Thư tòa soạn

         Tổ Quốc 128
Phát hành: 01/02/2012
Nguyền rủa Lênin?
Đảng Cộng Sản Việt Nam kỷ niệm 82 năm thành lập vào giữa lúc một biến cố nhỏ đang gây xúc động lớn trong dư luận: vụ nông dân Đoàn Văn Vươn bắn bị thương sáu công an thi hành lệnh cưỡng chiếm khu đất anh đang khai thác.
Vụ này quả nhiên chỉ là một vụ nhỏ, nó không làm ai thiệt mạng trong một nước mà mỗi ngày có hơn 30 người chết và hơn 30 người khác bị trọng thương vì tai nạn giao thông và việc dân đánh lại công an, tuy nghiêm trọng trên nguyên tắc, cũng không còn là chuyện lạ. Nó đã gây tiếng vang và xúc động lớn vì sự oan ức, vì người phạm tội cũng chính là nạn nhân đáng thương nhất. Điều đặc biệt đáng chú ý trong vụ này là hầu như mọi người đã lập tức đứng về phía anh Đoàn Văn Vươn dù hành động của anh rất trái pháp luật.

Anh Vươn và các anh em của anh đã sai trái khi dùng súng chống lại công an đang thi hành công vụ. Nhưng lệnh mà công an thi hành có đúng với luật pháp hay không? Về điểm này ngay trong nội bộ chế độ cũng đã có đồng thuận lên án quyết định của chính quyền địa phương cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh là sai pháp luật và gian trá. Điều này không phải là mới, trong tất cả mọi vụ án chính trị người ta đều đã chỉ thấy những thẩm phán vô liêm sỉ nói như con vẹt rằng đã có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã vi phạm luật pháp nghiêm trọng dù đó chỉ là những "bằng cớ" ngây ngô ấu trĩ, rồi đọc những bản án rất tàn nhẫn. Xúc động lần này đã lớn hơn vì một lý do khác: Đoàn Văn Vươn là một người dân nhẫn nhục chỉ muốn yên thân mà vẫn không được, sau cùng nổi giận và mất tự chế. Con giun xéo mãi cũng quằn.

Nếu anh Vươn, thay vì mất bình tĩnh, đã hành xử đúng luật pháp thì diễn tiến sẽ như thế nào? Cả nước đều biết trước câu trả lời. Anh sẽ lên Hà Nội làm đơn khiếu kiện, sẽ lây lất vô ích trước văn phòng tiếp dân hàng tháng hay hàng năm, như hàng ngàn hàng vạn dân oan mà nước mắt căm hờn đã rỏ xuống vườn hoa Mai Xuân Thưởng, để rồi có thể bị bắt và chở tới những trại giam được gọi một cách nhục mạ là trại phục hồi nhân phẩm. Pháp luật Việt Nam hiện nay không bảo vệ người dân.

Cả nước đều biết trước câu trả lời. Anh sẽ lên Hà Nội làm đơn khiếu kiện, sẽ lây lất vô ích trước văn phòng tiếp dân hàng tháng hay hàng năm, như hàng ngàn hàng vạn dân oan mà nước mắt căm hờn đã rỏ xuống vườn hoa Mai Xuân Thưởng, để rồi có thể bị bắt và chở tới những trại giam được gọi một cách nhục mạ là trại phục hồi nhân phẩm. Pháp luật Việt Nam hiện nay không bảo vệ người dân.

Nhưng Việt Nam hiện nay có pháp luật không? Hai mươi bốn thế kỷ trước, dưới nền dân chủ phôi thai tại Athens, triết gia Plato đã nói một câu để đời cho tới nay vẫn được coi là triết lý nền tảng của luật pháp “luật không đúng không phải là luật”. Chính vì nhà nước là đại diện của pháp luật đúng mà nó mới có độc quyền sử dụng bạo lực. Nước ta hiện nay không có pháp luật. Cái gọi là luật pháp thực ra chỉ là những qui định tùy tiện của kẻ có quyền. Nền tảng thực sự của chế độ là bạo lực. Hàng triệu người dân oan chỉ không chống lại nhà nước bằng bạo lực vì không thể chứ không phải vì không muốn.
Bất cứ ai chịu bỏ một chút thời giờ tìm kiếm cũng có thể nhìn thấy nguyên nhân sâu xa của tiềm năng bạo loạn nguy hiểm này. Đó chính là tư tưởng Lênin mà trong suốt 82 năm qua ĐCSVN lấy làm kinh thánh. Lênin nhắc lại nhiều lần, đặc biệt trong cuốn "Nhà nước và cách mạng", rằng chính quyền cộng sản không thể bị ràng buộc bởi bất cứ một luật pháp nào. Ngôn ngữ đạo tặc. Trong dịp lễ kỷ niệm này có lẽ điều đáng suy nghĩ nhất cho các đảng viên cộng sản là thái độ phải có đối với Lênin. Nguyền rủa Lênin hay để nhân dân nguyền rủa? Chớ nên nghĩ như Gaddfi rằng mình không thể lay chuyển.

Ban biên tập Tổ Quốc

Không có nhận xét nào: