HD-981: Ai được gì? Ai mất gì? (Thư tòa soạn)

  Tổ Quốc 186
Phát hành : 1/08/2014

Trung Quốc đã rút giàn khoan HD-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là lúc chúng ta cần kiểm điểm lại xem ai được gì và ai mất gì trong vụ khiêu khích này.
Điều đầu tiên mà chúng ta có thể khẳng định là vụ này đã có lợi cho Việt Nam. Một cách thực tế chúng ta đều biết rằng sẽ không bao giờ có việc Việt Nam hành quân lấy lại những đảo đã bị Trung Quốc đánh chiếm tại Hoàng Sa và Trường Sa. Điều mà chúng ta mong muốn chỉ là sự chiếm đoạt này đừng chìm dần vào quên lãng để trở thành một sự kiện đã rồi, cho đến khi bối cảnh thế giới và trong vùng thay đổi cho phép chúng ta đòi lại chủ quyền. Vụ HD-981 đã làm giúp chúng ta điều đó. Phải nói chúng ta đã rất may mắn bởi vì chính Trung Quốc đã gây ra vụ này và chính quyền cộng sản Việt Nam đã gần như không phản ứng.

Cũng chắc chắn không kém là Trung Quốc đã thất bại hoàn toàn. Họ đã phải rút giàn khoan đi trước hạn kỳ công bố sau khi đã chịu những phí tổn lớn, đã nhắc lại cho thế giới biết Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, đã bị cả thế giới lên án và bị nhìn như một mối nguy cho hòa bình, đã tạo lý do chính đáng để  Mỹ - Nhật –Úc tăng cường liên minh quân sự trong mục đích đương đầu với họ, rồi sau cùng bẽ bàng rút lui. Từ vài năm qua một khuynh hướng cô lập Trung Quốc dần dần hình thành, cụ thể là việc thành lập khối Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm tất cả các nước trong khu vực Thái Bình Dương trừ Trung Quốc. Vụ giàn khoan HD-981 sẽ chỉ có tác dụng cô lập Trung Quốc hơn nữa. Trung Quốc đã đủ mạnh để thách thức thế giới chưa? Chắc chắn là chưa. Quân lực Trung Quốc còn quá yếu và thu nhập trên mỗi đầu người của Trung Quốc dù đã tăng nhiều vẫn còn thua rất xa mức trung bình thế giới. Giới lãnh đạo Trung Quốc biết điều đó. Không phải là ngẫu nhiên mà Trung Quốc đã rút giàn khoan đi không đầy một tuần sau khi thượng viện Mỹ ra nghị quyết 412. Cũng không phải vì giàn khoan đã "hoàn tất công tác" như  Bắc Kinh đã nói vớt vát bởi vì "công tác" đã hoàn tất ngay trước khi bắt đầu, vùng Hoàng Sa không có dầu. Trung Quốc đã chỉ muốn khiêu khích và thất bại về mọi mặt. Nhưng tại sao họ có thể hành động ngu xuẩn như thế? Giải thích duy nhất hợp lý là họ cần một căng thẳng bên ngoài để đánh lạc hướng những mâu thuẫn nội bộ ngày càng gay gắt. Và nếu như thế thì phải hiểu rằng chế độ Bắc Kinh đã bấn loạn.
Nạn nhân bên lề nhưng lại là nạn nhân chính của vụ khiêu khích này là chính quyền cộng sản Việt Nam. Họ đã để lộ mặt thật. Quá khiếp nhược để phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc nhưng họ lại đủ gian trá để sử dụng bọn côn đồ đập phá các doanh nghiệp rồi lấy đó làm cớ để đàn áp những cuộc biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và ý chí giữ nước của nhân dân Việt Nam. Sự lệ thuộc hổ nhục vào Bắc Kinh đã phơi bày quá rõ rệt. Họ đã mất tất cả sự chính đáng. Giữa họ và và dân tộc Việt Nam sư ly dị đã dứt khoát, vĩnh viễn và công khai. Chế độ đã đến rất gần ngày cáo chung.
Tình trạng "hậu HD-981" như vậy rất thuận lợi cho cuộc vận động dân chủ. Sự thụ động bất lực hiện nay tuy vậy không khó hiểu. Nó chỉ nhắc lại cho những người dân chủ rằng quần chúng dù chín muồi đến đâu cũng vẫn cần một tổ chức đủ mạnh để động viên và lãnh đạo.
Đó là một chân lý căn bản của đấu tranh chính trị.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: