Thư tòa soạn


          Tổ Quốc 171
Phát hành : 15/12/2013

Hai biến cố, một ý nghĩa
Ngày nhân quyền thế giới 10 -12 năm nay đã đến cùng với hai biến cố được dư luận thế giới chú ý nhất: tang lễ của Nelson Mandela và những cuộc xuống đường biểu tình rầm rộ tại Ukraine. Cả hai biến cố rất xa nhau này tuy vậy đều có cùng một ý nghĩa đáng để người Việt Nam suy nghĩ.

 Mandela đã là người đoàn kết cả thế giới trong một tình cảm thương nhớ khi ông qua đời. Mọi nước và mọi người đều kính mến ông. Trong lịch sử thế giới ít có nhân vật nào được trân trọng như thế. Dầu vậy Mandela không phải là một người thánh thiện. Ông đã là người đứng đầu khuynh hướng bạo động trong liên minh Đại Hội Quốc Dân Châu Phi (ANC) cho đến khi bị bắt và bị xử án tù chung thân về tội khủng bố. Ông lên cầm quyền không phải vì đã đấu tranh thắng lợi mà vì một sự chuyển hướng của chính quyền da trắng. Trở thành tổng thống và được giải Nobel về hòa bình ông cũng không có một đời sống gia đình mẫu mực. Dầu vậy Mandela đã là người được thế giới tôn vinh nhất trong hơn hai thập niên qua. Lý do là vì ông đã đủ sáng suốt để nhìn ra sai lầm của mình và, quan trọng hơn, đã có đủ dũng cảm để đổi hướng một cách quả quyết. Cho tới cuối thập niên 1980 liên minh ANC chủ yếu là một liên minh cộng sản, cụ thể là trong đại hội 1985 quá phân nửa ban chấp hành trung ương là những người cộng sản. Mandela đã lấy quyết định đoạn tuyệt với bạo lực và chủ nghĩa Mác-Lênin bất chấp mọi trở ngại vì tin rằng đó là chọn lựa đúng. Ông đã cứu được cả dân tộc ông lẫn những đồng minh cộng sản của ông. Nhìn ra sai lầm của mình và thay đổi là một sự cao cả.

 Ukraine là chứng minh hùng hồn sự độc hại của chủ nghĩa Mac-Lênin và cho chúng ta một bài học khác. Nước Nga đã hình thành tại đây, Kiev là thủ đô đầu tiên của Nga. Chủ nghĩa Mác-Lênin cuối cùng đã đưa đến hậu quả là Ukraine tách khỏi Nga để thành một quốc gia riêng sau khi chế độ Xô Viết sụp đổ vì những vết thương không thể hàn gắn. Mất Ukraine đối với Nga cũng như Việt Nam mất châu thổ sông Hồng. Nhưng thảm kịch của Nga và Ukraine không phải chỉ có thế. Sự tàn phá của chủ nghĩa Mác-Lênin đã khiến cả hai nuớc này không thể gượng dậy được sau khi đã tách rời. Tại Nga, chế độ Mác-Lênin đã nhường chỗ cho một chế độ mafia. Tại Ukraine, nó đã để lại một khoảng trống chính trị bi đát với sự vắng mặt gần như hoàn toàn của những trí thức chính trị, họ đã bị chế độ cộng sản xoá bỏ. Ukraine đã có dân chủ sau cuộc Cách Mạng Mầu Cam năm 2004, nhưng sau đó đã không quản lý nổi dân chủ vì không có văn hóa chính trị. Tổng thống Viktor Yushchenko và thủ tướng Yulia Tymoshenko đánh phá lẫn nhau thay vì hợp tác với nhau. Chính quyền thất bại và tan nát, đất nước điêu đứng, để rồi dư đảng cộng sản đội lốt dân chủ, đứng đầu là Viktor Yanukovych, với tiền án trộm cắp, trở lại cầm quyền. Người Ukraine lại phải xuống đường đấu tranh một lần nữa khi Yanukovych công khai quay mặt với Châu Âu dân chủ để liên kết với Nga. Họ sẽ thắng, nhưng tương lai Ukraine vẫn còn là một dấu hỏi. Ukraine vẫn chưa gượng dậy được sau những thương tích quá lớn.
Cả hai biến cố đều chứng tỏ một điều: sự đào thải của chủ nghĩa độc hại Mác-Lênin đã đến giai đoạn chót, ngoan cố duy trì nó là một sự dại dột trước khi là một tội phản quốc. Một báo động khác từ Ukraine là Việt Nam cần khẩn cấp một đội ngũ trí thức dân chủ nếu trong tương lai không muốn lặp lại một thảm kịch tương tự.

ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: