Bàn thêm về Màu "đồng chí" (Bauxite Việt Nam)


Vâng, vào thời ấy đa số những người đi theo Đảng đều "có một niềm tin ngây thơ", nhưng hình như trên chóp bu thì không phải vậy. Họ có tin, có bị "màu đỏ tình đồng chí" chi phối - chi phối mạnh nữa là khác - nhưng cũng có cả sự tính toán từng nước cờ lợi hại cho mình. Chả thế mà sang đầu thập kỷ 50 của thế kỷ XX, khi Mao và Xít cố ép chúng ta làm "thổ cải" thì chúng ta đã phải ngoan ngoãn vâng lời các vị cố vấn Tàu thực hiện răm rắp kể từ năm 1953, làm cho máu của 150.000 sinh mạng người Việt chảy đỏ thắm trên khắp làng mạc ruộng đồng một nửa đất nước. Ấy là lúc đang cần viện trợ mạnh hơn cho cuộc chiến chống Pháp? Hay cũng là lúc lượng biến thành chất, con dao "bạo lực" của học thuyết do "hai đồng chí anh" giáo huấn bắt đầu được phát huy "một cách biện chứng" trong nội bộ Đảng Việt Nam, thò hẳn lưỡi ra
cắm sâu vào lưng dân tộc, đánh dấu khởi điểm của sự phân rẽ, suy yếu sức mạnh cộng đồng từ đây, để đến nay, sau hơn 60 năm, với bao nhiêu vụ việc tương tự hoặc tồi tệ hơn, hễ nói đến "đồng chí" người ta đều kinh hoàng thất sắc? Có cả hai.
Màu "đồng chí" phai hay thắm là do đâu? Hãy nhìn vào gương mặt thánh thiện của một người vì quá tin ở "tình đồng chí" mà hiến dâng hết cơ nghiệp, tài sản, cả con cái, bị đẩy vào cái chết tức tưởi với câu nói ráo hoảnh nghĩa tình của CB trên báo Nhân dân "Địa chủ ác ghê!" - gương mặt bà Nguyễn Thị Năm Cát Hanh Long - rồi chịu khó chiêm nghiệm một chút, hẳn sẽ thấy hai chữ "đồng chí" quyết không phải chỉ là một từ đầu môi chót lưỡi. Nó chứa đựng bên trong một bản chất khủng khiếp và phổ quát hơn thế nhiều : một sự tha hóa con người không thể cưỡng dẫn đến xóa bỏ triệt để phẩm chất người - và có thể còn hệ lụy đến cả phẩm chất dân tộc - khi anh đã đặt chân vào trong một phe đảng gọi là "cộng sản". Bản thân khái niệm "đồng chí" chứa đựng giá trị của một quan hệ triệt tiêu tính người nên thực chất của quan hệ ấy là phản - Thắm hay phai, hay đúng hơn là thắm để phai, vì trước sau bao giờ cũng phai, chính bắt nguồn từ đấy.

Bà Cát Hanh Long Nguyễn Thị Năm, đã bị đảng CSVN giết chết tức tưởi vào năm 1953 trong chiến dịch Cải cách Ruộng đất.

Theo chúng tôi, đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân khiến chủ nghĩa cộng sản cuối cùng sụp đổ trên phạm vi toàn thế giới. Và có lẽ chính nó cũng là nguyên nhân cho những khó khăn chồng chất vô phương của Việt Nam trong hiện tại, khi ai đấy muốn nhân danh Đảng để kêu gọi toàn dân chống xâm lược Tàu. Cứ xem đến nay, người đứng đầu đảng đã "há miệng" được đâu! "Há miệng mắc quai" chẳng phải là một minh chứng hùng hồn sao!
Tuy nhiên, khi nói phẩm tính "đồng chí" có thể hệ lụy đến phẩm tính dân tộc trong mỗi con người thì cũng cần cân nhắc soi xem vào thực tế lịch sử. Như ông Lê Duẩn, người đứng đầu Đảng CS cách đây từ hơn 50 năm, ông ấy đã kiên quyết chống Tàu để bảo vệ độc lập dân tộc. Vì sao ông Lê Duẩn lại có bản lĩnh khác hẳn những người cầm chịch cơ quan Đảng hôm nay? Phải chăng các vị cầm chịch hôm nay đứng trước nguy cơ mất Đảng cận kề - mà Liên Xô và Đông Âu là cơn ác mộng còn làm giật mình thon thót - nên trong quan hệ với "ông anh đồng chí" phương Bắc, tuy dư biết họ vừa là ăn cướp vừa là anh em vẫn cứ đành chịu quẩn quanh nơi phạm trù "ý thức hệ" để ứng xử lúng túng như gà mắc tóc mà không có một đột phá nào trong nhãn lực, nhìn ra chính Trung Cộng từ lâu đã bỏ chủ nghĩa cộng sản về mặt kinh tế, chỉ còn giữ lại ở bộ máy thượng tầng, nghĩa là thực chất chẳng còn là cộng sản theo đúng lý thuyết của ông Marx nữa rồi? Trung Cộng duy trì chế độ hiện tại chẳng qua chỉ để phục vụ nhóm lợi ích nomenkratura của họ mà thôi? Chưa hẳn thế! Nói điều đó ở thời ông Nguyễn Văn Linh thì còn khả dĩ chứ với hiện nay chắc chắn là sai. Nhìn vào cận cảnh, so sánh đường đi nước bước của hai "đảng anh em", ta có thể xác chứng đây là chuyện "lòng vả cũng như lòng sung", thành công trước mắt của Trung Cộng đã làm chóa mắt các vị chóp bu trong Đảng Việt Nam (tạm tính từ hội nghị Thành Đô tăng cấp dần đến nay), buộc họ phải nghĩ Trung Cộng là mô hình lý tưởng, là chỗ dựa - gần như duy nhất - bởi lãnh đạo Đảng Việt Nam muốn duy trì bộ máy thượng tầng trong khi không thể không theo chủ nghĩa tư bản về kinh tế, cũng chỉ vì muốn phục vụ lợi ích con ông cháu cha của họ, đâu có khác gì Trung Cộng. Đây là điều thời ông Lê Duẩn chưa thể có. Thời Lê Duẩn ít nhiều còn thành thực tin vào chủ nghĩa cộng sản và cho rằng áp dụng chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam là vì lợi ích quốc gia, hay là chủ nghĩa quốc tế là luôn luôn thống nhất và phải lấy chủ nghĩa quốc gia làm nền tảng. Tóm lại, chính lợi ích nhóm đẩy Việt Nam hôm nay vào quỹ đạo của cộng sản Tàu chứ xét cho cùng cũng chẳng phải lý do "ý thức hệ" gì sất, nói thế e có sang trọng quá chăng.
Mà cũng chính vì sự giằng mắc "đồng chí anh em" giữa thời buổi lợi ích nhóm đan cài phức tạp trong từng chủ trương chính sách như hôm nay, nên hiện tượng "ngậm miệng" trong trường hợp nói ở đây có vẻ như còn báo hiệu một suy tính rất… không lành, nghĩa là chưa chắc đã hay ho gì cho đại cục Việt Nam. Chẳng hạn, biết đâu rồi đây, khi Giàn khoan Hải Dương 981 được rút đi, người ta lại chẳng sẵn sàng lặp lại những khẩu hiệu "4 tốt" và "16 chữ vàng" mà hiện họ đang nín câm vì biết rằng toàn dân đều ghê tởm những câu chữ mình tự "rước" về cho dân cho nước ấy? Lặp lại để chứng minh "tình đồng chí là không suy suyển", dù anh có là tên cướp đã xông vào nhà tôi cướp của cải, chặn huyết lộ của tôi? Lúc ấy, liệu ông Xuân Dương có phải tự mình "chỉnh sửa" những lý lẽ sau đây của ông hay không: "Kinh Dịch của người Trung Quốc coi số chẵn là số tử, đặc biệt là số 4 ứng với bước tử trong tiến trình "sinh, lão, bệnh, tử", vì lẽ đó người ta không làm bậc cầu thang chia hết cho 2 hoặc cho 4. Quan hệ đối ngoại Việt Nam - Trung Quốc từng dựa vào "16 chữ vàng" và "4 tốt", xem ra cả hai con số này đều rơi vào bước tử, chúng ta chẳng trông mong được gì vào cái khẩu hiệu mà người ta vẽ ra nhằm che mắt kẻ khờ. Nếu cần phải chọn, hãy chọn số 9, đó là nơi thượng đế ngự trị (9 tầng mây) đó chính là 9 từ trong lời dạy của Cụ Hồ: "Không có gì quý hơn độc lập tự do"".
Dù không biết gì về Kinh Dịch, hẳn người yêu nước nào cũng phải tán đồng với ý kiến của ông Xuân Dương. Vậy nhưng, cũng xin thú thực, nếu chỉ chờ mong ở Đảng để chấn hưng vận nước thì mọi sự phải trái đến giờ này vẫn đang còn treo lơ lửng. Lo lắm thay!
Bauxite VietNam

Không có nhận xét nào: