Thư tòa soạn

         Tổ Quốc 151
Phát hành : 01/02/2013
Thông điệp Mali
Cho đến một ngày rất gần đây rất ít ai trên thế giới biết đến nước Mali. Dễ hiểu, vì nước này không hề có một tầm quan trọng nào. Đó là một nước Châu Phi Đen trong sa mạc Sahara, thuộc địa cũ của Pháp, với 15 triệu dân trong đó quá 2/3 không biết đọc biết viết, trên một diện tích hơn một triệu km vuông trong đó quá 3/4  là sa mạc hoặc bán sa mạc; một trong những nước nghèo, tụt hậu và tuyệt vọng nhất trên thế giới vì đất đai cằn cỗi, khí hậu nghiệt ngã và không có bờ biển. Đó là một trong những nước không nên có. Tuy vậy Mali vừa gửi cho thế giới một thông điệp quan trọng.

Ngày 11 tháng 1 vừa qua, quân đội Pháp đã can thiệp để ngăn chặn loạn quân Hồi Giáo quá khích đã chiếm được toàn bộ miền Bắc Mali và đang tiến nhanh về thủ đô Bamako. Theo lời của tổng thống Pháp François Hollande thì nếu không có sự can thiệp này trong vòng một tuần nữa có thể toàn bộ nước Mali sẽ vào tay loạn quân. Sau hai tuần lễ ba ngàn quân Pháp với sự yểm trợ của không quân đã chặn đứng đà tiến của loạn quân, tái chiếm các vùng phía Nam vừa mất vào tay loạn quân và bình định thêm nhiều vùng phía Bắc mà chúng đã kiểm soát từ lâu. Có nhiều triển vọng liên quân  Pháp – Mali, với sự yểm trợ của sáu ngàn quân đến từ các nước Châu Phi Đen lân cận, sẽ đánh bại loạn quân Hồi Giáo trong một vài tháng. Cuộc hành quân dễ dàng và nhanh chóng với một lực lượng nhỏ này này chứng tỏ ít nhất một điều: chính quyền Mali không có thực chất, nếu không quân đội Mali, được thành lập từ hơn 50 năm, đã không phải tháo chạy trước một loạn quân chẳng hùng hậu gì. Thông điệp nào đến từ Mali? Cuộc hành quân của Pháp, dù theo lời yêu cầu của chính quyền .


Mali, rõ ràng là một sự can thiệp của một nước vào nội bộ một nước khác, không khác gì can thiệp của Hoa Kỳ vào miền Nam Việt Nam trước đây. So với chế độ Việt Nam Cộng Hòa thì chính quyền hiện nay tại Mali, còn tham nhũng và bất lực hơn. So với Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam thì loạn quân Hồi Giáo, với danh xưng Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Bắc Mali, còn có chính nghĩa hơn; chúng không do một nhà nước láng giềng lập ra như một dụng cụ để thôn tính một nhà nước khác, không nhận tiếp liệu ồ ạt từ bên ngoài và đã chiến thắng nhanh chóng, chứng tỏ chúng thực sự có hậu thuẫn từ người dân Mali. Sự khác biệt cũng không phải ở chỗ loạn quân Mali là một lực lượng khủng bố. Đảng CSVN cũng đã là một tổ chức khủng bố đích thực; nó đã liên tục ám sát, bắt cóc, thủ tiêu, đặt bom, phá hoại trong suốt hai cuộc nội chiến. Dầu vậy sự can thiệp của Pháp vào Mali đã được cả thế giới tán thành và ủng hộ. Chỉ có chính phủ và nhân dân Pháp là không hài lòng vì sự hỗ trợ của thế giới cho hành động quân sự của họ đã không nhanh chóng và mạnh mẽ như họ chờ đợi.


Thực là khác hẳn với một nửa thế kỷ trước khi phần lớn dư luận thế giới chống lại sự can thiệp của Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hiện tình Mali đánh dấu một thay đổi rất lớn của thế giới, đó là bạo lực và khủng bố không còn được dung túng vì bất cứ lý do nào.

Nhưng thông điệp dứt khoát và quả quyết nhất đến từ Mali là một chế độ dân chủ dù tồi dở, như chính quyền Mali, vẫn còn có thể cải tiến và do đó vẫn đáng được bảo vệ chống lại âm mưu thiết lập một chế độ toàn trị. Các chế độ độc tài còn lại không thể sống sót trong một thế giới ngày càng ghê tởm chúng.
ÿ  Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: