Hoàng Tâm Nguyên

“Luật là tao, tao là Luật”
(ghi theo lời của ông Phạm Văn Trội)
“…lời phát biểu khét tiếng của một lãnh đạo tiền bối Cộng sản khác là ông Lê Đức Thọ: “đảng là tao, tao là đảng!”. Dân chủ là phương thức tổ chức xã hội đặt nền tảng trên cá nhân và các quyền tự do cá nhân. Không thể trông mong có bất cứ một điều tốt đẹp nào từ một chính quyền chỉ biết hành xử với các công dân của mình bằng bạo lực..."
Buổi sáng đầu năm mới, thay vì gởi cho nhau lời chúc Tết, một người bạn nơi quê nhà chuyển đến tôi một câu chuyện không vui cuối năm – mà anh ấy là một trong những nạn nhân chính…
Ngày 31 tháng 12 năm 2013, nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, anh Phạm Bá Hải và vợ chồng chị Lê Thị Công Nhân cùng con gái 2 tuổi đến nhà ông Phạm Văn Trội – ở huyện Thường Tín, Hà Tây để thăm hỏi cuối năm - nhân dịp ông Tuấn và anh Hải ra Hà Nội.
Lúc 9 giờ sáng hôm 31/12, ông Trội được tin anh Ngô Quyền báo là có những người nói trên đến thăm nhà, lúc đó ông Trội mới ra ngoài đi mua sắm đồ dùng để tiếp khách thì đã thấy 4 người công an mặc thường phục gác trước cổng ngõ của gia đình. Lần này không như những lần canh gác trước - khi ông Trội đi thì không thấy công an đi theo – lần này, họ cứ ngồi trước cửa ngõ vào nhà. Ông Trội đoán được là họ đã biết hôm nay, nhà ông ấy có khách và mục tiêu của công an là đợi khách của ông Trội đến.
Lúc 10h 30’, khi taxi chở mấy người đến cổng nhà ông Trội thì có ngay một viên công an chạy lại hỏi chị Lê thị Công Nhân: “Chị là ai, từ đâu đến?…’’. Tất cả mọi người không ai trả lời vì đã biết đó là mật vụ. Tiếp theo đó, người phó công an xã Chương Dương xông theo những người khách vào nhà ông Trội. Nhưng lúc này, những viên công an đã bị ông Trội mời ra khỏi nhà, với lý do: không có thời gian tiếp công an.
Ông Trội đóng cổng lại và mọi người ngồi trong nhà uống nước; ngoài cổng công an mật vụ có khoảng 10 người, kèm theo với một lực lượng dân quân tự vệ địa phương hùng hậu. Trong nhà ông Trội, chủ và khách đã hỏi thăm sức khỏe của nhau, trao đổi vài chuyện buồn vui trong cuộc sống.
Gần 12h trưa cùng ngày, ông Trội và khách dùng cơm gia đình. Tại thời điểm này, đột nhiên những nhân viên công an đứng ngoài đòi vào nhà khám xét, kiểm tra nhưng ông Trội không cho vào. Những công an này đã có những hành vi chửi bới, bất nhã với chủ nhà và khách đến thăm đang ở trong nhà. Ông Trội quyết tâm không cho những công an này vào nhà, cho đến khi người trong nhà ăn cơm xong. Sau đó khoảng 13h 20’, công an đã đến ép mọi người trong nhà ông Trội đi xuống trụ sở chính quyền xã Chương Dương để làm việc.
Khi ra đến cổng ngõ thì công an đã kéo áo ông Huỳnh Ngọc Tuấn và hai bên đã to tiếng. Khi mọi người nói với viên công an về Hiến pháp và các căn cứ theo quy định luật thì họ nói rằng: “Không cần luật, không cần Hiến pháp. Luật là tao, tao là luật. Tao dùng luật địa phương, luật rừng với chúng mày đấy, thích kiện tao thì chúng mày đi mà kiện…’’
Lúc đầu tại trụ sở chính quyền xã Chương Dương, nhân viên công quyền cho tập trung mọi người vào một phòng; sau đó khi mọi người tỏ ra bất hợp tác thì họ đã tách ông Huỳnh Ngọc Tuấn sang phòng bên và đóng cửa. Ông Trội đã chạy đến đẩy cửa và yêu cầu không được đóng cửa, hai bên đã giằng co. Ông Trội yêu cầu nhân viên chính quyền địa phương can thiệp, sau đó cửa phòng giữ ông Huỳnh Ngọc Tuấn không bị đóng nữa, nhưng đây chỉ là màn đầu tiên.
Vợ chồng chị Lê thị Công Nhân đã không hợp tác với công an khi bị thẩm vấn. Anh Phạm Bá Hải thì ngồi thiền, không trả lời các câu hỏi và cũng không ký biên bản do công an lập.
4h chiều ngày 31/12, sau đi ăn uống rượu và thịt chó về - những công an này đã gọi kéo ông Tuấn sang phòng tiếp dân để lấy lại biên bản họ đã ghi và ký. Trên đường kéo ông Tuấn đi, ông Tuấn đã phải đưa biên bản lại cho chúng. Khi vào phòng tiếp dân, lực lượng công an đã đưa ông Tuấn vào trong phòng và đóng sập cửa lại; bên ngoài ông Trội và chị Công Nhân đã la lớn tiếng lên: “Công an đánh người! Công an đánh người!’’.
Những nhân viên công an đã túm chị Lê thị Công Nhân đẩy ra ngoài, đe dọa chị ấy. Ông Trội cũng bị công an kéo đi ra xa khu phòng ông Tuấn đang bị giữ bên trong; khoảng 5 phút sau thì công an ra khỏi phòng ông Tuấn, ở đó chỉ còn một mình ông Tuấn. Công an đã quay lại chỗ anh Phạm Bá Hải để chửi mắng anh Hải, nhưng anh ấy chỉ nhắm
Đây thành tích của Công an Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tân ủy viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đánh người gãy xương mà phán “Tao là luật, luật là tao”
mắt ngồi thiền, một lúc sau thì họ đưa ông Tuấn ra xe ngồi.
Còn đối với chị Công Nhân và anh Ngô Duy Quyền thì những nhân viên công an này đã dùng những lời lẽ xúc phạm, chửi bới thậm tệ: “Tao đánh chết cha mày ở đây xem ai đến cứu được, mày thích chết thì tao cho mày chết, …’’. Ngoài ra, họ còn dùng những ngôn từ xú uế xúc phạm nhân phẩm người khác, mà theo lời kể của ông Trội: “Tôi không thể nói ra đây được vì nó quá bẩn thỉu!”.
Tại cuối buổi làm việc với công an huyện Thường Tín, ông Trội, anh Phạm Bá Hải, vợ chồng chị Công Nhân đã tố cáo là công an địa phương đã đánh người. Vợ chồng chị Công Nhân là người tận mắt nhìn thấy và khẳng định điều đó với công an huyện. Cơ quan công an huyện Thường Tín chỉ nói: chúng tôi tiếp thu ý kiến của các anh và sẽ về báo cáo với cấp trên.
Sau đó họ cho ông Trội và những người khách của ông ấy về. Ông Tuấn, anh Hải và vợ chồng chị Công Nhân đi ô tô về thành phố để đưa ông Tuấn đi khám chấn thương. Khoảng 9h  ngày 31/12, ông Trội được chị Công Nhân gọi cho biết là khi mọi người về đến bệnh viện Hồng Ngọc thì các y bác sĩ tại bệnh viện này đã bị thay bằng người của công an, và họ kết luận ông Tuấn không tổn thương bên trong.
Trong năm 2013, gia đình ông Phạm Văn Trội đã bị chính quyền Việt Nam gây khó khăn, gây áp lực rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là các mối quan hệ của gia đình, bao vây cấm vận những người đến thăm hỏi. Điển hình như vào ngày 1/5 /2013 có ông Mai Dũng, ông Phạm Hồng Sơn, thầy giáo Đỗ Việt Khoa, ông Vũ Quốc Ngữ, anh Lô Đề, anh Hoàng Dũng [Cdvn] và ngày 31/12/2013. Công an và chính quyền cộng sản Việt Nam đã dùng chính sách đánh đập o ép những người có quan hệ với ông Phạm Văn Trội nhằm mục đích đe dọa những người khác không dám đến gần để cô lập ông Trội, đây là một trò hèn và bẩn thỉu của một chính quyền độc tài.
Ông Phạm Văn Trội là một nhà đấu tranh dân chủ kiên cường, từng bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt và kết tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN. Ông Trội đã trải qua bản án bốn năm tù giam và tiếp tục bị quản chế bốn năm tại địa phương.
 Theo dư luận, câu nói “Luật là tao, tao là luật!” của viên công an tỉnh Hà Tây – thêm một lần nữa lột tả lên toàn bộ bản chất hành xử hiện nay của chế độ đảng trị Cộng sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, viên công an hậu sinh kia chỉ rập khuôn lại lời phát biểu khét tiếng trước đây vài chục năm - của một lãnh đạo tiền bối Cộng sản khác là ông Lê Đức Thọ: “Đảng là tao, tao là đảng!”.
Dân chủ là phương thức tổ chức xã hội đặt nền tảng trên cá nhân và các quyền tự do cá nhân. Không thể trông mong có bất cứ một điều tốt đẹp nào có thể xảy ra từ một chính quyền chỉ biết hành xử với các công dân của mình bằng bạo lực. Trước tình cảnh nhiều đen tối này, câu trả lời cho chất vấn “Việt Nam sẽ đi về đâu?” xin dành cho lương tâm của những người Việt Nam đang hiện diện trên toàn thế giới – trước thềm năm mới 2014.

Hoàng Tâm Nguyên

Không có nhận xét nào: