Việt Hoàng


“Bầu Kiên” và thân phận các đại gia Việt
 
Bầu Kiên đã đến lúc bị Đảng ta
làm thịt rồi!
Việc ông Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là “Bầu Kiên”, một nhà tài phiệt trong lãnh vực ngân hàng bị bắt đã gây ra một chấn động lớn cho nhiều người Việt Nam. Ảnh hưởng tiêu cực từ vụ bắt giữ này đã phát huy ngay tác dụng: thị trường chứng khoán Việt Nam mất hơn 5 tỉ đôla trong vài ngày, người dân hốt hoảng xếp hàng rút
tiền tại ngân hàng Sacombank…Chính quyền đã cảm nhận được tác hại của cơn địa chấn này nên các bài viết về “bầu Kiên” trở nên thưa thớt và dừng hẳn sau chưa đầy 2 tuần, dù chủ đề này đang rất “hot”. Các vụ bắt giữ tiếp tục, theo sự đồn đại của giới thạo tin đã không diễn ra. Cuộc đấu đá và dằn mặt nhau dường như đã hạ màn. Số phận “bầu Kiên” đang chờ các phe phái và các nhóm lợi ích thương thảo và quyết định.

Bầu Kiên sẽ được trả tự do như ông cựu thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến trong vụ án tham nhũng tại PMU-18, hay ông ta sẽ chịu bản án nặng nhất là tử hình như trường hợp Tăng Minh Phụng? Nếu xử nhẹ, thì có thể ông ta sẽ “bật mí” nhiều bí mật của “đảng ta”, nếu xử quá nặng thì từ nay trở đi các đại gia Việt sẽ không ai dám làm ăn hay dây dưa với các quan chức chính quyền nữa. Đường nào cũng khó cho chính quyền.

Mọi người dân đều biết rằng tất cả các đại gia Việt giàu có đều có quan hệ mật thiết với chính quyền, nếu không thế họ sẽ không thể làm được bất cứ điều gì trong một môi trường toàn trị như Việt Nam. Việc các đại gia phất lên nhanh chóng như diều gặp gió trong thời gian qua là do sự bắt tay hoặc đi đêm với chính quyền, dễ thấy nhất và cũng là mang lại nhiều tiền nhất cho các đại gia này là công việc kinh doanh bất động sản. Với việc thu hồi và đền bù đất nông nghiệp của người dân với giá rẻ mạt sau đó qui hoạch thành các dự án lớn nhỏ và bán lại với giá cao ngất ngưỡng khiến giới đầu cơ giàu lên khủng khiếp, một đại gia Việt đã từng nói rằng “làm dự án bất động sản còn lãi hơn nhiều so với buôn ma túy”. Sau bất động sản là lĩnh vực đầu cơ và thành lập các ngân hàng thương mại cổ phần, “buôn tiền” là lĩnh vực siêu lợi nhuận, dù nhỏ như tiệm cầm đồ hay lớn như việc mở ngân hàng. Sức hút mãnh liệt của nó đã khiến nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước cũng đứng ra mở ngân hàng, số lượng các ngân hàng được cấp phép ngày càng nhiều và đang có nguy cơ lạm phát. Úc là quốc gia có nền kinh tế lớn gấp mười lần Việt Nam nhưng chỉ có 4 ngân hàng trong khi đó Việt Nam có gần 100 ngân hàng lớn nhỏ và các tổ chức tín dụng khác nhau.

Lĩnh vực đầu cơ vào ngân hàng khác với đầu cơ bất động sản là nó chỉ dành cho những tay chơi, những nhà tài phiệt lớn, có nhiều tiền và có quan hệ mật thiết với những quan chức cao cấp nhất của chính quyền, đặc biệt là với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tiền tệ đối với nền kinh tế luôn được xem như là mạch máu của cơ thể, ai nắm được và làm chủ được dòng chảy này, kẻ đó sẽ làm chủ được tình hình kinh tế và đất nước. Chính vì vậy mà thời gian gần đây việc thâu tóm và lũng đoạn các ngân hàng tên tuổi và có uy tín đang diễn ra tuy âm thầm nhưng rất khẩn trương và quyết liệt. Sacombank bị thâu tóm và đổi chủ là một ví dụ.

Bầu Kiên đã tham gia tích cực vào trò chơi này và ông ta đã phải trả giá cho sự mạo hiểm của mình. Đối thủ của ông ta, cũng không phải là tay vừa. Trong một chế độ mà sự mập mờ và nhiều phe nhóm như Việt Nam thì không có “cái ô” nào là đảm bảo và an toàn tuyệt đối. Sự tồn tại của chế độ luôn luôn cao nhất và quan trọng nhất. Sau khi Bầu Kiên bị bắt thì đích thân thủ tướng và lãnh đạo bộ công an đã nhiều lần lên tiếng thanh minh rằng chính thủ tướng chỉ đạo mọi việc. Sự lên tiếng này nhằm phản bác dư luận cho rằng Bầu Kiên là người thân tín của thủ tướng và vụ bắt giữ không được báo cho thủ tướng biết. Bầu Kiên đã bị bỏ rơi.

Cũng theo một nguồn tin khá am tường tình hình Việt Nam (blogger Cầu Nhật Tân), bầu Kiên đang bị giam giữ tại một địa điểm thuộc Bộ Quốc phòng thay vì Bộ Công an để tránh bị thủ tiêu bịt đầu mối? Điều này có đúng hay không thì sự thật là thân phận của các đại gia Việt, dù lẫy lừng như Tăng Minh Phụng hay bầu Kiên thì số phận và mạng sống của họ thật mong manh. Kể cả với những đại gia này thì khoảng cách giữa thiên đàng và địa ngục, giữa đỉnh cao và vực sâu, giữa vinh quang và cay đắng tủi nhục…chỉ có một đoạn ngắn, rất ngắn. Rõ ràng, giấc mơ xây những lâu đài trên cát của họ cũng giống như việc dã tràng xe cát biển Đông. Đừng nói đến những đại gia như họ mà thậm chí, một người chỉ có một căn nhà nhỏ cho thuê vài ba triệu cũng vẫn đi tù như thường, đó là trường hợp anh Nguyễn Văn Hải, blogger Điếu Cày. Tất cả các doanh nhân Việt Nam đều có “phốt” với chính quyền, dù họ có muốn kinh doanh sạch sẽ và đứng đắn cũng không được, khi cần, chính quyền có thể bỏ tù bất cứ một ai. Thời kỳ hoàng kim của kinh tế Việt Nam trong vòng mười năm qua (giai đoạn 1998-2008), đã kết thúc. Miếng ăn ít đi và khó kiếm sẽ khiến cho “bầy thú lớn” quay ra “ ăn thịt bầy thú nhỏ” và rồi bầy thú lớn này sẽ bị bầy thú lớn hơn “mần thịt”, con thú lớn nhất trong cuộc chơi này là chính quyền toàn trị và đám thân tộc của nó.

Chính quyền cộng sản được xây dựng trên giáo điều và lý thuyết của chủ nghĩa Mác-Lê, một thứ chủ nghĩa không bao giờ đặt quyền lợi của dân tộc, của đất nước, của người dân lên trên tất cả. Họ chỉ biết đến bản thân phe nhóm và tin vào ý thức hệ mù quáng, họ sẵn sàng làm tất cả, chà đạp lên tất cả, hy sinh tất cả mọi người, mọi thứ để đạt được mục đích của họ. Giới doanh nhân Việt Nam hãy tỉnh giấc và đừng bao giờ hy vọng rằng mình có thể làm giàu trong một chế độ toàn trị như chế độ cộng sản Việt Nam, dù họ có cam kết  không dính dáng, dây dưa gì với chính trị đi chăng nữa.

Chỉ có một chế độ dân chủ với nền pháp trị minh bạch rõ ràng là có thể bảo vệ và bảo đảm quyền lợi, mạng sống, tài sản và danh dự… cho mọi người dân Việt Nam trong đó có các doanh nhân một cách hiệu quả nhất.

 Ủng hộ và cổ vũ cho phong trào dân chủ cũng như các cá nhân hoạt động dân chủ là hành động cần thiết và cấp bách để toàn thể người Việt có thể có được một tương lai tươi sáng. Tham gia mạnh mẽ và tích cực vào các vấn đề chính trị nóng bỏng của đất nước là việc không thể không làm đối với các doanh nhân Việt Nam.

ÿ  Việt Hoàng

Không có nhận xét nào: