Nguyễn Thượng Long

Từ Hoàng Sa máu đổ đến đêm trước thông điệp đầu năm 2014

“Biển Đông vạn dặm dang tay giữ
Đất Việt muôn năm vững trị bình”
(Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Từ Hoàng Sa máu đổ
Khi chưa có Mác – Lê, khi chưa có thành trì của vô sản quốc tế Liên Xô – Trung Quốc… thì việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của tổ quốc vẫn luôn luôn là ý thức thường trực của mọi người dân Việt Nam không phân biệt tuổi tác, thành phần chính trị, nghề nghiệp, đảng phái, tôn giáo, thuộc mọi triều đại. Đó là một trong những phẩm chất truyền thống, giá trị vĩnh hằng đó được hun đúc và truyền dẫn từ đời này qua đời khác trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước nhiều nghìn năm của dân tộc.Ảnh: bia chủ quyền của VN ở Hoàng Sa trước 1974
Việt Nam là quốc gia sở hữu một đường bờ biển dài…việc xây dựng một lực lượng hải quân mạnh, đủ sức làm tròn nhiệm vụ nòng cốt, giữ vững chủ quyền biển đảo, được đặt ra khá sớm, ngay từ giai đoạn mở rộng bờ cõi ra hướng biển. Đặc biệt khi chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, chúa Nguyễn ở Đàng Trong và sau này đến thời các vua Nguyễn cho lập các Đội Hoàng Sa, Đội Bắc Hải ra khai thác, dựng bia, cắm mốc, làm nhà, xây miếu, trồng cây, thực hiện nhiều việc xác định chủ quyền của nhà nước Việt Nam đối với các đảo trong vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc. Việc tổ chức lực lượng biển đảo như vậy, được tiến hành thường xuyên, liên tục, thành quy định luân phiên nhau thực hiện từ năm này qua năm khác. Những người được giao trọng trách luôn có ý thức, trách nhiệm làm tròn nhiệm vụ trong mỗi chuyến đi.
          Kế tục sự nghiệp của các đội Hoàng Sa, Bắc Hải thời các Chúa Nguyễn và Vua Nguyễn, ngay sau khi Pháp rút quân theo Hiệp Định Giơ Ne Vơ tháng 7 năm 1954, năm 1956 chính quyền Sài Gòn cho các đơn vị hải quân ra tiếp quản quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ các đơn vị quân đội Pháp. Đối với quần đảo Hoàng Sa, do hạn chế về nhiều mặt nhất là tầu thuyền cả về số lượng, chất lượng nên hải quân Việt Nam Cộng Hòa chỉ kịp triển khai đóng giữ phần phía Tây, chưa kịp ra phía Đông nên phần này bị Trung Quốc chiếm mất. Trên các đảo mới tiếp quản, tuy lúc này còn nhiều khó khăn, nhưng các đơn vị nhanh chóng triển khai lực lượng dựng bia, chòi canh, xây dựng, củng cố trận địa, bố trí các đơn vị chiến đấu, tổ chức tuần tra, canh gác, quan sát, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống nên chủ quyền lãnh thổ phần phía Tây Hoàng Sa được giữ vững liên tục 18 năm từ 1956 đến 1974.
Đối với quần đảo Trường Sa, đề phòng Trung Quốc nhân cơ hội chiếm Hoàng Sa sẽ liều lĩnh đưa quân xuống, chiếm đóng xen kẽ, gây nên tình hình phức tạp trong khu vực, ngày 22 – 8 – 1956, chính quyền Sài Gòn cho một đơn vị hải quân ra cắm cờ, dựng bia tại đảo Trường Sa Lớn.

VĂN TẾ TƯỞNG NIỆM 74 CHIẾN SĨ HY SINH BẢO VỆ HOÀNG SA 1974
Nỗi hận giặc sôi gan chiến sĩ, quyết hy sinh nào kể chi thân;
Lòng yêu nước nung chí anh hùng, trường tranh đấu chẳng chờ chi tuổi.
Quyết một phen phanh xác quân thù,
Liều trăm trận đền ơn sông núi.
Nhớ các anh xưa
Tuấn tú khôi ngôi,
Thông minh lanh lợi.
Ruộng đồng cùng nương rẫy, bờ tre xóm bãi, cày cấy sớm trưa;
Mấy trăm năm chuyên cần, hai vụ mùa màng, mở mang lễ nghĩa.
Trời biển Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên,
Bao thế hệ, nguyện thề, giữ đất giữ biển, giữ chủ quyền người Việt.
Tình anh em mặn mà, đằm thắm, trông nước non vời vợi, hẹn ước đinh ninh;
Tuổi thanh xuân hăng hái, nồng nàn, nhìn tháng ngày tương lai, mong chờ phơi phới.
Rằng hay,
Hàng trăm năm giữ đảo, đào giếng, dựng chùa, lượm thu sản vật,
Chinh phu bao lớp, đem thân tạc định giữa thiên thanh.
Mấy người đi, được mấy kẻ về?
Linh thiêng hóa thành chim báo dữ.
Giặc cướp đảo lăm le, tấm thân này nào há tiếc,
Lũ bá quyền hùng hổ, mưu gian nọ hãy diệt trừ.
Sóng dâng trào, lao mình trong mưa đạn, hiến thân cho nước nào quản nguy nan;
Biển nổi giận, cản bước chiến hạm thù, quyết liệt tấn công, sá gì đêm tối.
Người xông lên đảo, nhảy vào vòng vây, xả súng chống trả, làn khói đạn che mặt trận đen sì.
Người hướng mũi tàu, xông giữa quân giặc, ngang dọc tấn công, dòng máu đỏ thắm loang miền biển cả.
Trúng thương, bị đạn, vẫn hiên ngang chống lũ hung tàn.
Hạm vỡ, tàu chìm, nghĩa khí quyết không rời trận địa.
Thân chiến binh, phơi xác bãi sa trường, khói mù khơi mông mênh bể nội
Hồn chiến sĩ chơi vơi miền u tịch, mây trôi gió nổi, lãng đãng quê hương.
Giận vì bọn xâm lược, để lại con thơ mẹ già, ưỡn ngực ra chống giữ;
Cảm thay lòng ưu ái, đem theo chí lớn súng gươm, sống mái với quân thù.
Giáp Dần 74, nhật nguyệt Hoàng Sa bi tráng đi vào lịch sử,
Giáp Ngọ hôm nay, Núi sông,Trời biển, hào hùng ghi nhớ công ơn.
Hỡi ôi!
Vì nước, vì non,
Không danh, không lợi.
Nam nhi đại chí, nghìn xưa chẳng thẹn với tiền nhân;
Dũng sĩ nêu gương, vạn kiếp còn soi cho hậu bối.
Bài văn khóc anh hùng, xót thương chiến sĩ, ngâm nga giảng đường, ngờ đâu hợp với những người nay!
Cuốn sử Việt vẻ vang,  Văn Thà, Thành Trí, giảng mãi không thôi, oanh liệt sẽ thêm vào nhiều trang mới.
Cuộc đời tuy ngắn ngủi, danh trượng phu còn mãi với giang sơn,
Công nghiệp chưa hoàn thành, nợ nam tử đã đền cho đất nước.
Nay xin truy điệu, 74 chiến sĩ Hoàng Sa, ngậm ngùi bấy: họp trước hương trầm,
Rày đã thương cuộc, 40 năm là một chốc, cảm phục thay: ghi trong tim óc.
Cuộc đấu tranh còn đương tiếp diễn, khôn thiêng phò đất mẹ, giữ vững chủ quyền, nền độc lập, cảnh vinh quang chắc chắn sẽ thành…
Khúc khải hoàn chưa biết sớm hôm, linh ứng giúp giang sơn, nâng cao khí phách, cuộc tự do, dân cường thịnh, thật không mấy nỗi.
Ô hô!
Thương nhớ mãi ngàn năm,
Bao chiến binh giữ đảo Hoàng Sa,
Những linh hồn Việt Nam bất tử !
Phước Thu – Khắc Mai phụng soạn,
GS Vũ Khiêu hiệu chỉnh

Năm 1958, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu can thiệp vào Việt Nam, coi Trung Quốc, Liên Xô là kẻ thù, tăng cường lực lượng quân sự trong khu vực Thái Bình Dương, tầu hải quân Mỹ đi lại, tuần tra dọc eo biển Đài Loan; Trung Quốc đơn phương tuyên bố lãnh hải 12 hải lý, nhằm đối phó với tình hình có thể xẩy ra tranh chấp từ nhiều phía. Thủ Tướng VNDCCH Phạm Văn Đồng nhanh chóng ra công hàm công nhận Tuyên Bố này của Trung Quốc. Việt Nam Cộng Hòa lúc đó là chủ sở hữu hợp pháp phần biển đảo Nam vĩ tuyến 17 đã tăng cường quân số, bổ sung vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, cơ sở vật chất nhằm bảo đảm khả năng chiến đấu lâu dài cho các căn cứ đồn trú trên Hoàng Sa và Trường Sa.
Năm 1965, khi Mỹ đưa quân vào miền Nam, thực hiện chiến lược chiến tranh cục bộ, leo thang đánh phá miền Bắc, phân chia các vùng chiến thuật trên toàn miền Nam, các đơn vị hải quân Sài Gòn trên mỗi đảo được tổ chức biên chế thành các tiểu đội, trung đội, đại đội; bố trí quân số, trang bị vũ khí, cơ số đạn theo phương án tác chiến phù hợp với quy mô, vị trí từng đảo. Viên chỉ huy trung đội, đại đội được chỉ định làm đảo trưởng để quản lý cả nhân viên khí tượng, thuỷ văn làm việc trên đảo.
Đầu năm 1974, tình hình khu vực Hoàng Sa diễn biến rất nhanh chóng, căng thẳng khi ngày 11-1-1974 Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do chính quyền Sài Gòn quản lý là một phần lãnh thổ của CHND Trung Hoa. Ngay sau khi tuyên bố, Trung Quốc cho nhiều chiến hạm và tầu cá vũ trang xâm nhập hải phận Hoàng Sa. Bốn ngày sau 15-1-1974 Trung Quốc bất ngờ cho máy bay ném bom và đưa quân đổ bộ chiếm các đảo Cam Tuyền, Vĩnh Lạc, Duy Mộng, Quang Hoà thuộc phần phía Tây quần đảo Hoàng Sa do lực lương hải quân VNCH đóng giữ. Sau khi đổ bộ Trung Quốc cho quân dựng trại, cắm cờ và rút lên tầu nghe ngóng, xem phản ứng của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, Bộ Tư Lệnh hải quân chính quyền Sài Gòn cho chiến hạm Trần Khánh Dư mang ký hiệu HQ-4, khu trục hạm tối tân nhất của hải quân VNCH và cả khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ, do Trung Tá hải quân Vũ Hữu San làm Hạm Trưởng ra giữ Hoàng Sa (sau ngày 30 - 4 -1975 chiến hạm Trần Khánh Dư thuộc biên chế của hải quân nhân dân Việt Nam với ký hiệu HQ- 01 do Đỗ Xuân Công làm Thuyền Trưởng). Đi theo HQ- 4 lúc đó là một trung đội biệt hải để sẵn sàng đổ bộ tái chiếm đảo. Để tăng cường khả năng tái chiếm đảo, cùng ngày, Bộ Tư Lệnh hải quân VNCH cho tuần dương hạm Lý Thường Kiệt, do Trung Tá hải quân Lê Văn Thư làm Hạm Trưởng ra phối hợp với chiến hạm Trần Khánh Dư.
Rạng sáng ngày 18-1, 2 tầu cá vũ trang Trung Quốc tiến vào Hoàng Sa. Khu trục hạm Trần Khánh Dư và tuần dương hạm Lý Thường Kiệt đồng loạt dùng tín hiệu cảnh báo: Đây là lãnh hải Việt Nam, các ông phải rời khỏi ngay. Nhưng tầu cá Trung Quốc vẫn ngoan cố tiến vào. Trước thái độ ngang ngược của đối phương, khu trục hạm Trần Khánh Dư dùng mũi tầu đâm thẳng vào tầu địch, làm gẫy lan can phía trước và cong cửa buồng lái, buộc địch phải lui, nhưng vẫn lởn vởn xung quanh Hoàng Sa, không chịu quay về.
Trước tình hình tranh chấp quyết liệt, để tăng cường khả năng tái chiếm đảo, trưa ngày 18-1, Bộ Tư Lệnh hải quân Sài Gòn cho thêm tuần dương hạm Trần Bình Trọng, ký hiệu HQ-5, do Trung Tá hải quân Phạm Trọng Quỳnh làm Hạm Trưởng xuất phát đi Hoàng Sa. Cùng đi có Đại Tá hải quân Hà Văn Ngạc được cử làm chỉ huy trưởng lực lượng chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa. Trên tuần dương hạm Trần Bình Trọng ngoài sỹ quan, thuỷ thủ của tầu, có thêm một trung đội người nhái, có nhiệm vụ sẵn sàng đổ bộ tái chiếm đảo khi thời cơ đến. Với quyết tâm chiếm lại đảo, nửa đêm 18 – 1, Bộ Tư Lệnh hải quân VNCH lại cho hộ tống hạm Nhật Tảo, ký hiệu HQ – 10 do Trung Tá hải quân Nguỵ Văn Thà làm Hạm Trưởng ra chi viện cho lực lượng đang có mặt tại khu vực đảo. Như vậy lúc này, tại khu vực Hoàng Sa có 4 tầu lớn của Hải Quân VNCH gồm 1 khu trục hạm, 2 tuần dương hạm, 1 hộ tống hạm đều sẵn sàng cho trận tái chiếm, bảo vệ biển đảo.
Rạng sáng ngày 19- 1, Trung Quốc cho tầu chiến và tầu cá vũ trang tiếp tục khiêu khích, tiến sát vào Hoàng Sa. Trước sự ngoan cố, liều lĩnh của Trung Quốc, 6 h 30’ khu trục hạm Trần Khánh Dư tiến sát vào phía Tây Bắc đảo Quang Hoà và trung đội biệt hải được lệnh đổ bộ. Đến gần đảo, phát hiện một doanh trại mới và cột cờ Trung Quốc, trung đội biệt hải đổ bộ lên phần phía Đông Nam của đảo và cắm cờ VNCH lên bờ cát và hốc đá, không thể đổ bộ lên toàn đảo. Trong khi đó, do tầu đối phương còn lởn vởn quanh đảo nên tuần dương hạm Trần Bình Trọng cũng không thể đến gần, buộc phải dừng từ xa, thả xuồng cao su để đưa lực lượng người nhái lên đảo, song ngay việc đổ bộ bằng xuồng cũng gặp khó khăn, do ngược chiều gió, xuồng đi rất chậm, nên không chi viện kịp. Trong lúc lực lượng hải quân VNCH chưa kịp triển khai, tận dụng lợi thế xuôi gió, Trung Quốc cho quân đổ bộ ở phía Bắc, từ đó tiến sâu vào bên trong, chiếm đảo Quang Hoà, rồi lần lượt chiếm đóng các đảo khác.
Việc 2 trung đội biệt hải và người nhái đổ bộ tái chiếm đảo không thể thực hiện, Đại Tá Ngạc ra lệnh cho 4 chiến hạm đi theo đội hình một hàng dọc và đồng loạt khai hoả nghênh chiến với tầu Trung quốc đông gấp 2 lần. Tuy nhiên do chênh lệch về lực lượng, các tầu của hải quân VNCH lại cũ, máy yếu nên không thắng được tầu hải quân Trung Quốc đông hơn, nhiều hơn về lực lượng, vũ khí, trang bị. Phía VNCH… cái bị chìm, cái bị thương, một số binh sĩ bị thương và hy sinh.
8h 30’ tuần dương hạm Trần Bình Trọng bị đại liên và cối 82 bắn vào đội hình người nhái, trúng vào bệ pháo 127 ly làm 3 quân nhân hy sinh, 2 bị thương. Tình hình chiến sự diễn ra mỗi lúc một căng thẳng, quyết liệt. Anh em rất muốn nổ súng trả thù cho đồng đội, nhưng Hạm Trưởng Quỳnh không thể ra lệnh điểm hoả vì lực lượng người nhái đang rơi vào tình thế cực kỳ nguy hiểm, nếu nổ súng, khả năng thương vong sẽ rất lớn. Tình thế không cho phép, binh sĩ trên tầu đành nuốt hận, nén đau thương, băng bó, cấp cứu cho người bị thương, bó thi hài cho người hy sinh, đưa vào khoang thuỷ thủ, đồng thời vừa sửa chữa, khắc phục hỏng hóc, vừa cho tầu lết theo đội hình chiến đấu.
Cùng thời điểm này, tầu Nhật Tảo bị 2 quả 100 ly bắn trọng thương, Hạm Trưởng Nguỵ Văn Thà hy sinh tại chỗ, Hạm Phó Nguyễn Thanh Trí bị thương nặng, tầu chìm, 28 quân nhân dìu nhau xuống bè, sau nhiều ngày trôi dạt đã được một tầu dầu của hãng Sell mang quốc tịch Hà Lan là Konionella cứu, đưa về Đà Nẵng. Hộ tống hạm Nhật Tảo bị loại ra khỏi trận chiến. Lúc này tuần dương hạm Lý Thường Kiệt trúng đạn, bị thương rớt lại phía sau, tuần dương hạm Trần Bình Trọng bị hư hỏng nặng, chỉ còn khu trục hạm Trần Khánh Dư một mình đơn độc chiến đấu.                      
16h 30’ chiến hạm Trần Khánh Dư được lệnh ủi thẳng lên đảo Quang Hoà, 130 thuỷ thủ bám sát vị trí sẵn sàng chiến đấu chiếm lại đảo, song các khẩu đại bác đều trục trặc, không khắc phục kịp sự cố kỹ thuật, cơ số đạn không đủ để tác chiến trong thời gian dài, lúc mà quân Trung Quốc đã đổ bộ chiếm đảo từ sáng sớm. Biết khả năng tái chiếm đảo là khó thực hiện, Hạm Trưởng San báo cáo trực tiếp với Tư Lệnh hải quân VNCH là HQ – 4 không còn khả năng đánh chiếm đảo. Trước tình hình đó, lệnh từ đất liền: Các tầu quay về, huỷ lệnh tái chiếm Hoàng Sa.
17h chiều 19-1-1974, trận hải chiến giữa hải quân VNCH và hải quân Trung Quốc kết thúc với phần thắng thuộc về đối phương. Hải quân Trung Quốc đã chiếm đảo Quang Hoà và các đảo còn lại thuộc phần phía Tây của quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam chiếm giữ từ trước. 5h 30’ ngày 20-1-1974 (Tức ngày 30 tháng chạp năm Quý Sửu, tức ngày 30 tết) khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4) về đến cảng Tiên Sa – Đà Nẵng; 9 giờ tuần dương

Báo chí Việt Nam Cộng Hòa đưa tin về trận Hải chiến Hoàng sa và đưa cả tin Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa bác bỏ đề nghị của VNCH lên án vụ Trung Cộng chiếm Hoàng sa!
hạm Trần Bình Trọng (HQ- 5) vào cảng. 12 giờ cùng ngày, tuần dương hạm Lý Thường Kiệt từ từ tiến vào vịnh Đà Nẵng với sự hộ tống của 2 tầu lai dắt.
Bị mất Hoàng Sa, đề phòng Trung Quốc lợi thế đánh chiếm Trường Sa, ngày 1-2-1974, Bộ Tư Lệnh hải quân Sài Gòn cho quân đồn trú đồng loạt trên các đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết, Song Tử Tây, Sơn Ca, Sinh Tồn, tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ đảo. Tháng 4 – 1975, Hải Quân ND VN thu hồi các đảo trên từ Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà. Nhờ hải quân VNCH đã bảo vệ thành công 5 đảo quan trọng kể trên mà hải quân NDVN có điều kiện mở rộng quyền kiểm soát trên 21 hòn đảo khác trong vùng biển Trường Sa.
Biển đảo của tổ tiên dù trong tay các vua chúa phong kiến ngày xưa, trong tay những người thuộc thời đệ nhất hay đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa hay đang trong tay nhà nước CHXHCN Việt Nam… đều thấm đẫm biết bao mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao người con đất Việt đã đổ ra vì sự toàn vẹn và trường tồn của những vùng biển đảo thiêng liêng đó.
Phủ nhận những hy sinh to lớn của những người này, những người nọ là có tội với tiền nhân, có tội với lịch sử, là trái với đạo lý uống nước nhớ nguồn. Rẻ rúng những gì mà những người đồng bào của mình đã dâng hiến, chúng ta không hề đẹp thêm trong con mắt của những dân tộc văn minh và giàu lòng tự trọng, không hề mạnh thêm trong con mắt của những thế lực đang muốn thôn tính vùng biển đảo thiêng liêng này.
Thái độ đúng đắn, hợp đạo lý, hợp lòng người nhất là hãy cùng nhau xoá bỏ hận thù, cùng đốt lên nén hương tôn vinh bất cứ ai đã không tiếc thân mình cho sự toàn vẹn và trường tồn của những vùng biển đảo thiêng liêng đó, dù họ là ai. Dòng máu của Nguỵ Văn Thà - Hạm Trưởng, Nguyễn Thành Trí Hạm Phó hộ tống hạm Nhật Tảo cùng các chiến hữu trong hải quân VNCH khác đã ngã xuống trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974, có khác gì đâu dòng máu của các liệt sĩ hải quân quân đội NDVN 14 năm sau đã đổ ra trên đảo Gạc Ma 1988. Nước mắt và nỗi đau của người vợ, người mẹ ông Nguỵ Văn Thà và các chiến hữu của ông, có khác gì đâu nước mắt và nỗi đau của những người vợ liệt sĩ, những mẹ Việt Nam anh hùng có người thân đã bỏ mình vì đất nước.
… Đêm trước của thông điệp 2014
Những điều giản dị như vậy mà nhiều năm qua người đời mỗi khi nhắc đến là một lần phải lấm lét vì chế độ này coi đó là những điều nằm trong vùng cấm kị và người ta đã coi người biểu tình yêu nước khẳng định Biển Đông – Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam… là đám gây rối, là lực lượng thù địch, là bọn suy thoái cần phải xử lý và nhiều người đã bị theo dõi, ngăn cản, bị đánh đập, thậm chí có người đã phải đi tù. Vậy… vì lý do gì mà ông Nguyễn Tấn Dũng, chiều 30/12/2013 vào thăm Hội khoa học Lịch Sử Hà Nội đã đưa ra những thông điệp rất lạ về vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa. Những thông điệp này nhanh chóng được VTV và Website chính phủ phát đi mạnh mẽ đến không ngờ, sau đó vì thế lực nào mà các thông điệp đó lại bất ngờ bị tháo gỡ! Xin trích:
· Vietnamnet trích lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc đưa chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa vào sách giáo khoa rằng: “Đấu tranh bảo vệ chủ quyền là vấn đề khác, bằng các giải pháp hoà bình, còn lịch sử là lịch sử, sự thật là sự thật”.
· Thanhnien online thì chạy tít lớn: “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện Bộ Ngoại Giao đang lên kế hoạch kỷ niệm 40 năm sự kiện 1974 Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và 35 năm sự kiện tháng 2 – 1979 chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc”.
Đã có rất nhiều cách lý giải hiện tượng này. Xin lược trích:
Tác giả Tô Văn Trường lớn tiếng kêu gọi:
“Toàn dân và toàn Đảng phải nắm lấy thời điểm quan trọng này để đòi thực hiện, cùng chung tay thực hiện và quyết tâm thực hiện. Không có dân chủ cho không đâu, lại càng không có những thành tựu đáng mong muốn nào tự trên trời rơi xuống. Còn như chỉ nghi ngờ hoặc khoanh tay chờ đợi, cây sung của đất nước hầu như chẳng còn quả nào đâu để mà chúng ta có thể há miệng chờ nó rụng vào cổ họng” (Đừng để dân nghĩ chính trị phần lớn là dối trá)
Từ TP Hồ Chí Minh, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, nguyên Tổng Thư Ký báo Doanh Nghiệp hào hứng lên tiếng:
“Kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa thất thủ là việc rất nên làm và rất tốt vì đấy là một sự kiện lịch sử và người dân Việt Nam phải ghi nhớ…lãng quên những sự kiên ấy là có tội đối với dân tộc”và “Thủ Tướng tuyên bố “Sự thật là sự thật, lịch sử là lịch sử”, một công dân của một quốc gia có lòng tự trọng nói về hoàn cảnh của quốc gia mình đó là điều đáng quý trọng”.(NQT)
Từ Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Tiến sĩ Nguyễn Quang A bâng khuâng trước 2 khả năng xảy ra:
- Một là: “Ông Thủ Tướng thực lòng nói như thế và muốn làm như thế. Nhưng ở trong nội bộ lãnh đạo, thí dụ TBT hay lực lượng khác lại cản trở ông ấy. Giả thiết này phản ánh mâu thuẫn nội bộ, nếu mà nó đúng như thế thì tôi nghĩ cũng là chuyện bình thường và qua mấy hội nghị của Trung Ương ĐCS Việt Nam về vấn đề kiểm điểm, kỷ luật người này người khác thì chúng ta thấy sự mâu thuẫn nội bộ đã bộc lộ không cần phải che dấu nữa. Nếu giả thuyết này đúng thì tôi nghĩ người dân nên ủng hộ những người có tư tưởng tiến bộ cải cách, thí dụ trong trường hợp này là ông Thủ Tướng. (NQA)
- Hai là: “Ông ấy chỉ nói như vậy thôi, nói để lấy lòng dân, để củng cố uy tín của mình trong hàng ngũ lãnh đạo. Ở trường hợp này, tôi nghĩ, đó là một điều rất tồi tệ …không thể bình luận và không thể biết sự thật thế nào.” (NQA)
Từ Hà Nội, Đại Tá Công An Lê Hồng Hà nguyên chánh Văn Phòng Bộ Công An, nguyên Uỷ viên đảng đoàn Bộ Công An, nhà hoạt động chính trị xã hội lão thành bày tỏ chính kiến của mình: “Hiến Pháp 2013 vừa được Quốc Hội 13 thông qua tự hào là có hẳn một chương về quyền con người. Ông Dũng hay bất cứ ai khác đều có quyền bầy tỏ chính kiến của mình. Vấn đề là một nguyên thủ thì không thể có chuyện nói đâu bỏ đấy được. Chúng ta hãy chờ xem ông Dũng sẽ làm gì sau những phát biểu vang dội đó?”
Trang mạng Bauxite đưa ra nhiều băn khoăn trong đó…: “Ông Dũng đã từng mạnh mẽ đề xuất Luật Biểu Tình trước quốc hội. Thì kết quả là hầu hết các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải đều bị đàn áp khốc liệt, những cuộc tập hợp vì nhân quyền và dân quyền bị hành hung”.
Nhà văn Võ Thị Hảo nhắc nhở: “Nhân cách của một vị Thủ Tướng là lời nói phải đi đôi với việc làm”.
Nhà văn Phạm Thị Hoài phàn nàn: …vẫn là: “Văn phong muôn thuở của khẩu hiệu, Nghị Quyết và báo cáo, dùng tốt cho bất cứ thời điểm nào trong năm.”
Từ Châu Âu, nhà bình luận Âu Dương Thệ thẳng thừng chê bai Thông Điệp đầu năm của ông Dũng là: “Treo đầu dê bán thịt chó”.
Từ Paris, Nhà Báo nổi tiếng Bùi Tín mách nước: “Muốn phục thiện, vượt qua chính mình, thành tâm đi với nhân dân, đi với dân tộc thì không có gì là khó. Ngay tết Giáp Ngọ này hãy trả tự do cho không phải vài ba hay dăm bẩy chiến sĩ dân chủ nhân quyền mà phải là hàng trăm tù nhân chính trị thật sự như chính quyền Miến Điện đã làm với hàng ngàn người. Đó mới là bước đột phá hoành tráng cho những bước tiếp theo vì dân vì nước.”
Từ Paris, Học giả Nguyễn Gia Kiểng, nhà lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên bày tỏ sự lo lắng sâu sắc của mình khi đất nước đang đối diện với những bế tắc nan giải ngay ngưỡng cửa của năm 2014 mà theo ông Kiểng là sẽ đầy bão táp:
“Với thế lực hiện có, ông Dũng có thể đảo chính và cũng không sợ bị buộc tội đã không tôn trọng một chế độ tự nó đã mất hết tính chính đáng hay một bản hiến pháp tự nó đã là một sự xúc phạm đối với dân tộc; nhưng ông sẽ chỉ tạo ra một tình trạng không kiểm soát được, tài đức của ông đã được phơi bày quá rõ ràng. Có nhiều triển vọng là ông Dũng không làm gì cả và vẫn cứ tiếp tục cầm quyền như trước, coi như không có gì thay đổi. Trong trường hợp này ông sẽ lố bịch hóa chế độ và tự đặt vào thế vừa không chính đáng vừa không chính danh.” (NGK)
Lời cuối:
Tôi nghĩ rằng ở ngưỡng cửa 2014 của thế kỷ XXI đầy bão táp này rồi mà 97.59% Đại Biểu Quốc Hội CHXHCN Việt Nam vẫn nhắm mắt thông qua Hiến Pháp 2013để dân tộc chúng ta người nọ níu vai người kia lê bước vô vọng đi tìm cái “Thiên Đường” mà theo lời ông Nguyễn Phú Trọng thì “…không biết chắc chắn là đến cuối thế kỷ này có …hoàn thiện được ở Việt Nam hay chưa!”…Với một QH như thế, một dân tộc cam chịu như thế thì những “Nước Cờ” mang tính ngẫu hứng của ông Dũng như sẽ kỷ niệm “40 năm Hoàng Sa - Trường Sa và 35 năm chiến tranh biên giới” và sau đó là Thông Điệp đầu năm 2014 …có thể vẫn giúp ông Dũng ghi bộn “ĐIỂM !”. Nhưng không biết có bao giờ ông Dũng và cả êkip của ông nghĩ rằng đó cũng chỉ là “Điểm Ảo”, có khác gì đâu con số 486/488 quý vị ĐBQH đã bấm nút …ở Quốc Hội trong phiên họp vừa qua?
Hiện tượng đó không biết là nên vui hay nên buồn! Một đất nước với những nhà lãnh đạo quốc gia vô tư yên tâm với tín điều “Hiến Pháp là văn bản quan trọng đứng sau Cương Lĩnh của Đảng!”, một Quốc Hội với những ĐBQH không thực sự là đại biểu của nhân dân cùng với một dân tộc mà căn cốt là cam chịu và cả tin như thế, đương nhiên thực đơn của  người dân …sẽ chỉ là bánh vẽ mà thôi và sẽ không có gì là lạ, nội vụ đất nước sẽ trùng trùng là những Dương Chí Dũng – Dương Tự Trọng, Nguyễn Đức Kiên, Nữ Quái Huyền Như… và cũng điệp điệp là những “Ông Anh ở trên” trong đại án Vinaline đang làm rung rinh cả chế độ và khi đối diện trước hiểm hoạ Trung Hoa …thì nguyên khí của dân tộc đang ngày càng mỏi mòn, thế nước, vận nước  là ngày càng tồi tệ và không có gì là bất ngờ khi Việt Nam đã nhiều lần “Lỡ Chuyến Tàu” đi về phía “Dân Sinh - Dân Chủ - Dân Quyền” cùng với các dân tộc văn minh.
Nay mai ông bà nào nữa lại vẫn nói về Hoàng Sa - Trường Sa, nói về Dân Chủ, Nhân Quyền …những điều tương tự, thậm chí có thể còn hay hơn cả những gì mà ông Nguyễn Tấn Dũng mới nói trước các sử gia của Hà Nội chiều 30/12/2013 sau đó là Thông Điệp đầu năm 2014… nhưng nếu lại vẫn chỉ là “Nói một đàng, làm một nẻo”, xin các quý vị nhớ cho, điều đó không chỉ là có tội với 90 triệu con dân Đại Việt ở trong và ngoài nước mà còn là sự xúc phạm không thể tha thứ với vong linh của 74 Liệt Sĩ Hải Quân VNCH đã ngã xuống trên vùng biển Hoàng Sa 1974, hàng vạn quân dân đã bỏ mạng trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 cùng 68 Liệt Sĩ Hải Quân QĐ ND Việt Nam tay không mà tức tưởi ngã xuống ở Gạc Ma 1988 và cái thu hoạch được chỉ là sự bất tín và không thể kính trọng.
1/2014

Nguyễn Thượng Long

Không có nhận xét nào: