Thanh niên nghiêm túc


Ghi chép trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội
Sáng ngày (11/05/2014) tôi có đến vườn hoa Lênin để tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Tôi có mặt từ trước lúc cuộc biểu tình chính thức diễn ra đên lúc đoàn biểu tình đi đến Nhà hát Lớn và giải tán. Sau đây là một vài nhận xét của tôi về cuộc biểu tình này, như một ý kiến đóng góp để những cuộc biểu tình sau sẽ thành công hơn.

Cuộc biểu tình này là lần đầu tiên, phe Thành đoàn Hà Nội chính thức tổ chức phản biểu tình. Nhóm của họ chỉ có khoảng hơn chục bạn sinh viên thôi, tuy nhiên đã tạo ra một số rắc rối nhỏ trước giờ G (9h00). Nhóm này luôn xuất hiện để gây sự và phá quấy mỗi khi có nhóm biểu tình khác xuất hiện. Họ chỉ sung sức được lúc đầu. Từ 9h15, mặc dù được hỗ trợ ngầm của an ninh nhưng họ đã hoàn toàn bị mất diễn đàn. Thái độ hung hăng sau đó của nhóm này cho thấy cách thức tổ chức phản biểu tình của nhóm này rất kém. Sau cuộc biểu tình, tôi có về và theo dõi những thông tin về cuộc biểu tình trong Sài Gòn. Tôi nhận thấy, Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phản biểu tình rất bài bản và lớp lang. Trong thời gian tới, hai thành đoàn này có thể sẽ có những buổi trao đổi kinh nghiệm phản biểu tình cho nhau. Điểm này rất đáng lưu ý, phe dân chủ phải tính toán đến để đề ra các đối sách với những trò phản biểu tình này.

Nhận xét thứ hai là cuộc biểu tình lần này đã khá thành công về mặt hình ảnh trước dư luận. Biểu tình đã thu hút được hàng ngàn người ở Hà Nội và Sài Gòn. Điều đặc biệt nữa là lần đầu tiên biểu tình đã diễn ra ở ngoài hai thành phố lớn này. người dân Đà Nẵng, Quảng Nam đã lên tiếng. Theo tôi, sở dĩ cuộc biểu tình thành công là do 2 yếu tố chính:
Hành vi gây hấn của Trung Quốc tạo ra một sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân. Yếu tố này cho thấy khả năng huy động quần chúng nếu chúng ta tăng tính tổ chức trong kêu gọi và tổ chức biểu tình. Chính quyền bật đèn xanh cho cuộc biểu tình diễn ra. Trong thời gian tới, yếu tố này chắc chắn vẫn còn vì chính quyền rất cần hậu thuẫn từ phía người dân.

Nhận xét thứ ba là về lời kêu gọi của nhóm 20 tổ chức XHDS. Lời kêu gọi này hơi dài và không rõ ràng. Tôi nghĩ, lợi kêu gọi chỉ nên vừa vặn một tờ A4, trong đó nêu ngắn gọn lí do, mục đích của cuộc biểu tình và cuối cùng nêu rõ ràng địa điểm, thời gian và lộ trình tuần hành. Một nhận xét nữa là khi đọc lời kêu gọi này, tôi không hiểu nhóm 20 tổ chức XHDS muốn kêu gọi người dân làm gì? biểu tình chống Trung Quốc? hay biểu tình đòi thả Ba Sàm? Cả hai mục đích này đều chính đáng như nhau. Và tất cả chúng ta đều hiểu là phải dân chủ hóa, phải thả những tù nhân chính trị thì mới có thể giữ được Biển Đông. Nhưng đưa cả hai mục đích có vẻ chẳng liên quan với nhau vào một lời kêu gọi như vậy sẽ gây ra sự phân vân và cả nghi kị từ phía quần chúng. Xin nhắc lại, lời kêu gọi biểu tình phải rõ ràng và nhất quán.

Nhật xét thứ tư là về việc kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc. Có đến 20 tổ chức đã cùng nhau kêu gọi biểu tình. Nhưng nếu xem danh sách các tổ chức này thì có thể nhận thấy một vài điều không ổn. Có những tổ chức đã chỉ còn trên danh nghĩa. Có những tổ chức không có sự thống nhất. Có những tổ chức đã bị chính quyền khống chế, những thành viên chủ chốt đều bị câu lưu tại nhà riêng. Nhìn bề ngoài thì có vẻ rất đông người, nhưng quay đi quẩn lại đểu là những cá nhân đã quen mặt. Quần chúng cần những tổ chức có thực lực - đông đảo chỉ là một tiêu chỉ, có sự găn bó, đứng ra kêu gọi họ biểu tình. Không có gì đáng chản nản hơn, trong con mắt của quần chúng, khi một kết hợp vội vã, vừa chỉ có cái vỏ bên ngoài, vừa không thống nhất, đứng ra làm những việc không có chuẩn bị kĩ lưỡng.
Thanh niên nghiêm túc


Không có nhận xét nào: