Đào Như


Đàm phán Mỹ-Trung - tàu chiến - lửa đạn - và mùi thuốc súng?
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Yang Jiechi trước buổi họp mặt các bộ trưởng ASEAN tại Bali (Nam Dương)
Hôm 24/7/2012 với thái độ khiêu khích trắng trợn của nước lớn, TQ làm lễ khánh thành Thành phố và Quân khu Tam Sa ngay trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN mà TQ đã chiếm đoạt vào năm 1974, trước sự làm ngơ, nếu không muốn nói là với sự đồng lõa Đào Như    của Mỹ. Đài Tự Do Á châu-Rfa, hôm 26-7-2012 loan tin tàu Cảnh Sát Biển của ViệtNam
và tàu Hải Giám của Trung Quốc đang đối đầu ngoài khơi Cù Lao Ré. Có phải chăng cuộc xung đột quân sự trên Biển Đông đang ló dạng? Biển Đông thùng thuốc súng đang bốc cháy!

Nhân đây chúng tôi muốn đặt lại câu hỏi: Vì Ai và Vì Đâu mà “Biển Đông là Thùng Thuốc Súng Đang Bốc Cháy” để chúng ta cùng suy ngẫm và tự trả lời.

Trong thực tế, ngay trong lúc cuộc đối đầu qua ngôn ngữ, giữa tàu Cảnh Sát Biển của VN và tàu Hải Giám của TQ, ngoài khơi Cù Lao Ré, thì cuộc đàm phán giữa TQ và Mỹ về Quân sự và Ngoại giao đang diễn ra tại Bắc Kinh. Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Nhà nước TQ hôm 26-7 cũng vừa tuyên bố: Trung Quốc và HoaKỳ vừa đạt được những thỏa thuận về nhiều điểm trong cuộc thảo luận giữa cố vấn An ninh của Toà Bach Ốc,Thomas Donilon,với các giới lãnh đạo hàng đầu về quân sự và ngoại giao của Bắc Kinh trong hai ngày vừa qua. Nhưng rất tiếc ông Tập Cận Bình không cho biết những thoả thuận về quân sự và ngoại giao vừa đạt được giữa Mỹ và TQ có liên quan tới Biển Đông không? Cuộc đàm phán giữa TQ và Mỹ tại Bắc Kinh trong hai ngày qua có phải là cuộc mặc cả về lợi ích của họ trên Biển Đông không?
Trung cộng xây dựng... cao tầng cơ sở trên Hoàng sa

Cùng lúc, Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Chính phủ TQ cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Cố vấn Donilion tăng tiến quan hệ song phương giữa hai nước. Nhưng báo Nhân Dân viết tiếp một câu ‘bỏ nhỏ nghe rất thân tình: Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu Donilion thận trọng trong những vấn đề gọi là tế nhị...

Ngay sau khi đàm phán với Mỹ, cùng ngày 26-7-2012, Bắc Kinh mạnh dạn bổ nhiệm đại tá Thái Hồng Thủy và đại tá Liêu Triều Nghi làm Tư lệnh và Chỉnh ủy khu cảnh bị Thành phố Tam Sa.

Những tường thuật cũng như câu tuyên bố nửa kín nửa hở nhiều gợi ý. Điều này nhắc lại việc bà Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt, phỏng vấn Kurt Campbell, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, hôm 27-6-2012, bên lề buổi hội thảo của tổ chức SCIS hôm 27-28/6/2012 tại Hoa Thịnh Đốn:

- Thưa ông, hôm qua 26-6-2012 Trung Cộng cho mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trên BIển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN. Và cũng trong thời gian đó Trung Cộng và Mỹ đang tiến tới những thỏa thuận để nói chuyện với nhau về quân sự. Liệu 2 sự kiện trên có liên hệ gì với nhau không? Và trong tiến hành đàm phán giữa Mỹ và Trung Cộng thì việc TQ gọi mời thầu 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền lãnh thổ VN có được đưa ra trao đổi trong buổi họp đó không?.

Trợ lý Ngoại giao Mỹ, Kurt Campbell, từ chối “Không thảo luận vấn đề đó”…và ông nói:” Hoa Kỳ rất rất chú trọng việc nói chuyện riêng với chính phủ TQ, và hai bên cùng tìm hiểu nhau về quân sự…”

Câu hỏi ở đây: Tại sao Kurt Campbell lại từ chối,”không thảo luận về vấn đề đó”. Có phải chăng đó cũng là câu trả lời ở thể xác định một cách tế nhị của nhà ngoại giao Mỹ.

Trong hiện tại:

-Thái độ xâm lấn của TQ tại Biển Đông ngày cành hung hãn

-Thái độ áp lực của Mỹ muốn sử dụng căn cứ hải quân Cam ranh của VN, ngày càng mạnh

- và Thái độ của VN ngày càng kiên trì với “chính sách 3 không” công bố trong Bạch Thư Quốc phòng của VN năm 2009:

     1-Không cho ngoại quốc đặt căn cứ quân sự tại VN,

     2-Không liên minh với phe nào,

     3- Không dung nước thứ ba để chống nước khác.

Bên cạnh đó là những buổi họp song phương giữa Mỹ và TQ về quân sự liên miên xảy cùng thời điểm với những hành động khủng bố chống VN của TQ trên Biển Đông.

Mặc dầu Mỹ đang cố gắng phong tỏa TQ, nhưng Mỹ lại không muốn tình trạng tranh chấp trên Biển Đông đẩy các lợi ích chiến lược của Mỹ vào tình trạng trực tiếp đối đầu với Trung Quốc. Đó là mâu thuẫn nội tại của nền ngoại giao của Mỹ trên hồ sơ Biển Đông. Mối quan ngại lớn nhất của ASEAN và nhất là ViệtNam về thái độ bị động của Mỹ trong mọi cuộc đàm phán song phương giữa Mỹ và TQ.    

Phải chăng vấn đề chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải và chủ quyền của những lô dầu lửa trên Biển Đông là chủ đề cho những cuộc thương thảo giữa Mỹ và Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Cái ‘nhiệt kế ’ của Biển Đông đang trong tay của hai nước lớn này? Chúng ta, cũng như bà Nguyễn Ngọc Giao, ai cũng muốn Mỹ và TQ công khai vấn đề này trước thế giới. Chúng ta không muốn bất cứ ai song phương tranh cãi lợi ích của họ trên đầu của 600 triệu dân của cộng đồng ASEAN, ĐNÁ, trong đó có 90 triệu dân tộc ViệtNam.
ÿ  Đào Như
Chicago-27-7-2012

Không có nhận xét nào: