Thư tòa soạn

        Tổ Quốc 136
Phát hành : 01/06/2012
Một thách đố cho trí tuệ, lương tâm và danh dự Việt Nam
Ai xúi giục Thương Binh quậy ở
Viện Nghiên cứu Hán Nôm
Ngày 18-5 vừa qua một nhóm người lỗ mãng tự xưng là thương binh xông vào trụ sở Viện Hán Nôm, Hà Nội, gây sự. Họ ăn nói hung hăng và tục tĩu hạch tội ông Nguyễn Xuân Diện, một chuyên gia của viện, vì đã dám có sáng kiến soạn thảo và thu thập chữ ký cho một kháng thư gửi thủ tướng Nhật phản đối việc chính phủ Nhật cho Việt Nam vay tiền để nhờ một công ty Nhật xây dựng một nhà máy điện nguyên tử.


Ai có thể tin rằng những người này đã tự ý hành động? Đoạn phim ngắn thu lại vụ lộng hành này đủ cho thấy chân dung của họ. Đây là những người rất đáng thương sống ngoài xã hội không hề có bất cứ một kiến thức khoa học nào, chưa nói điện nguyên tử. Có thể tin chắc là đa số không hề biết tới dự án điện hạt nhân. Họ đã chỉ trấn áp và hù dọa những người mà họ không hề quen biết theo sự điều động của những người thuê mướn họ.
sáng kiến soạn thảo và thu thập chữ ký cho một kháng thư gửi thủ tướng Nhật phản đối việc chính phủ Nhật cho Việt Nam vay tiền để nhờ một công ty Nhật xây dựng một nhà máy điện nguyên tử
Nhưng ai điều động họ? Sự thực đã rõ ràng một cách thô bỉ. Trên đất nước Việt Nam hiện nay không có ai có lý do gì để phẫn nộ với những người chống dự án xây dựng các nhà máy điện nguyên tử cả. Đó là một dự án đòi hỏi kỹ thuật rất cao và có hậu quả rất nghiêm trọng đối với sinh mệnh của đất nước nhưng lại được quyết định một cách áp đặt và không thảo luận, bất chấp kiến thức. Người ta chỉ có thể chống. Những người duy nhất có lý do để muốn bịt miệng những tiếng nói phản kháng là những người đã lấy quyết định này, nghĩa là những người lãnh đạo cao nhất của chế độ. Bàn tay của chính quyền đã quá rõ rệt. Công an phường đã không can thiệp dù được cầu cứu và dù Viện Hán Nôm là một cơ quan của nhà nước nằm ngay cách đó không xa.  Sau đó hai tờ báo Quân Đội Nhân Dân, tự xưng là tiếng nói của quân đội, Cựu Chiến Binh, tự xưng là tiếng nói của các cựu chiến binh, còn lớn tiếng bênh vực  nhóm người này, được mô tả là đã bày tỏ một cách ôn hòa những “bức xúc chính đáng”. Tờ Quân Đội Nhân Dân còn trơ trẽn dựng đứng chuyện một “thương binh nặng” bị đả thương và đòi “làm sáng tỏ sự việc”. Đây là một xúc phạm nghiêm trọng đối với danh dự của quân đội, của các cựu chiến binh và của các thương binh. Phải chăng đang có một âm mưu ngăn cách quân đội với nhân dân?

Các bằng hữu của blogger Nguyễn Xuân Diện, trước trụ sở Viện Nghiên cứu Hán Nôm nơi ông làm việc sau khi sự kiện xảy ra sáng 18/05/2012; Facebook nguyenxuandien

Tại sao những người lãnh đạo cao nhất của chế độ, những người duy nhất có thể áp đặt quyết định này, lại phải sử dụng bọn đầu gấu mạo danh thương binh để chửi bậy trong một cuộc tranh luận rất khoa học kỹ thuật về điện nguyên tử?

Lý do đầu tiên là họ tuyệt vọng. Họ không có lập luận nào để biện hộ cho quyết định này và họ cũng vô tình thú nhận là trước mắt nhân dân Việt Nam họ không còn uy tín nào để mất và do đó không còn bị bắt buộc phải tự trọng.

Nhưng lý do quan trọng hơn là họ đánh giá thấp trí thức Việt Nam. Họ cho rằng trí thức Việt Nam không dám phẫn nộ dù họ có hành động thô bỉ tới đâu chăng nữa. Và họ cũng tin rằng một hành động hù dọa như vậy, dù chỉ đáng làm trò cười trong một đất nước bình thường, cũng đủ để trấn áp tinh thần trí thức Việt Nam và cô lập những phần tử cứng đầu, ngay cả nếu không đủ để khiến họ phải cúi đầu. Họ đã từng làm như vậy với Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính và rất nhiều người khác.

Bao giờ sự thách đố xấc xược này đối với trí tuệ, lương tâm và danh dự của dân tộc Việt Nam, trước hết là trí thức Việt Nam, mới gặp một đáp ứng đích đáng?
ÿ Ban Biên Tâp Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: