thế giới.
Ngày 24/09 vừa qua Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp đã đồng thanh biểu quyết một nghị quyết chống lực lượng "nhà nước Hồi Giáo" hung bạo vừa bùng phát tại Syria và Iraq và chỉ trong một thời gian ngắn đã phạm những tội ác kinh khủng trên một qui mô lớn chưa từng thấy.
Điều đáng chú ý là cả Nga lẫn Trung Quốc đều đã bỏ phiếu thuận mặc dù đây là một nghị quyết do Hoa Kỳ đề nghị vào giữa lúc mà Hoa Kỳ đang đứng đầu một liên minh trừng phạt Nga và đang tích cực ngăn chặn những tham vọng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.
Lý do là vì chính họ cũng đang bị các lực lượng Hồi Giáo ly khai đe dọa. Nghị quyết này đã hợp thức hóa những cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ, Pháp và một số nước Trung Đông vào lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo (Daesh) trong một liên minh do Hoa Kỳ khởi xướng. Ngay sau nghị quyết hàng loạt các quốc gia tuyên bố hưởng ứng liên minh. Cả thế giới đoàn kết đánh Daesh.

Lực lượng chiến binh khủng bố của Nhà nước Hồi giáo

Nhưng Daesh là gì và tại sao đáng sợ đến thế? Đó là lực lượng chủ trương thành lập một nhà nước thần quyền thuần túy Hồi Giáo vượt mọi biên giới chính trị hiện có. Lãnh thổ hiện tại của nó bắc ngang Syria và Iraq. Hồi Giáo mà nó chủ trương là một Hồi Giáo toàn nguyên không chấp nhận một du di nào về giáo lý và coi thánh chiến như một nhiệm vụ thiêng liêng cho phép sử dụng mọi phương tiện. Daesh đáng sợ vì sự dã man. Xuất phát từ Iraq nó đã trỗi dậy mạnh mẽ nhờ cuộc nội chiến Syria, vì Hoa Kỳ và Châu Âu cô lập và làm suy yếu chính quyền Al Assad nhưng lại không trợ giúp các lực lượng dân chủ. Daesh dần dần giành được thế áp đảo trong phe nổi dậy và vô hiệu hoá các lực lượng dân chủ. Sức mạnh của Daesh một phần là nhờ nguồn tài chính rất dồi dào từ các thế lực Hồi Giáo toàn nguyên vùng Vịnh nhưng chủ yếu là do sự cuồng tín. Các chiến binh Daesh tin tưởng rằng cuộc thánh chiến của họ hoàn toàn đúng và sẵn sàng chết với niềm tin rằng họ sẽ được lên thiên đàng. Daesh đại diện cho khuynh hướng thủ cựu ngoan cố của Hồi Giáo. Gần đây sức mạnh của Daesh đã đột ngột tăng lên nhiều lần làm rúng động thế giới sau khi chiếm được nhiều giếng dầu ở Syria, ngân hàng trung ương ở Mosul và vô số vũ khí tối tân mà Hoa Kỳ để lại cho Iraq.

Máy bay Mỹ không kích IS tại Iraq (Ảnh Jpupdates)

Trong chiều sâu vấn đề là Hồi Giáo đang phải trải qua một giai đoạn xét lại đau nhức nhưng bắt buộc, như Thiên Chúa Giáo ở thế kỷ 18, nghĩa là phải rút khỏi quyền lực chính trị để trở về vị trí của một tôn giáo. Nhượng bộ này khó khăn hơn nhiều bởi vì, khác với Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo không phân biệt Thiên Chúa và Caesar. Đối với Hồi Giáo quyền lực thế gian bắt buộc phải là của Allah; rút khỏi chính trị như vậy đồng nghĩa với từ bỏ chính mình. Tuy vậy Hồi Giáo đã phải liên tục triệt thoái khỏi chính trị tại khắp nơi, trừ một vài nước vùng Vịnh. Làn sóng dân chủ toàn cầu mới đang tràn tới đã đặc biệt sôi động tại các nước Bắc Phi và Trung Đông vì Hồi Giáo mâu thuẫn với dân chủ. Làn sóng dân chủ này nếu tiếp tục tràn tới, và chắc chắn sẽ tiếp tục tràn tới, sẽ buộc Hồi Giáo phải làm nhượng bộ cuối cùng. Daesh là cuộc vùng dậy cuối cùng của Hồi Giáo toàn nguyên, và vì thế có sức mạnh của sự tuyệt vọng.

Mỹ bắt đầu các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria vào ngày 23 với sự trợ giúp của 5 quốc gia Arập.


Nhưng 30.000 quân Daesh sẽ bị đánh gục bởi vì dù liều lĩnh tới đâu trứng cũng không thể nào chọi được với đá. Và làn sóng dân chủ thứ tư sẽ tiếp tục tràn tới cho đến khi cuốn đi hết những chế độ độc tài còn lại.                    

ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc


Không có nhận xét nào: