Lượm lặt

Phụ trang

Như một lời cám ơn Vaclav Havel

Nghi lễ quốc táng cho cựu Tổng thống Vaclav Havel tại Cộng hòa Séc
 ‘Bất chấp nhiều trở lực khó khăn, Havel hoạt động trong tinh thần HY VỌNG -  được ông định nghĩa – ‘là khả năng làm việc cho môt điều gì tốt đẹp, chứ không hẳn vì nó có cơ may thành công.’ Sự đối

kháng bất bạo động của ông đã làm rúng động nền tảng của một đế quốc, lột mặt nạ của một chủ nghĩa đàn áp và chứng minh sự lãnh đạo tinh thần còn mạnh mẽ hơn bất cứ vũ khí nào. Ông đã đóng một vai trò đầy hứng khởi trong cuộc Cách Mạng Nhung đòi lại tự do cho dân tộc của ông, gây hưng phấn cho nhiều thế hệ hướng đến sự tự quyết và tự trọng trên mọi miền thế giới’. (Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama)

‘Havel là tiếng nói can đảm, mạnh mẽ chống lại sự độc tài toàn trị, là niềm hứng khởi cho mọi người bất đồng chính kiến đang tranh đấu cho tự do’. (Thủ tướng Do Thái Benjaman Natanyahu)

‘Sự tận hiến cho tự do, dân chủ và sự khiêm tốn của ông không thể quên được… Nước Đức chúng tôi có nhiều lý do để cám ơn ông’. (Thủ tướng Đức Angela Merkel)

‘Một chiến sĩ dũng cảm cho tự do của nhiều quốc gia [Khối Đông Âu] và dân chủ đã qua đời…Âu châu đang trải qua khủng hoảng thương tiếc một tiếng nói khôn ngoan…’ (Cựu Tổng Thống Ba Lan Lech Walesa)
‘Không một ai trong thế hệ của tôi có thể quên được hình ảnh nô nức nơi Quảng trường Wenceslas cách đây hai thập niên. Havel lãnh đạo người Tiệp Khắc vượt ra khỏi sự độc tài toàn trị. Và ông đã giúp đem lại tự do và dân chủ cho toàn lục địa. Âu Châu thiếu ông một món nợ sâu đậm. Ngày hôm nay tiếng nói không còn cất lên nữa, nhưng tấm gương và động lực mà ông đã tận hiến cuộc đời ông sẽ sống mãi’. (Thủ tướng Anh David Cameron)

‘Ông là một người Âu châu tiêu biểu và là nhà tranh đấu vô địch cho Dân chủ và Tự do trong suốt đời của ông… Ông là nguồn hứng khởi cho những người đấu tranh cho tự do và dân chủ. Ông qua đời nhưng giá trị thơ văn, kịch bản và trên hết là tư tưởng và cuộc đời của ông sẽ sinh động trong nhiều thế hệ kế tiếp’. (Chủ tịch Uỷ ban Âu châu Jose Manuel Barroso)

‘Vaclav Havel là một trong những vĩ nhân của Âu Châu trong thời đại của chúng ta. Tiếng nói đấu tranh cho tự do của ông đã dọn đường cho toàn lục địa Âu Châu được tự do’. (Carl Bildt Bộ Trưởng Ngoại Giao Thụy Điển).

Lượm Lặt

Không có nhận xét nào: