Việt Nguyễn

Lãnh sự quán không chấp hành luật pháp VN

Ông Đỗ Xuân Cang cương quyết
biểu tình đứng một mình bất c
hấp mưa gió bão bùng trước toà
lãnh sự Cộng sản VN tại
thủ đô Praha, Cộng hoà Séc
Kể từ ngày 9/11/2011, khi anh Cang được cán bộ Lãnh sự quán Việt Nam ở Praha cộng hòa Séc thông báo miệng rằng anh Cang thuộc diện không được phép xuất nhập cảnh Việt Nam, vì hoạt động tuyên truyền chống Đảng và nhà nước. Đến nay, đã có ít nhất 2 lần, cán bộ lãnh sự gặp và gọi điện thoại yêu cầu anh Cang ký cam kết chấm dứt những hành động như viết bài,
tổ chức hội thảo, đòi quyền lợi công dân v.v. Mà họ gọi là hoạt động dân chủ, như là điều kiện mặc cả để cấp lại hộ chiếu. Nhưng anh Cang không chấp nhận, vì cho rằng đây là những quyền cơ bản của công dân đã được hiến pháp minh định, không ai có quyền xâm phạm.
Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam có ghi:
Ðiều 69
─ Công dân có quyền tự do ngôn luận; tự do báo chí; quyền được thông tin; có quyền hội họp; lập hội và biểu tình theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo hiến pháp, anh Cang đúng, nhưng Sứ quán có quyền… Vì có quyền nên họ hành xử không cần tuân thủ hiến pháp. Tùy tiện sử dụng phép nước như công cụ riêng tư để trục lợi và lẩn trốn trách nhiệm.

Kể cũng lạ, hiến pháp quy định là vậy, nhưng hễ ai mở mồm nói lên quan điểm riêng của mình, chỉ trích những việc làm sai quấy của cá nhân hay các cơ quan công quyền nhà nước thì kiểu gì cũng bị ghép tội chống Đảng và nhà nước, không bắt bỏ tù được thì cũng tìm cách hành hạ đến sống dở, chết dở!

“… Tôi phản đối việc đẩy công dân Việt Nam vào tình trạng bất hợp pháp với ý đồ khống chế, đàn áp tiếng nói tự do…”
─ Không biết đối với anh Cang, trên đất cộng hòa Séc này, chính quyền Việt Nam có cho ném cứt vào nhà, cho côn đồ đe dọa hành hung, dàn dựng đụng xe như ở trong nước? Hay cho an ninh chìm theo dõi, khi có điều kiện thì ra tay sát hại. Như cái chết trong rừng của anh Lê Hồng Hà, chủ bút tờ Diễn đàn của sinh viên Việt Nam ở Tiệp Khắc đầu thập niên 1990. Mà dư luận cho rằng có bàn tay của cơ quan an ninh Việt nam, đến nay vẫn còn là nghi vấn.

Chắc anh Cang cũng đã xác định được những khó khăn, gian khổ, cả những nguy hiểm có thể gặp phải, khi quyết định đòi quyền lợi của mình theo công lý và vạch ra những sai quấy của cơ quan Đại sứ quán Việt Nam.

Có người nói rằng nồi cơm của Sứ quán đang ăn mà Cang phá đổ thì họ sẽ diệt Cang..! Phải chăng nồi cơm của họ là cách họ lợi dụng chức quyền và điều kiện eo hẹp thời gian của bà con Việt Nam ở Séc mà thu tiền quá quy định một số lượng lớn, trong thời gian dài.

Người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Séc nói riêng, bất cứ ai cũng phải đến Lãnh sự quán ít nhất một lần để làm các công việc liên quan. Phải đến 90% bất bình với cách hành xử, và thu lệ phí của cơ quan lãnh sự. Nhưng rồi ai cũng chặc lưỡi cho qua, bởi một phần không được cung cấp thông tin rõ ràng, phần còn khác sợ Lãnh sự gây khó khăn, phiền nhiễu nên đành chấp nhận cho họ thu bao nhiêu tiền cũng chịu cho xong chuyện để còn lo làm, lo ăn. Nắm được tâm lý này của bà con, tòa đại sứ đã lợi dụng triệt để, thu phí và lệ phí ở mức trời ơi.

Mỗi ngày có hàng trăm người đến Lãnh sự làm việc, mỗi tuần 3 buổi: thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Số tiền mà Lãnh sự thu ngoài quy định của nhà nước rất lớn. Không biết số tiền này đi đâu..?

Ai có máy tính nối mạng internet, xin xem bảng thống kê giá phí và lệ phí các công việc lãnh sự, theo quy định của bộ tài chính Việt Nam đăng trên trang web của bộ ngoại giao Việt Nam. Trước tiên vào Gogle bấm chữ bộ ngoại giao Việt Nam, sau đó bấm mục Wikipedia tiếng Việt rồi kéo xuống cuối trang và bấm vào dòng trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau đó, tiếp vào mục công tác Lãnh sự, tiếp vào mục các thủ tục nước ngoài. Các bạn sẽ có 43 đề mục các công việc lãnh sự, muốn biết mục nào, lệ phí bao nhiêu thì bấm vào đó...!

Sau đây là vài số liệu thống kê cụ thể, để bà con tham khảo:

─ Cấp hộ chiếu phổ thông: 70 usd

─ Cấp hộ chiếu phổ thông do hỏng, mất: 150 usd

─ Bổ sung, sửa đổi hộ chiếu phổ thông: 15 usd

─ Giấy miễn thị thực lần đầu: 20 usd

─ Giấy miễn thị thực lần hai: 10 usd

─ Chứng nhận con dấu, chữ ký: 2 usd

─ Đăng ký khai sinh cho trẻ em: 5 usd

Đăng ký kết hôn:  70 usd

─ Xác nhận nguồn gốc ViêtNam: 0 usd

Giấy công chứng: 10 usd

Sở dĩ dài dòng như vậy, vì phần đông bà con mình không có điều kiện tìm đọc để biết cơ quan đại diện cho mình ăn chặn bao nhiêu tiền. Một bằng chứng nữa là, không bao giờ Sứ quán cấp hóa đơn thu tiền có chữ ký và con dấu theo thủ tục hành chính sau khi đã thu tiền.

Họ là người có ăn, có học, có mù chữ đâu mà không đọc được điều 72 hiến pháp năm 1992 của nước Cộng Hòa Xã HộiChủ Nghĩa Việt Nam vốn đã ghi:

Ðiều 72

─ Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

─ Người bị bắt, bị giam giữ, bị truy tố, xét xử trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất và phục hồi danh dự. Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam giữ, truy tố, xét xử gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý nghiêm minh.

Họ ngang nhiên vu khống anh Cang, dùng quyền lực không gia hạn, đổi mới hộ chiếu cho anh. Tráo trở hơn, họ lại đẩy trách nhiệm về trong nước, bằng chứng là "Theo lời viên Lãnh sự thì “đây là lệnh từ trong nước”. Tuy nhiên, nhân viên này từ chối cho ông Cang xem văn bản của nhà nước Việt Nam liên quan ra sao. Viên Lãnh sự Hoàng Mạnh Tuấn chỉ chìa một tờ giấy ở cự ly xa, không có đóng dấu, được cho là trong nước gửi ra có nội dung liên quan tới việc cấp đổi, gia hạn hộ chiếu cho Đỗ Xuân Cang." (Trích DCV info).

Lại giở bài mập mờ đánh lận con đen, một việc lớn quyết định đến số mạng con người như thế mà họ tuyên bố đỏ au, đùn đẩy cho nhau, chẳng ai dám nhận trách nhiệm.

Bằng những cố gắng tuyệt vọng, qua hai lần biểu tình một mình trước cổng tòa Lãnh sự quán Việt Nam ở Praha, cộng hòa Séc, anh Đỗ Xuân Cang đã chính thức bị cơ quan đại diện cho mình tước quyền công dân một cách phi pháp.

Đấy không phải là vô trách nhiệm mà là TỘI ÁC!!!

Thật không thể nào tin được, vào thời đại văn minh, giữa lòng châu Âu thượng tôn quyền con người lại có chuyện như vậy xảy ra đối với anh Đỗ Xuân Cang, một công dân Việt nam lương thiện.

Lãnh sự quán Việt nam tại Cộng hòa Séc... Ngươi là ai ???
 Việt Nguyễn
Cộng hòa Séc 30/11/2011

Không có nhận xét nào: