Bùi Tín

Câu chuyện thời sự
Nhà ngoại giao lẩy bẩy

Chân dung đại biểu Quốc Hội Hoàng Hữu Phước
Gần đây, báo chí trong nước cả lề trái và lề phải đều bàn tán sôi nổi đến một ‘hiện tượng’ trong quốc hội Việt Nam, ông nghị Hoàng Hữu Phước, sau khi ông đăng đàn khẳng định dân Việt Nam ta
chưa đủ trình độ để có quyền biểu tình được ghi trong Hiến pháp, một chính kiến vi hiến, xúc phạm nhân dân đã bầu ra ông, bôi xấu cả quốc hội vừa được nhân dân bầu, tự phủ định luôn bản thân mình.
Hiện tượng, theo từ điển có nghĩa là sự việc hay con người khác thường, lạ thường, vừa có thể có nghĩa tốt, vừa có thể có nghĩa xấu, - to đẹp khác thường, hay kinh dị hiếm có.

Trong môi trường chính trị đặc biệt không giống đâu ở  trong nước,  vừa có thêm một hiện tượng nữa ló mặt, đó là ông Nguyễn Duy Chiến, phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới của chính phủ.

Ngày 17-11 vừa qua, tại hội trường đại học Hà Nội, ông đăng đàn để nói chuyện về tình hình biên giới, mối quan hệ Việt –Trung. Cả trường náo nức đến ngồi chật hội trường rộng lớn, chứa chừng 500 chỗ.

Các giáo sư, trợ giáo, cán bộ nhà trường, sinh viên nam nữ đang mong muốn có thêm hiểu biết mới mẻ chuẩn xác về tình hình biên giới đang nóng hổi. Ai có tư cách hơn là một quan chức của nhà nước, của Bộ ngoại giao, phó chủ nhiệm của Ủy ban biên giới quốc gia, được biết từng nhiều lần cắp cặp đi đàm phán về biên giới với phía Trung Quốc.

Một diễn giả đặc biệt, một chuyên gia trong ngành, một học giả chuyên sâu, có trách nhiệm, còn gì bằng, còn ai hơn được!

Vậy mà! Sau hơn một giờ nghe, mọi người ngơ ngác, ngẩn ngơ, thất vọng, và một số lên tiếng chất vấn. Theo bản ghi chép và tường thuật được công bố, ông Chiến đã nói những gì?

Mở đầu cuộc trao đổi sau khi nghe thuyết trình, Giáo sư phó hiệu trưởng thường trực chất vấn sao lại trưng ra bản đồ lớn trên đó biển Đông của ta lại ghi là biển Nam Trung Hoa? Ông Chiến đỏ mặt không trả lời được. Giáo sư tỏ ra thất vọng nhận xét thẳng thắn ông Chiến không nói được gì hơn những điều đăng trên báo chí.

Theo ghi âm, ông Chiến đã đưa ra là một số ý kiến cá nhân làm người nghe sửng sốt, có người giận dữ ra mặt. Trong số thính giả có một số giáo sư, sinh viên đã và đang nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề chủ quyền, biên giới, biển đảo, về quan hệ Việt – Trung. Họ hy vọng ông Chiến sẽ cho nhiều thông tin và nhận xét có giá trị và bổ ích, họ tưng hửng.

Ông đưa ra những nhận xét gì? Ông nói: Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước anh em, 2 nước đều là nước xã hội chủ nghĩa do đảng Cộng sản lãnh đạo, «cùng chung ông tổ Mác – Lénin».

Ông nói việc tàu Trung Quốc cắt giây cáp của tàu Bình Minh 2 và Viking 2 của Việt Nam là thể hiện tinh thần «yêu cho roi cho vọt », nghĩa là theo tình yêu thương trong gia đình.

“… Ông Chiến nói việc tàu Trung Quốc cắt giây cáp của tàu Bình Minh 2 và Viking 2 của Việt Nam là thể hiện tinh thần ‘yêu cho roi cho vọt’…”

Ông chế diễu những cuộc tụ tập chống Trung Quốc, «ta xuống đường 5 ngàn thì Trung Quốc xuống đường 50 ngàn vì dân đông hơn nhiều, như thế là vô ích». Ông nhấn mạnh  hãy quan tâm đến đại sự, đến đại cục  được ghi trong các văn kiện, là tăng cường hợp tác và hữu nghị, bỏ qua những chuyện khác.

Trên đà răn dạy cử tọa đang lắng nghe, ông phó chủ nhiệm ủy ban biên giới khuyên bảo rằng những ai viết lách các bài nghiên cứu, tham gia viết báo hãy cẩn thận, có khi viết những bài dài, hàng mấy chục trang, nhưng chỉ sơ ý vài câu chữ  «làm cho bạn phàn nàn» là gây nên quan hệ phức tạp, cần hết sức tránh. Vậy là trong não trạng của nhà ngoại giao này đang có một định kiến rất sâu là giữ gìn để không làm cho «bạn » có thể phàn nàn. Như một đứa con ngoan trong gia đình, không làm điều gì cho bố mẹ bực bội.

Thật hết chỗ nói. Trong lúc trong xã hội đang bàn tán về tuyển chọn nhân tài cho đất nước, những con người vừa có tâm, vửa có tầm, thì xuất hiện hiện tượng hết sức kỳ lạ, nghiêm trọng này. Tuy là một hiện tượng, một cá nhân trong guồng máy ngoại giao, nhưng chứng minh cho cả một chính sách tuyển dụng cán bộ sai lạc rất nguy hiểm cho đất nước và dân tộc.

Một nhà ngoại giao nắm trọn hồ sơ biên giới, hồ sơ quan hệ Việt – Trung mà tâm thần bất định, luôn coi Việt Nam và Trung Quốc là chung ông Tổ Mác – Lenin, luôn sợ sệt tránh làm phật ý ông anh lớn để bị quở mắng và bị đòn vọt, luôn nhớn nhác run sợ không dám đụng đến những vấn đề nhạy cảm, đến nỗi trong cuộc họp nội bộ không dám trưng bản đồ ghi chữ Biển Đông , không cho chụp ảnh cuộc họp, đủ thấy tinh thần ông phó chủ nhiệm này bạc nhược đến mức nào. Đây là tinh thần của kẻ chưa đấu tranh đã đầu hàng đối phương. Cứ tưởng như ông run lẩy bẩy mỗi lần nghĩ đến Bắc Kinh. Cho nên có thể gọi nhà ngoại giao này là ông lẩy bẩy vậy.

Hãy cho nhà ngoại giao hàng đầu này đối thoại với cô Trịnh Kim Tiến, với cô Phạm Thanh Nghiên và cô Bùi Minh Hằng  để may ra lấy lại được tinh thần dân tộc, tư thế vững vàng đối đáp với kẻ bành trướng. Nữ nhi nước ta như thế, huống gì là một đấng nam nhi có học, có chức, có quyền.

Và mời nhà ngoại giao trứ danh này xuống thư viện của bộ ngoại giao đọc lại những bài báo của  Trung Quốc, gọi người Việt Nam ta là bọn “muỗi” và bọn “chó”, “cần dạy cho một bài học nữa”, xem ông ta sẽ có phản ứng ra sao. Hay là lại run lẩy bẩy thêm.

Có thể đoán không sai là sau vụ nổi đình đám này viên thái thú Khổng Huyễn Hựu đã gọi điện khen nức nở Nguyễn Chủ nhiệm, mời tới liên hoan rượu Mao Đài, xoa đầu và còn yêu cầu đồng chí Tô Huy Rứa phụ trách tổ chức vinh thăng Chủ nhiệm Ban biên giới cho trách tổ chức vinh thăng Chủ nhiệm Ban biên giới cho   đồng chí Chiến nhà ta

Hảo lớ! hảo lớ!
*   Bùi Tín

Không có nhận xét nào: